Kiến Thức

Metaverse – Tương lai của internet và cuộc sống con người

Đánh giá

Chào mừng các bạn đến với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội! Chúng ta đã nghe nhiều người nói về Metaverse, từ Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đến Satya Nadella, CEO của Microsoft. Họ đều nhấn mạnh rằng Metaverse chính là tương lai của internet và tương lai của loài người. Vậy Metaverse là gì? Hãy cùng tìm hiểu về Metaverse ngay bây giờ!

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm được cấu thành từ hai từ “Meta” và “Verse”. Trong đó, “Meta” có nghĩa là vượt trội hơn, toàn diện hơn, và “Verse” là cách viết ngắn gọn của Universe – tức là vũ trụ. Metaverse chỉ đề cập đến những vũ trụ toàn diện hơn, vượt trội hơn so với vũ trụ mà chúng ta đang sống. Nó còn được gọi là “vũ trụ ảo”.

Vũ trụ ảo là một mạng lưới tích hợp của các thế giới 3D ảo. Chúng ta có thể truy cập vào những thế giới này thông qua bộ headset thực tế ảo (VR). Bằng cách chuyển động mắt, sử dụng bộ điều khiển phản hồi hoặc đọc các câu lệnh, người dùng có thể di chuyển trong metaverse. Bằng cách này, người dùng có thể trải nghiệm một cách rõ ràng sự hiện diện của bản thân, như đang sống trong một vũ trụ ảo.

Metaverse đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều ông lớn công nghệ. Facebook, chẳng hạn, đã thay đổi tên thành Meta để tăng cường cam kết của mình với Metaverse. Nhiều công ty công nghệ khác cũng đang đổ nhiều nguồn lực để phát triển và nghiên cứu về Metaverse.

Nguồn gốc và phát triển của Metaverse

Nguồn gốc của Metaverse có thể được tìm thấy trong cuốn sách “Snow Crash” của Stephenson. Cuốn sách này mô tả con người sử dụng thực tế ảo và hình tượng Avatar số để khám phá một thế giới kỹ thuật số. Metaverse trong câu chuyện này đóng vai trò như một lối thoát khỏi hiện thực tăm tối mà các nhân vật đang đối mặt.

Tham khảo thêm  SM - Hiểu Rõ Hơn Về Thuật Ngữ Đầy Bí Ẩn Này

Đến những năm 1960, ý tưởng về Virtual Reality (thực tế ảo) đã bắt đầu xuất hiện. Morton Heilig, một nhà làm phim, đã tạo ra một mô hình thử nghiệm cho ý tưởng này và từ đó, ý tưởng về VR đã ngày càng phổ biến.

Năm 1968, Ivan Sutherland đã phát triển chiếc bộ headset VR đầu tiên. Tuy nhiên, đến những năm 1980 và 1990, việc mua bán thương mại các bộ headset VR và sự quan tâm đến VR đã giảm đi.

Trò chơi Second Life, được phát hành vào năm 2003, được coi là Metaverse đầu tiên trong lịch sử. Trong trò chơi này, người chơi được đại diện bởi một Avatar và có thể tạo ra cuộc sống thứ hai cho mình trong thế giới ảo. Cùng với Second Life, Roblox cũng là một tựa game đóng góp vào sự phát triển của Metaverse.

Metaverse và tương lai

Theo Eric Hazan, tác giả của báo cáo “Value Creation in the Metaverse”, Metaverse có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị kinh tế. Nhiều công ty đã đầu tư mạnh vào Metaverse và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Dự đoán rằng đến năm 2030, Metaverse có thể tạo ra khoảng 5 nghìn tỷ đô la, tương đương với nền kinh tế của Nhật Bản. Điều này cũng tạo ra một thị trường tiềm năng cho các startup.

Tuy nhiên, Metaverse cũng đem lại những nguy hiểm. Người dùng có thể nghiện Metaverse và trở nên cách ly khỏi thế giới thực. Ngoài ra, an ninh mạng và sức khỏe cũng là những vấn đề cần quan tâm.

Để chuẩn bị cho sự đến của Metaverse, các công ty cần tăng cường kỹ năng và phát triển chiến lược phù hợp. Họ cũng cần tạo niềm tin cho khách hàng và nhân viên, điều chỉnh năng lực cốt lõi của mình và tạo ra trải nghiệm nhất quán giữa thế giới thực và Metaverse.

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Metaverse – tương lai của internet và cuộc sống con người. Metaverse đang là một xu hướng phát triển quan trọng và mở ra nhiều cơ hội mới. Hãy cùng chờ đón những bước tiến mới của Metaverse!

Tham khảo thêm  CRINGE - Hãy Tìm Hiểu Về Hiện Tượng Đáng Xấu Hổ Này

Related Articles

Back to top button