Kiến Thức

Tại sao hoa hồng bị héo nụ ? 5 Điều bạn có biết

Đánh giá

Hoa hồng héo: Nguyên nhân và cách điều trị

CÁCH CHỮA HOA HỒNG DÂY

Héo hoa hồng là hiện tượng rất phổ biến ở hoa hồng. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong việc trồng hoa hồng, chắc hẳn bạn sẽ rất bỡ ngỡ, vì không hiểu nguyên nhân (nguyên nhân) tại sao những triệu chứng này ở hoa hồng lại đồng thời là hiện tượng héo ngọn hoa hồng, cách xử lý như thế nào.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải quyết một số câu hỏi liên quan đến hiện tượng héo hoa hồng và đưa ra cách xử lý hiện tượng héo hoa hồng tốt nhất để bạn có thể thực hiện ngay cho cây của mình.

91465_1631339662_ngonhoahongdangbiheo

Hoa hồng héo do chế độ tưới nước

Bệnh héo rũ hoa hồng còn làm héo lá non và nụ. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh héo rũ là do chế độ tưới hoặc chế độ tưới của người trồng. Mình chia ra 2 trường hợp đặc biệt như sau: thiếu nước và thừa nước.

thiếu nước

Hoa hồng là loại cây ưa ẩm và cần nước trong quá trình sinh trưởng và ra hoa. Khi cây bị thiếu nước, các chất bên trong cây sẽ khó thực hiện quá trình sinh tổng hợp bình thường, kèm theo ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường bên ngoài nên cây bị héo ngọn (tức là ngọn của thân). gốc đất, phai)

Quá nhiều nước

Mặc dù là cây ưa ẩm nhưng nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm ướt rễ, làm hư rễ và hạn chế quá trình hút chất dinh dưỡng của cây. Ngoài ra, một số người trồng hoa hồng có thói quen tưới nước khi thời tiết nắng nóng dẫn đến vừa thừa nước vừa làm nụ hoa hồng bị héo.

làm thế nào để sửa chữa

Trong trường hợp thiếu hoặc thừa nước khiến hoa hồng bị khô héo, bạn nên điều chỉnh lượng nước tưới và có chế độ tưới phù hợp với từng giai đoạn, từng mùa và khí hậu ngoài khu vực. Chi tiết:

 • Nếu cây thiếu nước chỉ nên tưới khi trời mát. Tuyệt đối không tưới nước khi nắng nóng, đưa cây vào chỗ râm mát nếu cây bị mất nước (thiếu nước) do nhiệt độ bên ngoài.

 • Đối với những cây thừa nước, có thể cân nhắc phơi cây dưới ánh nắng mặt trời để nhiệt độ giảm bớt lượng nước trong đất. Nếu nặng quá có thể xem xét thay chậu, vun gốc cho cây để đảm bảo cây phát triển.

 • Nên tưới hoa hồng 2 lần/ngày với lượng nước vừa phải. Thời gian tưới nước nên vào sáng sớm khi mặt trời vừa mọc và sau khi mặt trời lặn để đảm bảo cây khỏe mạnh.

91465_1631339695_hoahongbiheongondothieunuoc

Thay chậu, thay đất trồng hồng héo ngọn

Nếu bạn thay chậu hay đất trồng hoa hồng và sau đó bạn nhận thấy phần đọt non, lá non của hoa hồng bắt đầu héo rũ. Thì nguyên nhân chính là do bộ rễ của hoa hồng đã bị tổn thương trong quá trình bạn thay chậu cây rồi. Với trường hợp này thì bạn nên tập trung vào rễ để khắc phục là được.

Cách khắc phục

Nếu cây hoa hồng bị héo ngọn do nguyên nhân chính xác llaf thay chậu hay đất trồng mà nên. Bạn nên thực hiện các bước như sau để phục hồi lại cây chỉ sau 07 ngày:

 • Để yên chậu cây trong vòng 02 ngày, nếu cây có hiện tượng héo rũ chưa thể phục hồi lại được bình thường cả đọt non, lá non thì xem bước tiếp theo.

 • Sử dụng thuốc kích rễ để phục hồi lại bộ rễ tổn thương, các loại thuốc kích rễ tốt hiện này là: Kích Rễ Acroots 10SL, Kích Rễ N3M, Terra Sorb 4,..

 • Sau khi kích rễ, bổ sung thêm superthrive hoặc các loại chế phẩm vitamin B1 để phục hồi cây sung sức trở lại.

