Kiến Thức

Tại sao con đạp nhiều trong tử cung và ý nghĩa của nó?

5/5 - (1 bình chọn)

Mang thai là một hành trình đầy cảm hứng và đặc biệt đối với phụ nữ. Từ một bào thai bé nhỏ “ấp ủ” trong 40 tuần, bé đạp để cho mẹ biết rằng bé đang phát triển tốt trong tử cung và bé càng đạp nhiều, thì ngày gặp bé càng gần!!

Tại sao con đạp nhiều trong tử cung

Tại sao con đạp nhiều trong tử cung là một câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc. Thực ra, việc con đạp nhiều có một số nguyên nhân sau:

Việc cử động của thai nhi có thể cho thấy bé đang nguy hiểm

Việc con giảm cử động trong tử cung có thể cho thấy bé đang gặp phải một số tình trạng nguy hiểm như:

  • Thiếu oxy huyết trong tử cung, do dây rốn bị xoắn hoặc biến dạng.
  • Vỡ ối sớm có thể làm giảm dịch ối và làm giảm chuyển động của thai nhi.
  • Bị bong nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và làm hạn chế máu và oxy lưu thông đến thai nhi.
  • Não và hệ thần kinh của bé đang không phát triển bình thường, làm giảm cử động của thai nhi do cung cấp dinh dưỡng không đủ, thể chất của mẹ yếu, mẹ căng thẳng hoặc ăn uống không đủ dinh dưỡng.

Bé biết đạp từ khi 9 tuần

Sau 24 tuần, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn việc bé đạp. Những cú đạp của bé có thể được ghi lại qua màn hình siêu âm. Thông thường, bé sẽ bắt đầu đạp khi bạn di chuyển tay chân. Trước đó, các bé đã cử động vào tuần thứ 7 của thai kỳ nhưng lúc này bạn vẫn chưa cảm nhận được.

Bé thường đá nhiều hơn khi bạn nằm nghiêng một bên

Khi bạn thay đổi tư thế ngủ, bé sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái khác. Bé chỉ cử động khi bạn nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải. Khi bạn nằm ngửa, bé sẽ ít chuyển động hơn để tiết kiệm oxy. Khi bạn nằm nghiêng, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ tăng lên, do đó thai nhi chỉ đạp bên phải hoặc bên trái.

Tham khảo thêm  Ngủ quá nhiều: Dấu hiệu bất thường cần quan tâm

Bé phản ứng với các kích thích bên ngoài

Các cú đá của thai nhi là cách để bé phản ứng với các thay đổi về môi trường bên ngoài. Bé có thể phản ứng với thức ăn, món ăn và khiến mẹ cảm thấy như có một hiện tượng rung trong bụng mẹ.

Các mùi vị của các món ăn có thể khiến bé chuyển động nếu bé thích hoặc không thích chúng, và đây là cách bé tiếp xúc với vị của món ăn thông qua nước ối. Các cử động phản ứng của bé khi nghe được âm thanh cho thấy bé đang phát triển bình thường, đặc biệt là trong tuần thứ 20, đây chính là thời điểm bé bắt đầu nghe được âm thanh thấp và dần dần sẽ nghe được âm thanh cao.

Các cú đá này cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh và bình thường. Những chuyển động này sẽ trở nên khác biệt hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn cũng có thể thấy rung nhẹ trong bụng khi bé di chuyển tay. Những cú đá này có thể cho thấy bé đang phát triển tốt trong dạ con.

Bé đá nhiều khi mẹ đói

Điều này là hoàn toàn chính xác, khi mẹ đói thì bé cũng đói. Mẹ sẽ cảm nhận bé đá nhiều hơn mức bình thường giống như bé đang quấy khóc, đòi ăn. Do đó, khi mang thai, bạn không nên để bụng đói vì sẽ làm cho bé trong bụng mình đói theo.

Cần đảm bảo rằng khi bạn đã ăn no rồi, bé cũng sẽ ngoan ngoãn và không đáp dữ dội như trước nữa. Vì vậy, sau khi thấy dấu hiệu này, hãy ăn một bữa no để trấn an bé.

Lúc này, bé sẽ đá nhiều và mạnh hơn như muốn nhắc nhở bạn hãy cung cấp thêm năng lượng cho bé. Đây là biểu hiện rõ nét nhất của thai nhi khi mẹ đói làm cho bé cũng đói.

Vị trí của bé quyết định việc bé đá bên sườn phải

Thông thường, khi thai còn nhỏ, bé sẽ di chuyển, nhào lộn trong bụng mẹ nên không ở một vị trí cố định nào. Khi ở vào các tháng cuối, thai nhi đã lớn nên bụng mẹ không còn nhiều khoảng trống cho bé nhào lộn, xoay trở, nên bé sẽ nằm yên một chỗ ổn định trong bụng mẹ.

