Xử trí khi bị ong đốt – Cách đối phó hiệu quả với nỗi ám ảnh của mùa hè

Tôi chắc chắn rằng hầu hết chúng ta đã từng trải qua cảm giác khó chịu và đau đớn khi bị ong đốt. Bên cạnh những con ong lợn tổ nhỏ hàng ngày, chúng ta còn có thể gặp phải những loại ong “hoang dã” nguy hiểm khác. Vậy, chúng ta nên làm gì khi bị ong đốt và làm thế nào để xử lý tình huống này một cách an toàn và hiệu quả?

Đặc điểm của loại ong mà chúng ta cần biết

Ong là một loài côn trùng có tổ chức xã hội cao, sống theo đàn. Khi bị đe dọa, chúng sẽ tấn công con người. Đặc biệt, ong thường tấn công theo đàn. Vì vậy, nếu bị ong đốt nhiều lần, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng. Vết đốt càng gần vùng đầu mặt và cổ, càng nguy hiểm hơn. Ngay cả khi không bị dị ứng, sưng nề có thể chèn vào đường thở và gây ngạt thở.

Nọc ong là một hợp chất có tính acid. Thông thường, ong đốt hiếm khi gây ra phản ứng nghiêm trọng. Hầu hết các phản ứng gồm đau chói, ngứa và sưng tại chỗ và có thể tự lành sau một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng bị dị ứng với ong đốt, đã từng bị ong đốt nhiều lần hoặc bị nhiều nốt đốt tại cùng một thời điểm, bạn cần lưu ý và theo dõi sức khỏe của mình ngay lập tức. Bởi các phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ và ngộ độc nọc ong có thể xuất hiện nhanh chóng.

ong dot

Cách xử lý khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt, hãy thực hiện các bước xử lý sau:

• Nhanh chóng di chuyển tới một khu vực an toàn để tránh bị đốt nhiều hơn.
  • Loại bỏ ngòi độc: nếu ong mật đốt, bạn sẽ thấy ngòi độc ở giữa vết đốt. Hãy lấy nó ra bằng cách dùng thẻ nhựa cứng hoặc sống dao gạt ngang qua vết đốt có ngòi độc. Tránh việc bóp nặn ngòi ong bằng móng tay hoặc nhíp, vì nếu không, chúng sẽ tiết nọc độc vào sâu bên trong da.
  • Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nếu có thể, hãy sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Đặt một túi nước đá hoặc chườm lạnh lên vùng bị đốt khoảng 20 phút, lặp lại nếu cảm thấy đau.
  • Nâng vùng tay hoặc chân chứa vết đốt lên cao hơn tim để giảm sưng nề và đau.
  • Bôi thuốc kháng histamin nếu vết đốt gây ngứa. Luôn lưu ý các triệu chứng dị ứng.
  • Sau khi xử lý như trên, chúng ta cần chăm sóc và theo dõi nạn nhân cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Tham khảo thêm  Card đồ họa - Lựa chọn hoàn hảo cho công việc đồ họa

Bác sĩ khuyến cáo: Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: nhiều vết đốt; bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu sưng nề lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng hoặc từng bị dị ứng với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt.

Những điều không nên làm khi bị ong đốt

• Không nên bôi vôi lên vết đốt vì bản chất nọc ong thâm nhập vào da.
  • Bôi mật ong lên vết đốt chỉ có tác dụng kháng khuẩn, không giảm đau.
  • Trong một số trường hợp, bôi kem đánh răng có thể làm giảm đau vì kem đánh răng thường chứa thành phần bạc hà.
  • Không nên xoa bóp vết đốt và hạn chế gãi ngứa nếu không muốn tình trạng sưng nề tiến triển nhanh chóng.

Biện pháp phòng tránh ong đốt

• Tránh tiếp xúc với ong và tránh xua đuổi chúng, vì chuyển động sẽ thu hút chúng. Trong thời gian từ tháng 5 trở đi, trung tâm y tế đã ghi nhận hơn 15 trường hợp nhập viện điều trị do bị ong đốt. Đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải,… thu hút ong.
  • Khi ong tấn công, hãy cố gắng chạy thật nhanh, kéo áo che kín đầu và dùng tay bảo vệ mặt.
  • Hạn chế cây cối mọc rậm rạp quanh nhà để ngăn chặn ong đến làm tổ. Thường xuyên vệ sinh và phát quang bụi rậm xung quanh nhà để ngăn chặn ong.
  • Khi đi vào rừng hoặc đi dã ngoại, hãy tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu và các sản phẩm làm đẹp có mùi thơm và ngọt, vì chúng sẽ thu hút ong. Không đi chân đất và tránh mặc quần áo quá rộng. Hãy đội mũ có lưới che, dùng găng tay và mặc quần áo dày và kín.
Tham khảo thêm  DJ Avicii - Cuộc đời và sự ra đi của một thiên tài âm nhạc

Đừng để mối ám ảnh của ong đốt gây khó chịu và lo lắng cho bạn trong những ngày nắng nóng của mùa hè này. Hãy áp dụng những thông tin trên để xử lý tình huống khi bị ong đốt một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc chăm sóc y tế, hãy truy cập Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội ngay bây giờ!