Tham khảo thêm  Tại sao bị sùi mào gà? Nguyên nhân và cách điều trị

91465_1631339726_ngonhoahongbiheodothaydatvachautrong

Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Và Môi Trường Sống

Với nguyên nhân thứ 03 này thì nhiệt độ và các yếu tố môi trường sẽ làm ảnh hưởng tới đọt non và lá non của hoa hồng vị héo. Thông thường thì hoa hồng sinh trưởng tốt ở vào khoảng nhiệt độ 28 độ C và độ ẩm khoảng 70%. Nếu điểu kiện lệch vào khoảng này và kèm theo các yếu tố khác có thể làm cho hoa hồng bị héo lá non và ngọn.

Cách khắc phục

 • Với khi nhiệt độ cao, bạn không nên tưới nước ngay để giải quyết hiện tượng héo ngọn mà nên chuyển cây vô chỗ mát hoặc che chắn để giảm bớt sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Chỉ tưới nước khi môi trường xung quanh đã giảm nhiệt độ bớt đi.

 • Khi nhiệt độ quá thấp (thường Miền Bắc khoảng 10 độ C ở mùa đông), bạn cũng nên che chắn cho bớt rét và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây dể tăng sức sống.

91465_1631339757_hoahongheongondomoitruongvaanhnang

Hiện Tượng Héo Ngọn Hoa Hồng Do Thiếu Dinh Dưỡng

Thiếu dinh dưỡng là một trong nguyên nhân làm hoa hồng bị héo ngọn hay lá non. Đặc biệt và cụ thể nhất là sự thiếu hụt canxi đối với hoa hồng, khi thiếu dinh dưỡng thì lá và ngọn bị héo, xoăn và nặng hơn là rụng lá và chết cả cây.

Cách khắc phục

 • Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng một cách đầy đủ, cân đối hơn. Tốt nhất nên sử dụng đa dạng nhiều loại phân bón và không nên tập trung vào một loại phân bón.

 • Nên đập nát vỏ trứng và rắc lên đất trồng hoặc bón thêm phân bón đậu tương humic để có thêm khoáng canxi nhiều nhất có thể.

91465_1631339809_heongontrenhoahongdothieucanxikhoang

Nấm Sương Mai Làm Héo Ngọn Hoa Hồng

Bệnh sương mai là một loại bệnh do vi khuẩn Peronosporaceae gây ra. Bệnh sương mai xuất hiện lúc thời điểm giao mùa và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, các giọt sương đọng trên ngọn và lá cùng với vi khuẩn trên sẽ làm cho ngọn và lá bị héo.

​Cách khắc phục

 • Với trường hợp bị héo ngọn này thì bạn nên dùng các loại chế phẩm có chứa hoạt chất mefenoxam và mancozeb để phòng trừ bệnh sương mai trên hoa hồng.

 • Tốt nhất nên phun lúc chuẩn bị giao mùa, nhất là thời điểm chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá cao.

91465_1631339863_benhsuongmaigayhientuongheongontrenhoahong

Bí quyết chăm cây, Cây hoa hồng, Chia sẻ kinh nghiệm

Hoa hồng bị héo ngọn: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ

 • 23. September 2021
 • Geschrieben von Gia Nhi

Verwelkte Rosen Hoa hồng bị héo ngọn

20 Th12

Một số nguyên nhân khiến hoa hồng bị héo ngọn thường liên quan đến việc tưới nước (quá nhiều nước hoặc quá ít nước), hoặc do điều kiện sống bị biến đổi như chuyển chậu, thay đất, hoặc thời tiết. Tuy nhiên, hoa hồng héo lá non, chết đọt non cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cây đã bị nhiễm bệnh, thiếu dinh dưỡng hoặc bị côn trùng tấn công.

Các nguyên nhân khuyến hoa hồng bị héo ngọn

1. Vấn đề về nước

Những lý do hàng đầu khiến hoa hồng của bạn có thể bị héo

Vấn đề về nước tưới khiến lá hoa bị héo, ủ rũ

Nước rất quan trọng đối với việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây. Vì thế, việc tưới nước đúng cách là vô cùng quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh.. Do đó, nếu không được tưới nước thích hợp, Hoa hồng của bạn sẽ bị héo hoặc thậm chí là khô và héo.

