Kiến Thức

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều? Ý nghĩa cú đạp này?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều? Cú đạp này của bé mang ý nghĩa gì? Hãy cùng Trung cấp y khoa tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều hơn bình thường?

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Từ một bào thai sau 40 tuần “ấp ủ” đem đến cho mẹ một thiên thần nhỏ bé là một chặng đường đầy cảm hứng với mồ hôi và nước mắt. Thai nhi đạp cho thấy bé đang phát triển tốt trong tử cung và bé càng đạp nhiều thì ngày mẹ gặp con ngày càng tới gần.

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều hơn bình thường?
Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều hơn bình thường?

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều chính là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Thực chất, việc thai nhi đạp nhiều do một số nguyên nhân sau:

Việc cử động thai có thể cho thấy bé đang nguy hiểm

Việc giảm cử động thai nhi cho thấy bé có thể đang gặp tình trạng:

  • Thiếu oxy huyết trong tử cung, đây chính là tình trạng xuất hiện khi dây rốn bị xoắn hoặc biến dạng.
  • Vỡ ối sớm có thể làm giảm dịch ối và làm giảm chuyển động của thai nhi.
  • Bong nhau thai làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và cũng có thể làm máu và oxy lưu thông đến bào thai bị hạn chế.
  • Não và hệ thần kinh của bé đang phát triển không bình thường, làm giảm cử động thai do cung cấp chất dinh dưỡng không đủ, thể chất của người mẹ quá yếu, mẹ bị căng thẳng hoặc ăn uống không đủ dinh dưỡng.

Bé biết đạp từ khi 9 tuần

Sau 24 tuần, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hành động này. Những cú đạp của bé có thể được ghi lại qua màn hình siêu âm. Thông thường, sau 9 tuần, bé sẽ bắt đầu đạp bạn khi di chuyển chân tay. Trước đó, các bé đã cử động vào tuần thứ 7 của thai kỳ nhưng lúc này bạn vẫn chưa cảm nhận được.

Tham khảo thêm  Tại sao uống thuốc mát gan lại nổi mụn?

Bé thường đá nhiều hơn khi bạn nằm nghiêng một bên

Khi bạn thay đổi tư thế ngủ, bé sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái hoạt động khác. Các bé chỉ cử động khi bạn nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải. Khi bạn nằm ngửa, bé sẽ ít chuyển động hơn để tiết kiệm oxy. Khi bạn nằm nghiêng, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ tăng lên, do đó thai nhi chỉ đạp bên phải hoặc tại sao thai nhi chỉ đạp bên trái.

Bé phản ứng với các kích thích bên ngoài

Những cú đạp của thai nhi là cách để bé đáp lại những thay đổi về môi trường. Đây chính là phản ứng với thực phẩm, với những món ăn và khiến mẹ cảm thấy như có hiện tượng thai nhi rung trong bụng mẹ.

Bé phản ứng với các kích thích bên ngoài
Bé phản ứng với các kích thích bên ngoài

Những mùi vị của các món ăn khi ăn vào cơ thể có thể khiến bé chuyển động nếu bé thích hoặc không thích chúng, đây chính là cách để bé tiếp xúc với vị của món ăn thông qua nước ối.

Những cử động phản ứng của bé khi nghe thấy những âm thanh này cho thấy bé đang phát triển bình thường. Đặc biệt là trong tuần thứ 20, đây chính là thời điểm bé bắt đầu nghe được những âm thấp và dần dần sẽ nghe được những âm cao.

Cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh và bình thường: Những chuyển động này sẽ trở nên khác biệt hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn cũng có thể thấy rung nhẹ trong bụng khi bé di chuyển tay. Những cú đá có thể cho thấy bé đang phát triển tốt trong dạ con.

Thai nhi đói đạp nhiều có đúng không?

Thai nhi đói đạp nhiều có đúng không? Điều này hoàn toàn chính xác, khi mẹ đói thì bé cũng đói. Người mẹ sẽ cảm nhận được em bé trong bụng mình đạp nhiều hơn mức bình thường giống như đang quấy khóc, đòi ăn. Do đó, khi mang thai, bạn không nên để bụng đói vì sẽ khiến đứa con bé bỏng trong bụng mình đói theo.

Cần đảm bảo rằng khi bạn đã ăn no rồi, em bé cũng sẽ ngoan ngoãn và không đạp dữ dội như trước nữa. Vì vậy, việc mà bạn nên làm sau khi thấy có dấu hiệu trên là “đánh chén” 1 bữa no nê để trấn an đứa con háu ăn, tinh nghịch của mình.

Lúc này, em bé trong bụng bạn sẽ đạp nhiều và mạnh hơn như muốn nhắc nhở bạn hãy nạp thêm năng lượng cho bé. Đây là biểu hiện rõ nét nhất của thai nhi khi mẹ đói làm cho con cũng đói.

Tham khảo thêm  Tại sao xông mặt lại lên mụn? Cách xử lý như thế nào?

Tại sao thai nhi đạp bên sườn phải?

Thông thường, khi thai còn nhỏ, bé sẽ di chuyển, nhào lộn trong bụng mẹ nên không ở một vị trí cố định nào. Khi ở vào các tháng cuối, thai nhi đã lớn nên bụng mẹ không còn nhiều khoảng trống cho bé nhào lộn, xoay trở, nên bé sẽ nằm yên một chỗ ổn định trong bụng mẹ.

