Tin tức 247

Quy Định hay Qui Định: Lựa Chọn Đúng Cho Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Chào mừng các bạn đến với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề gây tranh cãi từ lâu: “Quy Định hay Qui Định” – điều gì đúng và phù hợp nhất? Hãy cùng tôi khám phá trong bài viết này.

1. Dùng “I” hay “Y” trong các trường hợp nào?

Trong quá trình tiến hóa của Tiếng Việt, chúng ta đã thấy nhiều thay đổi diễn ra. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh luận xoay quanh quy tắc viết chính tả, chẳng hạn như việc sử dụng “i” hay “y”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng đúng “Quy định hay Qui định”.

Những từ mang tính chất trang trọng, đẹp đẽ và thể hiện sự tôn kính thường sử dụng “y”. Danh từ riêng và tên riêng cũng thường dùng “y”. Còn lại, chúng ta sử dụng “i”.

Phụ âm đầu bắt đầu bởi (B, Ch, D, Đ, Gh, N, Ngh, Ph, R, Th, Tr, X) thường đi với “i”. Tuy nhiên, tên riêng có thể sử dụng “y”. Ví dụ: Vỹ.

8 phụ âm đầu có nhiều cách viết (H, K, M, Qu, S, T, V) có thể thay đổi liên tục. Có các trường hợp viết “i” ở một số dấu thanh nhất định như Hì, Ki, Mi, Mỉ, Mí, Si, Sì, Sỉ, Vi, Vì, Vỉ, Ví, Vị. Các dấu thanh khác, có thể dùng cả “i” lẫn “y”. Có 28 trường hợp tồn tại 2 cách viết với “I và Y” của cùng một từ. Ví dụ: “ca sỹ = ca sĩ”, “hi vọng = hy vọng”, “tỉ giá = tỷ giá”.

Riêng chữ H khi đứng một mình có thể dùng cả “i” và “y”. Tuy nhiên, khi nó tham gia vào phụ âm ghép (Ch, Gh, Ngh, Ph, Th) thì tất cả đều viết với “i”. Ví dụ: hi sinh, du hí, chị, thị.

Trong trường hợp “I” hay “y” đứng một mình, chúng ta dùng “I” khi từ đó là từ thuần Việt. Ví dụ: ầm ĩ, ì ạch, í ới. Dùng “Y” khi từ đó là từ Hán Việt. Ví dụ: y tế, y phục, ý nghĩa.

Tham khảo thêm  Canva giáo dục: Tìm hiểu và đăng ký tài khoản vĩnh viễn

Tuy nhiên, theo phong tục tập quán, chúng ta thường dùng nguyên âm “y” hơn là “i”. Bởi các chữ có nguyên âm “y” trông lịch sự, kính trọng hơn, đẹp mắt hơn, đầy tình cảm hơn so với âm “i”. Ví dụ “công ty > công ti”, “mỹ thuật > mĩ thuật”. Ngược lại, ít ai viết “ly ty”, “sân sy”, “năn nỷ”.

2. “Quy Định hay Qui Định”?

“Quy Định hay Qui Định” là một trong những trường hợp có hai cách viết và đều chính xác. Khi được đọc lên, hai từ này đều có cùng âm thanh và ý nghĩa.

Quy định đại diện cho những quy tắc, chuẩn mực, tiêu chuẩn được các cơ quan nhà nước ban hành hoặc thừa nhận. Nó buộc các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải tuân thủ. Vì vậy, trong trường hợp này, từ “Quy định” thường mang ý nghĩa trang trọng, lịch sự.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã nắm được cách sử dụng nguyên âm “y” và “i” sao cho chính xác nhất và hiểu được viết “Quy Định hay Qui Định” thì chính xác hơn.

Đừng quên đến với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để tìm hiểu thêm về các khóa học y dược tại Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội!

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi khám phá ngôn ngữ tiếng Việt!