Thiếu nước

Khi không được cung cấp đủ nước, nắng sẽ dần dần đốt cháy lá hồng, biểu hiện trước tiên là những đọt non. Lá non sẽ héo rũ trước tiên, sau đó, dần dần là các đến các phần lá bên dưới.Nếu tình trạng kéo dài, lá sẽ héo, còi cọc và rụng dần. Tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây trong các mùa tới

Những bụi hoa hồng cần ít nhất 1 inch (2,5 cm) nước mỗi tuần. Vào mùa hè nóng nực, việc tưới nước nhiều hơn là điều cần thiết.

Khi cây Hoa hồng của bạn đã phát triển đầy đủ, bạn chỉ cần tưới nước một hoặc hai lần một tuần là được. Hoa hồng thường có bộ rễ ăn sâu, vì thế, bạn cần tưới nước chậm và kỹ để nước có thể ngấm sâu vào đất và đi đến đáy chậu.

hoa hồng bị héo do thiếu nước

Cách khắc phục:

Chúng ta cần phát hiện sớm tình trạng thiếu nước của cây để có biện pháp khắc phục kịp thời. Trong tình huống cây chỉ bị mất nước do trời quá nắng, bạn cần chuyển cây đến chỗ mát hơn, hoặc dùng màng che để che lên khu vực trồng hồng để giảm nhiệt độ. Tưới nước bổ sung cho cây, các ngọn lá non có thể tươi ngay sau khi tưới khoảng 2-3 giờ.

Tham khảo thêm  React là gì? Và nó hoạt động như thế nào? - Hostinger

Tưới quá nhiều nước

Mặc dù là một cây ưa ẩm, nhưng bộ rễ của cây hoa hồng thường cũng dễ bị úng nếu bị tưới nước quá nhiều.

Lá non của hoa hồng cũng có thể héo và rũ xuống khi bạn tưới quá nhiều nước hoặc khi chậu không có lỗ thoát nước thích hợp. Nghiêm trọng hơn, các lá khác cũng sẽ chuyển dần sang màu vàng và bắt đầu rũ xuống.

Bạn có thể sẽ bối rối, khi cây thiếu nước và thừa nước đều khiến lá non bị rũ. Vậy làm thế nào để phân biệt? Hãy kiểm tra đất, nếu các hạt đất tơi ra, hoặc bị nứt (đối với đất trồng nhiều sét), chứng tỏ cây của bạn đang bị thiếu nước. Ngược lại, đất trồng quá ẩm thường sẽ dính dính và hơi bết.

Cách khắc phục: Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần để yên cây như vậy và không tưới thêm cho đến khi phần đất bề mặt khô hẳn. Nếu lá cây xuất hiện các đốm đen từ chính giữa, hoặc thân có dấu hiệu mềm nhũn, bạn cần thay chậu ngay cho cây để giải phóng lượng nước thừa.

2. Sốc do chuyển chậu, thay đổi môi trường sống

Nếu bạn nhận thấy cây Hoa hồng mới được thay chậu hoặc chuyển đến gần đây bị rũ và mềm nhũn, rất có thể cây đang bị sốc vì chuyển chậu. Điều này xảy ra do rễ trong môi trường mới không thể lấy nước và chất dinh dưỡng. Hoặc có thể, rễ đã bị tổn thương trong quá trình thay chậu.

Cách khắc phục:

Một trong những lời khuyên đơn giản nhất mà tôi học được khi ứng dụng cho cây của mình chính là“để yên chúng”. Việc tổn thương rễ hoặc sốc môi trường là hiện tượng bình thường, cây sẽ tự thích nghi dần và sẽ lại tươi tốt. Có thể hỗ trợ cây bằng cách tưới thêm Vitamin B1 dạng lỏng hoặc bánh dầu Neem (neem cake) để kích thích sự phát triển của rễ.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình đã sử dụng loại đất trồng hoa hồng phù hợp để thay cho cây nhé. Bởi hiện tượng sốc héo lá non cũng có thể là do đất quá nóng (quá nhiều phân bón) gây cháy rễ.

Còn nếu bạn đang chuẩn bị thay chậu cho cây, hãy xem ngay hướng dẫn thay chậu cho hoa hồng này để hạn chế những tổn thương cho cây.