Tại sao thai nhi đạp bên sườn phải?
Tại sao thai nhi đạp bên sườn phải?

Lý do thai nhi đạp bên sườn phải chính là do vị trí nằm của bé lúc này đã được cố định. Vị trí của thai nhi trong những tuần cuối cùng sẽ quyết định ngôi thai khi chuẩn bị sinh. Nhiều mẹ bầu thậm chí sẽ thấy bụng méo hẳn về một bên. Tuy nhiên, điều này là rất bình thường, do đó chúng ta không cần quá lo lắng.

Cách chọc thai nhi đạp

Cách chọc thai nhi đạp để bé năng động và phát triển trí não:

Hát cho bé nghe

Để tránh làm tổn thương đến thính giác của thai nhi, bố mẹ nên sử dụng âm thanh không quá lớn và phải trực tiếp áp vào bụng. Hoặc bố trò chuyện với con hay để tay lên bụng bầu của mẹ. Khi thấy thai không đạp, máy yếu thì mẹ thử chọn một nơi yên tĩnh, ngồi thư giãn và hát cho bé nghe.

Ngoài ra, cách nhanh nhạy nhất có thể kích thích bé đạp mạnh là giọng nói quen thuộc của hay lời ru của mẹ.

Nằm nghiêng sang bên trái

Khi mẹ muốn kiểm tra khả năng quẫy đạp của con thì nên nằm nghiêng sang bên trái hoặc mẹ có thể thay đổi tư thế nằm nghiêng sang bên phải cho thoải mái. Tuy nhiên, mẹ bầu nằm nghiêng sang bên trái là tư thế tốt nhất cho thai nhi nhằm giảm hiện tượng phù tay, chân cho mẹ, đồng thời giảm lưu lượng tim, tránh chèn ép tử cung vào tĩnh mạch chủ dưới.

Theo đó, thai nhi phải cử động nhiều hơn để kịp thích nghi với sự trao đổi này. Bởi khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi cũng được tăng cường, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên, thai nhi cũng đạp nhiều hơn.

Mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng

Thai nhi có thể cảm nhận được sự tiếp xúc sẽ đáp lại với những đầu ngón lò dò của mẹ và sẽ chuyển động thôi. Nhớ là ấn ngón tay nhẹ nhàng để không gây tổn thương tới em bé.

Uống nước ép trái cây

Chúng ta cần nói không với loại nước đóng hộp, nên uống nước sữa chua hay sữa trái cây.

Tham khảo thêm  Khách quan là gì? Phân biệt khách quan và chủ quan - CareerLink

Uống nước mía

Khi mẹ cảm thấy thai nhi máy ít thì hãy uống 1 cốc nhỏ nước mía thật chậm rãi. Hơn hết, nhờ vào lượng đường cung cấp vào máu, việc uống nước mía rất tốt cho lượng nước ối đang có trong tử cung của mẹ.

Mẹ uống một ly nước mát

1 ly nước mát, một túi nước mát chườm lên bụng có thể giúp bé thức tỉnh và khiến bé cựa quậy để tìm đến sự ấm áp hơn.

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm có sao không?

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm có sao không? Thực chất, đây chỉ là hiện tượng bình thường. Bởi việc thai nhi đạp nhiều vào ban đêm là do không gian yên tĩnh. Mẹ nằm ổn định nên dễ dàng cảm nhận được sự chuyển động và cho rằng bé đạp nhiều hơn.

Thực tế thì bé sẽ chuyển động đều đặn vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên, mẹ phải thường xuyên hoạt động vào ban ngày nên sẽ khó cảm nhận được những cú đạp của bé.

Mẹ bầu nằm ngửa thấy thoải mái có tốt không?

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, từ tuần 28 trở đi, việc nằm ngửa có thể tạo áp lực lên mạch máu nuôi tử cung. Do đó, dù mẹ bầu nằm ngửa thấy thoải mái cũng không nên. Việc nằm ngửa khi ngủ liên tục khi mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Khi nằm ngửa, chúng ta sẽ vô tình tạo áp lực và làm giảm lượng oxy nuôi thai. Đồng thời cũng làm tăng các triệu chứng khó chịu khác như ợ nóng, chóng mặt ở phụ nữ.

Thai nhi đạp bụng dưới là trai hay gái?

Nhiều mẹ bầu dựa vào hình dáng bụng để dự đoán giới tính thai nhi như khi mẹ bầu mang một chiếc bụng to, thấp ở vùng bụng dưới thì có khả mang thai bé trai và ngược lại bầu bụng trên là mang thai bé gái. Vậy, thai nhi đạp bụng dưới là trai hay gái? Tuy nhiên trên thực tế thì chưa có một minh chứng khoa học cụ thể nào chứng minh việc bé đạp bụng dưới hay đạp bụng trên là trai hay gái.

Kết luận

Vậy là bài viết này đã giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều cùng những thông tin liên quan. Hi vọng thông qua đó, bạn sẽ biết thông điệp mà bé muốn truyền đạt đến mẹ.

Bài viết liên quan:

Related Articles

Back to top button