Kiến Thức

Cồn 70 độ: Tác dụng và Cách sử dụng an toàn

Đánh giá

Khi nhắc đến cồn, chúng ta thường nghĩ ngay đến công dụng sát khuẩn. Đúng vậy, cồn có tác dụng diệt khuẩn, nhưng liệu chúng ta đã hiểu được công dụng và cách sử dụng cồn 70 độ một cách đúng đắn hay chưa?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cồn 70 độ và cách sử dụng an toàn tại nhà, Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội xin chia sẻ thông tin trong bài viết này.

Cồn 70 độ là gì?

Cồn 70 độ là một loại dung dịch lỏng được sử dụng để diệt khuẩn. So với cồn 90 độ, cồn 70 độ có tốc độ bốc hơi chậm hơn, từ đó giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.

Cồn 70 độ được rất nhiều người lựa chọn làm nước rửa tay sát khuẩn trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, nhờ vào khả năng diệt khuẩn tốt hơn so với cồn 90 độ.

Công dụng của cồn 70 độ

Thông thường, cồn được sử dụng trong ngành y khoa để sát trùng dụng cụ hoặc vết thương. Trên thị trường có nhiều loại cồn với nồng độ khác nhau, từ 60 đến 90 độ. Tuy nhiên, cồn 70 độ được coi là lựa chọn tối ưu để sát khuẩn.

Trước khi hiểu rõ về tác dụng của cồn 70 độ, chúng ta cần lưu ý rằng, mặc dù cồn 90 độ có nồng độ cồn cao hơn, song việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và có thể gây kích ứng da, nóng rát.

Tác dụng của cồn 70 độ bao gồm:

  • Chỉ sử dụng để sát trùng ngoài da.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với cồn y tế với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.
  • Không được pha trực tiếp cồn y tế dùng uống.
  • Khi tiếp xúc với hơi cồn, cần đeo khẩu trang y tế.
  • Nếu dính cồn y tế vào mắt, phải rửa ngay lập tức với nước sạch.
  • Nếu nuốt phải cồn y tế, không cố gây nôn, mà uống ngay nước lọc và đến bệnh viện gần nhất.
Tham khảo thêm  Tại sao máy bay lại bay được? Nguyên lý hoạt động

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn các loại nước rửa tay nhanh hiện nay trên thị trường đều là cồn có nồng độ từ 70% – 75%.

Cách sử dụng cồn 70 độ an toàn

Khi sử dụng cồn 70 độ, bạn nên tránh sử dụng trực tiếp lên da mà nên dùng dụng cụ hoặc tẩm cồn vào bông rồi mới sát trùng lên da để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sát trùng vết thương trên cơ thể: Tẩm cồn vào bông y tế, sau đó thấm lên vùng da cần sát trùng. Thoa nhiều lần trong ngày.

Sát trùng dụng cụ y tế: Tẩm cồn vào bông y tế, sau đó sát trùng dụng cụ hoặc ngâm trực tiếp dụng cụ vào dung dịch cồn 70 độ.

Đốt cồn 70 độ để tạo nhiệt: Cắt vòi trên nắp của chai cồn và bơm cồn ra dụng cụ kim loại, sau đó châm lửa. Tránh đổ trực tiếp cồn vào ngọn lửa đang cháy để tránh bị bỏng và nguy cơ hỏa hoạn.

Đối với người trưởng thành, có thể sử dụng các loại cồn này để sát khuẩn tay nhanh khi cần thiết. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 2 tháng tuổi, không nên sử dụng loại cồn rửa tay chứa thành phần Chlorhexidine.

Sát khuẩn tay bằng cồn: Thời gian và kỹ thuật

Khi sử dụng cồn để rửa tay nhanh hoặc sát khuẩn, bạn nên thực hiện quy trình trong ít nhất 30 giây. Hãy chạm và đảm bảo cồn tiếp xúc với tất cả các vị trí trên vùng da sát khuẩn và để khô tự nhiên.

Virus sẽ bị bất hoạt sau khoảng 3-4 phút sử dụng dung dịch cồn. Do đó, cần lưu ý rằng trong vòng 3-4 phút sau khi rửa tay nhanh, virus trên tay chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và có thể lây sang người khác.

Kết luận

Trên đây là thông tin về cồn 70 độ và cách sử dụng an toàn mà Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn sử dụng cồn 70 độ một cách hiệu quả và an toàn trong mùa dịch.

Tham khảo thêm  IoT: Tất cả những gì bạn cần biết về Internet of Things

Related Articles

Back to top button