3. Thay đổi nhiệt độ, thời tiết

Nhiệt độ lý tưởng cho Hoa hồng là 80 độ F (27 độ C), với độ ẩm tương đối là 60-70%. Dựa vào ngưỡng trên, bạn có thể linh hoạt cách chăm sóc của mình với các điều kiện khí hậu khác. Ví dụ như: tưới nhiều nước hơn cho cây hoa Hồng khi nhiệt độ cao. Đặc biệt là những cây trồng ngoài trời không được che chắn.

Tương tự như vậy, một mùa quá lạnh không phải là tốt cho cây hoa Hồng của bạn. Các bạn trồng hồng ở miền Nam hầu như không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, ở phía bắc, có những đợt giá lạnh nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến cây bị sốc và chậm phát triển.

4. Thiếu dinh dưỡng khiến lá non của hoa hồng bị héo

Sự thiếu hụt canxi trong đất sẽ làm cho ngọn cây hoa hồng bị héo. Dần dần, những chiếc lá khác cũng sẽ bị xoăn, chuyển sang màu nâu. Nếu nghiêm trọng có thể khiến hoa hồng chết.

Cách khắc phục:

chắc chắn rằng bạn sẽ cần bón thêm canxi cho cây! Bột xương cá là là loại phân bón hữu cơ tốt nhất để cung cấp canxi cho cây và một số loại dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, các loại phân bón dạng lỏng lại có tác dụng nhanh hơn, giúp cung cấp dinh dưỡng tức thời và giải quyết ngay tình trạng bệnh. Bạn có thể chọn Dinh dưỡng Laforge hoặc phân bón vi lượng EDTA để bổ sung canxi cho cây.

5. Nấm sương mai làm cây hoa hồng bị héo ngọn

Bệnh sương mai (tên tiếng anh là Downy Mildrew) được gây ra bởi một loại vi khuẩn thuộc họ Peronosporaceae. Bệnh diễn tiến rất nhanh trong thời điểm giao mùa, khi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao hoặc khi độ ẩm cao khiến sương đọng nhiều ở lá. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh là lá non bị vàng và cong lại đồng thời xuất hiện các bào tử xám ở mặt dưới. Dần dần, lá xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như có vệt màu vàng, màu tím, hoặc đốm nâu có hình dạng bất định.

Tham khảo thêm  Tại sao đám ma lại đánh trống? Đánh trống đám ma làm gì?

Cách khắc phục:

Để điều trị, bạn cần phun các loại thuốc diệt nấm có chứa mefenoxam và mancozeb để phòng ngừa.

Một số loại thuốc khuyên dùng: DIPOMATE 430SC, EDDY 72WP, Phytocide 50WP, Ridomil Gold 68WG

Lưu ý: cần phân biệt bệnh sương mai với bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng.

Rosen welk wegen Krautfäule 3 hoa hồng bị héo ngọn do bệnh sương mai 3

Rosen sind wegen Krautfäule verwelkt hoa hồng bị héo ngọn do bệnh sương mai

Vệt màu tím, hoặc nâu trên lá cây hoa hồng bị nhiễm bệnh

6. Bọ cánh cứng Nhật Bản làm cây hoa hồng bị héo ngọn

Từ xa, nếu bụi hoa hồng của bạn trông héo ở đỉnh, hãy nhìn kỹ hơn. Kiểm tra lá và hoa nếu thấy các lỗ. Là do bọ cánh cứng Nhật Bản đang nhai cây. Những loài gây hại này bắt đầu từ đỉnh của bụi hoa hồng. Tiếp tục tác động đến phía dưới. Những thiệt hại mà chúng để lại là những chiếc lá có thể bị hư hại đến mức héo.

Cách khắc phục:

Bằng phương pháp tự nhiên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vi khuẩn Paenibacillus popilliae (còn gọi là Bacillus popillae). Dễ tìm hơn, bạn có thể phun dầu Neem lên những cây bị ảnh hưởng. Dầu neem không hề độc hại với người nhưng lại có tác dụng tiêu diệt bọ cánh cứng Nhật Bản non trước khi chúng trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành, bạn có thể bắt chúng bằng tay hoặc đặt bẫy Pheromone để tiêu diệt.

