Kiến Thức

DJ Avicii – Cuộc đời và sự ra đi của một thiên tài âm nhạc

Đánh giá

DJ nổi tiếng thế giới Avicii, thần tượng của hàng triệu fan EDM, vừa qua đời tại Muscat, Oman, để lại nỗi xót xa cho cả đồng nghiệp và người hâm mộ. Với nghệ danh Avicii, có nghĩa là “tầng sâu nhất của địa ngục” trong Phật giáo, cuộc đời của anh đã đầy bi kịch từ trước đến nay.

Tầm ảnh hưởng của Avicii trong làng nhạc EDM

Sau thành công với hit “Levels” năm 2011 và “Wake me up” vào năm 2013, Avicii đã trở thành một trong những DJ hàng đầu trong làng nhạc EDM. Anh thực sự là một ngôi sao thời kỳ bùng nổ của nhạc điện tử.

Tuy nổi tiếng và thành công là ước mơ của nhiều người, nhưng với Avicii lại là một thảm họa. Năm ngoái, anh buộc phải ngừng biểu diễn trực tiếp và đi lưu diễn sau khi bị chẩn đoán viêm tụy do lạm dụng rượu. Trước đó, Avicii từng phải mổ cắt ruột thừa và túi mật cũng vì lý do này.

Dù sự nghiệp ngắn ngủi nhưng Avicii đã biểu diễn tổng cộng 800 show ca nhạc. Mặc dù nguyên nhân cái chết của anh chưa được tiết lộ, nhưng ai cũng hiểu rằng nó có liên quan đến khối lượng công việc khổng lồ mà Avicii đã thực hiện cùng với bệnh tình mà anh phải chiến đấu trong suốt nhiều năm.

Billboard đã nhận xét: “Đây là một câu chuyện đáng lo ngại về sự tham lam của ngành công nghiệp âm nhạc nói chung và nhạc điện tử nói riêng. Các nghệ sĩ bị công ty quản lý đặt lên vô số áp lực kinh khủng. Những áp lực này rất nguy hiểm và phải đánh đổi bằng sức khỏe để duy trì phong độ biểu diễn ở mức tối đa.”

Tham khảo thêm  Tại sao không thấy giỏ hàng trên Tiktok? Cách khắc phục

Lời bài hát và những dấu hiệu báo trước cái chết

Avicii từng nói rằng anh là một người hướng nội, trong khi dòng nhạc anh theo đuổi lại đòi hỏi phải biểu diễn trước đám đông. Đó đã tạo ra một sự xung đột trong nội tâm anh từ lâu.

Khi Avicii tuyên bố ngừng lưu diễn, anh giải thích: “Tôi phải làm điều này vì sức khỏe của mình. Bối cảnh này không dành cho tôi. Không phải là ở những buổi biểu diễn hay âm nhạc, mà là những thứ ngoài âm nhạc. Tôi là người hướng nội. Biểu diễn trực tiếp luôn là điều khó khăn. Tôi nghĩ là mình hấp thụ quá nhiều năng lượng tiêu cực.”

Nhìn lại bản hit “Wake me up”, người ta dễ dàng cảm nhận được nỗi tuyệt vọng trong ca từ. “Ước rằng tôi có thể mãi mãi trẻ trung thế này”, “Tôi đã cố gắng mang gánh nặng của thế giới trên vai”, “Đánh thức tôi khi mọi chuyện đã kết thúc. Bao lâu nay tôi tìm kiếm bản thân và không nhận ra mình đã lạc lối”. Đó chỉ là những dấu hiệu sớm báo trước cái chết thương tâm.

Tiên đoán về cái chết của Avicii

DJ Laidback Luke – một người bạn thân của Avicii, từng tiên đoán rằng anh sẽ sớm qua đời khi chứng kiến tình trạng “tệ hại” của Avicii sau quá nhiều lưu diễn và uống rượu quá mức vào năm 2015. “Những năm lưu diễn dày đặc sẽ để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe, cuộc sống và tinh thần của một con người. Các DJ khi lưu diễn thường chỉ ngủ 4 tiếng một ngày, uống rượu nhiều, tiệc tùng liên miên nên rất dễ đánh mất bản thân. Khác với các thể loại nhạc pop, rock, rap có chu kỳ biểu diễn, nghệ sĩ nhạc điện tử luôn lưu diễn, thậm chí mỗi tuần, mỗi ngày”, DJ Laidback Luke cho biết.

DJ Laidback Luke cũng từng tiên đoán rằng Avicii sẽ gia nhập câu lạc bộ các nghệ sĩ qua đời ở tuổi 27. Và thật sự, Avicii đã ra đi chỉ qua tuổi 27 vài tháng.

Tham khảo thêm  Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?

Phim tài liệu “True Stories” và sự ngừng lưu diễn

Gần đây, bộ phim tài liệu “True Stories” về cuộc đời Avicii ra mắt, hé lộ những hình ảnh phía sau của cuộc sống nhiều hào nhoáng của DJ hàng đầu thế giới. Nhiều người không khỏi nhắc đến nghệ sĩ Amy Winehouse. Trước khi Amy qua đời, một bộ phim tài liệu với tên gọi “Amy” đã được hoàn thành. Có thể nói rằng có một nguyên nhân tương tự giữa cái chết của các nghệ sĩ và việc làm phim tài liệu về cuộc đời họ.

Thật ra, các bộ phim tài liệu thường được thực hiện khi nghệ sĩ trải qua những biến cố lớn. Trong trường hợp của Avicii, anh đã phải ngừng biểu diễn vì lạm dụng rượu dù còn rất trẻ, trong khi Amy Winehouse chìm đắm trong nghiện ngập.

Avicii từng nói về việc anh lệ thuộc vào rượu: “Khi tôi lưu diễn, chỗ nào cũng có rượu miễn phí và sẽ thật kỳ quặc nếu bạn không uống. Dần dần, tôi hình thành thói quen uống rượu, và tôi đã bị ám bởi cảm giác phấn khích và tự tin mà rượu mang lại, rồi tôi phụ thuộc vào rượu”. Những thước phim tài liệu về sự lụi tàn của tài năng âm nhạc Avicii có thể coi là một báo hiệu bi kịch. Khi đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng đến như vậy, cái chết có lẽ đã gần kề.

Phim tài liệu về cuộc đời Avicii có tên “True Stories” công chiếu lần đầu vào tháng 11 năm 2017 và từ ngày 2/4 năm nay, nó đã được phát hành qua Netflix. Tuy nhiên, sau cái chết của Avicii, bộ phim đã bị rút khỏi kênh Netflix và không thể theo dõi trên trang này nữa. Nhưng người hâm mộ vẫn tìm kiếm bộ phim để tưởng nhớ DJ trẻ tài năng.

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button