Tham khảo thêm  Nguồn gốc thú vị của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ

Vị trí nằm của bé quyết định việc bé đá bên sườn phải

Vị trí nằm của bé quyết định việc bé đá bên sườn phải là vì vị trí nằm của bé lúc này đã được cố định. Vị trí của thai nhi trong những tuần cuối cùng sẽ quyết định ngôi thai khi chuẩn bị sinh. Nhiều mẹ bầu thậm chí sẽ thấy bụng méo hẳn về một bên. Tuy nhiên, điều này là rất bình thường, do đó chúng ta không cần quá lo lắng.

Cách kích thích bé đá

Cách kích thích bé đá để bé năng động và phát triển trí não:

Hát cho bé nghe

Để tránh làm tổn thương đến thính giác của thai nhi, bố mẹ nên sử dụng âm thanh không quá lớn và trực tiếp áp vào bụng. Hoặc bố trò chuyện với con hay để tay lên bụng bầu của mẹ. Khi thấy bé không đáp, máy yếu thì mẹ thử chọn một nơi yên tĩnh, ngồi thư giãn và hát cho bé nghe.

Ngoài ra, cách nhanh nhạy nhất có thể kích thích bé đá mạnh là giọng nói quen thuộc của hay lời ru của mẹ.

Nằm nghiêng sang bên trái

Khi mẹ muốn kiểm tra khả năng đá của con thì nên nằm nghiêng sang bên trái hoặc mẹ có thể thay đổi tư thế nằm nghiêng sang bên phải cho thoải mái. Tuy nhiên, mẹ bầu nằm nghiêng sang bên trái là tư thế tốt nhất cho thai nhi nhằm giảm phù tay, chân cho mẹ, đồng thời giảm lưu lượng tim, tránh chèn ép tử cung vào tĩnh mạch chủ dưới.

Theo đó, thai nhi phải cử động nhiều hơn để kịp thích nghi với sự trao đổi này. Bởi khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi cũng được tăng cường, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên, thai nhi cũng đáp nhiều hơn.

Mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng

Thai nhi có thể cảm nhận được sự tiếp xúc sẽ đáp lại với những đầu ngón lò dò của mẹ và sẽ chuyển động thôi. Nhớ là ấn ngón tay nhẹ nhàng để không gây tổn thương tới em bé.

Tham khảo thêm  Tháng Cô Hồn: Bí ẩn truyền thống của dân tộc Việt Nam

Uống nước ép trái cây

Chúng ta cần tránh loại nước đóng hộp, nên uống nước sữa chua hay sữa trái cây.

Uống nước mía

Khi mẹ cảm thấy thai nhi ít đá, hãy uống 1 cốc nhỏ nước mía thật chậm rãi. Nước mía rất tốt cho lượng nước ối trong tử cung của mẹ nhờ vào lượng đường cung cấp vào máu.

Mẹ uống một ly nước mát

Uống một ly nước mát, hoặc chườm nước mát lên bụng có thể kích thích bé thức tỉnh và khiến bé đá để tìm đến sự ấm áp hơn.

Thai nhi đáp nhiều vào ban đêm có sao không?

Hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Bé đáp nhiều vào ban đêm vì không gian yên tĩnh. Mẹ nằm yên tĩnh trong khi thai nhi vẫn đáp nhiều hơn vào ban đêm.

Thực tế, bé sẽ chuyển động đều đặn vào cả ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên, mẹ thường xuyên hoạt động vào ban ngày nên khó cảm nhận được những cú đáp của bé.

Mẹ bầu nằm ngửa thấy thoải mái có tốt không?

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, từ tuần 28 trở đi, việc nằm ngửa có thể làm tăng áp lực lên mạch máu nuôi tử cung. Do đó, dù mẹ bầu nằm ngửa thấy thoải mái nhưng cũng không nên làm. Việc nằm ngửa khi ngủ liên tục khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Khi nằm ngửa, chúng ta sẽ tạo áp lực và làm giảm lượng oxy nuôi thai cũng như làm tăng các triệu chứng khó chịu khác như ợ nóng, chóng mặt ở phụ nữ.

Thai nhi đáp bụng dưới là trai hay gái?

Việc bé đáp bụng dưới hay bụng trên không thể xác định giới tính của bé. Đây chỉ là một quan niệm không có cơ sở khoa học cụ thể.

Với những thông tin trên, chúng ta hi vọng bạn đã hiểu về nguyên nhân tại sao con đạp nhiều trong tử cung và ý nghĩa của nó.

Related Articles

Back to top button