Tin tức 247

LGBT là gì – Tất tần tật từ A – Z về cộng đồng LGBT

Đánh giá

LGBT là cụm từ xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hiện nay của chúng ta, nhất là trong cộng đồng giới trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa hiểu rõ về cụm từ này. Vậy LGBT là gì, cộng đồng này có đặc điểm ra sao, cùng Trungcapykhoa.edu.vn tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

LGBT là gì? 

LGBT là tên 4 chữ đầu của cộng đồng những người: 

 • Lesbian: những người có xu hướng đồng tính luyến ái nữ
 • Gay: những người có xu hướng đồng tính luyến ái nam
 • Bisexual: song tính, bị hấp dẫn bởi cả 2 giới
 • Transgender: những người chuyển giới

Nói cách khác, LGBT là một cụm từ dùng để chỉ cộng đồng những người có sự hấp dẫn về khía cạnh tình dục hoặc tình yêu với những người có cùng giới tính với mình. Ví dụ: nữ yêu nữ, nam yêu nam, hoặc những người hứng thú và bị thu hút bởi cả nam và nữ. 

Ngoài ra, cộng đồng này có một số ít những người không hề có bất kỳ cảm xúc tình dục hay tình yêu với giới nào, họ được gọi là những người vô tính. ( Asexual )

LGBT là gì?
LGBT là gì?

Vào thời kỳ xa xưa, khi khoa học và y học chưa thật sự phát triển, những người thuộc cộng đồng LGBT thường bị coi là dị biệt hoặc mắc bệnh tâm thần, biến thái. Tuy nhiên, đến 15/7/1990, Liên Hợp Quốc đã chính thức công bố LGBT không phải là một loại bệnh, những người thuộc cộng đồng LGBT hoàn toàn bình thường. 

Đây là một trong những cột mốc cực kỳ đáng nhớ, những người thuộc cộng đồng LGBT chính thức được thế giới thừa nhận. Được coi là một phần của nhân loại và chính thức được sống tự do với giới tính của riêng mình. 

Tham khảo thêm  Bằng Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc?

Cộng đồng LGBT ngày một phát triển mạnh mẽ và mở rộng phạm vi. Theo thống kê cho thấy, tại Mỹ có đến 3,5% dân số là người thuộc cộng đồng LGBT. Hiện nay, trên thế giới đã có một số quốc gia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đó là:

 • Châu Âu: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Phần Lan, Đức, Anh,…
 • Châu Á: Đài Loan, Úc
 • Mỹ Latinh: Ecuador, Uruguay, Brazil, Colombia,Costa Rica
 • Châu Phi: hiện tại chỉ có Nam Phi là hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Các loại chính của LGBT là gì?

Hiện nay, cộng đồng LGBT được phân ra làm 4 loại chính, đó là:

Lesbian – đồng tính nữ trong LGBT là gì?

Người đồng tính nữ mang những đặc điểm hoàn toàn giống với phụ nữ bình thường, bao gồm các đặc điểm về tâm lý, sinh học lẫn cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, những người thuộc cộng đồng Lesbian sẽ có xu hướng bị thu hút và rung động về cả tâm hồn lẫn thể xác với những người có cùng giới tính nữ với mình. Họ sẽ thường không hứng thú và không hề có bất cứ cảm xúc nào với những người khác giới. 

Lesbian - đồng tính nữ trong LGBT là gì?
Lesbian – đồng tính nữ trong LGBT là gì?

Tại Việt Nam, Lesbian còn được gọi với cái tên khác là ô môi hoặc đồng tính luyến ái nữ. Phải nhấn mạnh rằng đây không phải là một căn bệnh mà là đặc điểm sinh lý tự nhiên. Họ vẫn sẽ thể hiện tình cảm và yêu nhau như những cặp đôi nam nữ bình thường mà thôi.