Japanischer Käfer bọ cánh cứng nhật bản

bọ cánh cứng nhật bản làm hoa hồng bị héo ngọn

Sản phẩm gợi ý

-33%

kaltgepresstes reines Neemöl

kaltgepresstes reines Neemöl 1 dầu neem nguyên chất ép lạnh 1

Compare

Đóng

Dầu Neem nguyên chất ép lạnh

80.000 Won – 150.000 Won

Dầu Neem nguyên chất ép lạnh

Trị sâu bệnh hoa hồng (bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, rệp vảy), các bệnh nấm lá (đốm đen, nấm đen, phấn trắng, rỉ sắt, thán thư),

An toàn tuyệt đối cho người sử dụng, có thể phun trực tiếp mà không cần găng tay, vì là sản phẩm hữu cơ nên dầu Neem không để lại tồn dư chất hóa học có hại trên cây hồng.

Dung tích: 100ml

Thêm vào danh sách yêu thích

Lựa chọn các tùy chọn

Xem lướt qua

Bán hết

So behandeln Sie Rollmatten für Topfpflanzen Cách trị cuốn chiếu cho chậu cây

reines Neemöl Neemba dầu neem nguyên chất neemba

So sánh

Đóng

Dầu neem nguyên chất – Nimba (50ml)

70.000 won

Dầu neem nguyên chất Nimba 100% hữu cơ là loại nguyên chất (chưa pha phụ gia) và được ép theo phương pháp ép lạnh.

Dầu có tác dụng ức chế sinh trưởng của một số loại sâu, bệnh hại cây trồng.

Dùng tốt hơn khi kết hợp Combo chế phẩm trị bệnh cho cây ABii

Sản phẩm nguyên chất nên có thể dùng làm mỹ phẩm.

Thêm vào danh sách yêu thích

Tiếp tục đọc

Xem lướt qua

-47%Đã bán hếtspc-logo-partner spc-logo-partner

So sánh

Đóng

Dung dịch trừ nấm bệnh DIPOMATE 430SC

45.000₫

Dung dịch trừ bệnh DIPOMATE 430SC:

– Chuyên đặc trị hiệu quả các loại bệnh trên hoa, cây kiểng như mốc sương, sương mai, rỉ sắt, thán thư, phấn trắng, đốm lá. Đồng thời cung cấp thêm các dưỡng chất trung vi lượng hỗ trở quá trình phát triển của cây.

– Được điều chế pha sẵn áp dụng ngay không cần pha thêm với nước.

– Thành phần điều trị chính: Mancozeb 0,2%

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

-47%spc-logo-partner spc-logo-partner

Compare

Đóng

Dung dịch trừ bệnh SAIZOLE 5SC

45,000 ₫

Dung dịch trừ bệnh SAIZOLE 5 SC:

– Chứa thành phần hữu cơ, sinh học đảm bảo an toàn, hiệu quả, ít độc hại cho người và vật nuôi.

– Chuyên đặc trị phòng trừ các loại nấm bệnh trên hoa kiểng như cây nội thất, cây bonsai, hoa Lan, hoa Hồng,…

– Được pha sẵn tiện dụng, sử dụng ngay mà không cần phải pha thêm vào nước.

– Thành phần: Hexaconazol 0,01% w/w, Dung môi, phụ gia.

Add to wishlist

Thêm vào giỏ hàng

Quick view

Sản phẩm chuyên dụng cho hoa Hồng

Đất & giá thể

 • Đất & giá thể
 • Phân bón
 • Trừ sâu, bệnh
 • Dụng cụ cắt tỉa
 • Chậu trồng
 • leo tường

So sánh

xem lướt qua

Thêm vào danh sách yêu thích

Thêm vào giỏ hàng

Đóng

Đất Hoa Hồng Và Cây Bụi Cao Cấp Nhiệt Đới 20dm3 (~11kg)

79.000 won

So sánh

xem lướt qua

Thêm vào danh sách yêu thích

Thêm vào giỏ hàng

Đóng

Jardino Rosen Rosengarten 20L

155.000 won

Bán hết

So sánh

xem lướt qua

Thêm vào danh sách yêu thích

Đọc tiếp

Đóng

Đá bọt Đá bọt núi lửa Indo túi 5 lít

30.000 won

So sánh

xem lướt qua

Thêm vào danh sách yêu thích

Lựa chọn các tùy chọn

Đóng

Viên đất nung (sỏi nhẹ) Túi 5 lít

30.000 won – 35.000 won

Tải thêm sản phẩm

Đang tải…

Xem thêm:

Bệnh đốm đen trên cánh hoa hồng

Bệnh phấn trắng trên cánh hoa hồng

Xử lý hoa hồng bị sũng nước, thối rễ

Related Articles

Back to top button