Kiến Thức

MBA là gì? Tại sao bạn nên học MBA?

Đánh giá

MBA là gì? Đây là băn khoăn của rất nhiều của rất nhiều cử nhân đại học, muốn mở rộng con đường nghề nghiệp của mình. Vậy ai nên học MBA, tấm bằng này có thực sự cần thiết với bạn? Hãy cùng trungcapykhoa tìm hiểu ngay nhé.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của từ Master of Business Administration, tức Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là một loại bằng cấp kinh doanh sau đại học, được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng kinh doanh và quản lý.

MBA là khóa học dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp và mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị thông qua những nội dung bài học được cập nhật, cọ xát với các vấn đề kinh doanh toàn cầu trong thực tiễn.

MBA là gì?
MBA là gì?

Các khóa học MBA bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý, trong đó phổ biến nhất là các môn Marketing, Tài chính, Kế toán, Phương pháp định lượng, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Quản lý chiến lược và vận hành, Tư vấn và phương pháp nghiên cứu, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Vấn đề đương đại và phổ biến, Quốc tế hóa…

Những lý do nên học MBA là gì?

Nhìn chung, bạn nên cân nhắc theo học MBA nếu nhận thấy bản thân đang ở trong những tình huống sau.

Muốn thăng tiến trong công việc

Một khóa học MBA có thể rất tốn kém – cả về chi phí đầu tư ban đầu, cũng như chi phí cơ hội trong khoảng thời gian học tập. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn lựa chọn theo đuổi các chương trình này – với kỳ vọng rằng khoản thu nhập tăng lên sau khi tốt nghiệp sẽ bù đắp lại phí tổn bỏ ra.

Tham khảo thêm  Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta? Đáp án là gì?

Trên thực tế, thống kê của Financial Times cho thấy học viên tốt nghiệp các chương trình MBA hàng đầu trên thế giới đều có thu nhập cải thiện ít nhất 90% sau khi hoàn tất chương trình học.

Với những ai đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến, vươn lên vị trí lãnh đạo cấp cao với mức thu nhập cao hơn, sở hữu tấm bằng MBA là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình phát triển sự nghiệp.

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Tham gia một khóa học MBA sẽ mang lại cơ hội để bạn kết nối với các chuyên gia từ những lĩnh vực khác nhau – thậm chí là các nền văn hóa khác nhau. Việc làm quen với các học viên và giảng viên sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp.

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ
Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Ngay khi tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng để gây ấn tượng với công ty bằng các mối quan hệ mới – hoặc thậm chí tìm kiếm một vai trò mới thông qua những kết nối này. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, lợi ích của việc kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới là không thể kể xiết.

Dự định chuyển sang ngành mới

Học MBA là phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn, cũng như tận dụng cơ hội để đi chuyên sâu hơn vào một lĩnh vực mới. Đối với những học viên mới tốt nghiệp, tư vấn quản lý (management consulting) là một trong những bước đi nghề nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng viên sử dụng tấm bằng MBA làm cơ sở chuyển sang các lĩnh vực khác (ví dụ: dầu khí, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ…).

Dự định sang một lĩnh vực chức năng mới

Các chương trình MBA đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị cung cấp nền tảng vững chắc để người học trở thành chuyên gia trong những chức năng kinh doanh nhất định. Qua đó, những ai mong muốn thử nghiệm lĩnh vực mới sẽ được trang bị hành trang cần thiết để thực hiện chuyển đổi thành công.

Tham khảo thêm  Tại sao lá cây có màu xanh? Có phải tất cả các loại lá cây đều có màu xanh?

Ví dụ: Người học có nền tảng về công nghệ thông tin (IT) có thể tận dụng kỹ năng công nghệ của họ để thâm nhập vào các lĩnh vực tương tự như: Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management), Phân tích kinh doanh (Business Analysis)… bằng cách theo đuổi chuyên ngành MBA trong các lĩnh vực đó.

Mơ ước làm việc ở một quốc gia khác

Có rất nhiều lợi ích khi tham gia một khóa học MBA quốc tế. Đầu tiên là cơ hội phát triển năng lực ngôn ngữ kinh doanh khi trở lại nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, học tập kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế – nhờ đó tạo nền tảng thăng tiến tốt hơn.

Mơ ước làm việc ở một quốc gia khác
Mơ ước làm việc ở một quốc gia khác

Bên cạnh đó, việc học tập chuyên sâu bằng một ngôn ngữ khác (ví dụ: tiếng Anh) sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm tại một quốc gia khác. Ngay cả khi bạn chọn trở về nước sau khi tốt nghiệp, mạng lưới quan hệ quốc tế có được trong quá trình học MBA sẽ ở bên bạn suốt đời, tạo ra nhiều cơ hội cho việc làm trong tương lai và doanh nghiệp của bạn.

Lên kế hoạch khởi nghiệp

Theo học chương trình MBA cũng là cách để biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đang tổ chức các chương trình đào tạo cấp tốc (accelerated program), cũng như các cuộc thi và chương trình giảng dạy chuyên biệt về khởi nghiệp. Đây là cơ sở quý giá để người học phát triển ý tưởng kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua ý kiến đóng góp từ các giảng viên và doanh nhân kinh nghiệm.

Bên cạnh việc phát triển kỹ năng chuyên môn và tiếp cận cơ hội, số lượng người học đa dạng trong các chương trình MBA khiến đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tạo kết nối – đặc biệt nếu bạn có kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Tham khảo thêm  082 là mạng gì? Ý nghĩa và những điều cần biết về đầu số 082

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được MBA là gì và lý do tại sao nên học MBA. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích, hãy xem các bài viết sau:

  • Target là gì? Vai trò của target thị trường đối với doanh nghiệp
  • MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO mới nhất 2023

Related Articles

Back to top button