Trong Lesbian sẽ chia ra làm những kiểu nhỏ hơn là:

 • Butch: Những lesbian theo phong cách này sẽ có xu hướng nam tính, họ mạnh mẽ và thể hiện nét nam tính của mình thông qua kiểu tóc, quần áo,… Họ sẽ như một người đàn ông trong mối quan hệ, che chở và bảo vệ cho người yêu.
 • Femme/ Lipstick Lesbian: Trái ngược với Butch, đây là những lesbian có xu hướng “phái yếu”. Họ sẽ có những đặc điểm quyến rũ của phái nữ, tuy nhiên lại không bị thu hút bởi đàn ông.
 • Soft Butch/Chapstick Les: Chỉ những lesbia theo phong cách nam tính, lịch lãm nhưng tâm hồn lại cực kỳ mong manh dễ vỡ.
Tham khảo thêm  Bài thuốc ngâm rượu cường dương, chữa yếu sinh lý,bổ thận tráng dương

Gay – đồng tính nam của LGBT là gì?

Gay khá giống với Lesbian, chỉ khác rằng đây là mối quan hệ nam – nam. Nghĩa là họ sẽ có xu hướng bị thu hút, rung động về tâm hồn và cảm xúc tình dục với những người đồng giới nam. Họ không hề có bất kỳ cảm xúc nào với nữ và cũng không có nhu cầu phẫu thuật để chuyển giới.

Gay - đồng tính nam của LGBT là gì?
Gay – đồng tính nam của LGBT là gì?

Cộng đồng Gay được chia thành nhiều loại nhỏ, phổ biến là:

 • Clofas: Dùng để chỉ những người có phong cách thời trang, ăn mặc và sử dụng mỹ phẩm, make up như những người con gái thực thụ. 
 • Graceful Gay: Chỉ những người có phong cách ẻo lả giống con gái.
 • Top: Trong một mối quan hệ gay, Top sẽ đóng vai trò là người mạnh mẽ hơn hay còn gọi là chồng.
 • Bot: Ngược lại với Top, Bot sẽ đóng vai là phái yếu hay còn gọi là vợ
 • Secret Gay: Những người này thường sẽ bộc lộ sự nam tính, men lí, đậm chất đàn ông từ phong cách thời trang đến cử chỉ. Thường rất ít người có thể phát hiện ra họ là gay
 • Openly Gay: Là những người đồng tính có xu hướng cởi mở, sống thoải mái và sẵn sàng cho mọi người biết mình là gay.
 • Tough: Những người đồng tính cực kỳ mạnh mẽ, rắn rỏi

Transgender – chuyển giới của cộng đồng LGBT là gì?

Transgender là những người có xu hướng sinh học thuộc giới này nhưng lại tự nhận thức được mình thuộc giới tính còn lại. Ví dụ, có người sinh ra là nam nhưng nhận thức và suy nghĩ rõ ràng rằng mình là nữ.

Transgender - chuyển giới
Transgender – chuyển giới

Thực tế, nhiều người thuộc Transgender chưa phẫu thuật chuyển giới. Nhiều người chỉ sử dụng nội tiết tố hay phẫu thuật thêm ngực. Họ vẫn sẽ mang giới tính cũ bởi bộ phận sinh dục và các tuyến nội tiết giới tính vẫn còn ở trong cơ thể họ.

Tham khảo thêm  BJ là gì? BJ có nguy hiểm không? Lợi ích và rủi ro khi BJ

Bisexual – lưỡng tính trong LGBT là gì?

Theo Hiệp hội Tâm ly học Hoa Kỳ, bisexual chỉ tất cả những trạng thái dẫn tới sự phát triển không điển hình của sinh lý và các đặc điểm giới tính trên cơ thể. Có các loại lưỡng tính phổ biến đó là:

 • Lưỡng tính giả ở nữ: cơ thể là nữ nhưng bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa
 •  Lưỡng tính giả ở nam: cơ thể là nam nhưng bộ phận sinh dục bị nữ hóa
 • Nữ hóa tinh toàn: là đàn ông nhưng có âm đạo như nữ
 • Lưỡng tính thật: thường có dạng nữ, đầy đủ cả buồng trứng và tinh hoàn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về lgbt là gì cũng như những thông tin liên quan về cộng đồng này. Nếu bạn hoặc người thân thuộc cộng đồng LGBT, hãy đón nhận họ và thoải mái thể hiện bản thân nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button