Kiến Thức

Token lừa đảo tài chính và cách tránh nó

Đánh giá

Khi bạn tìm hiểu về các dịch vụ ngân hàng và cách bảo mật giao dịch, bạn sẽ thường gặp phải từ “Token”. Vậy Token là gì? Được áp dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi.

Token là gì? Hard Token, Soft Token là gì?

Token là một loại chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa thành các con số trên một thiết bị đặc biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP, nghĩa là mã chỉ có thể sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Các doanh nghiệp thường áp dụng Token cho các giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch trực tuyến. Bạn có thể coi đây là một loại mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch nhằm mục đích bảo mật. Bằng cách sử dụng mã Token để xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo tính chính xác của giao dịch đó. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token, đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết hợp đồng giao dịch mà không cần sử dụng giấy tờ chứng minh nào khác. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

Các loại Token

Có hai dạng Token chính là:

  • Hard Token: Đây là một thiết bị nhỏ gọn giống một chiếc USB có thể mang đi bất cứ đâu. Mỗi khi có giao dịch, bạn sẽ cần đến thiết bị này để lấy mã Token.

  • Soft Token: Đây là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và cũng cung cấp mã Token cho bạn khi có giao dịch.

Token được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề có nhu cầu giao dịch tài chính trực tuyến như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

Tham khảo thêm  Oxit - Phân loại và tính chất hóa học của Oxit

Cách hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token đóng vai trò rất quan trọng. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến, mã OTP được sử dụng để đảm bảo rằng thông tin của khách hàng không bị trộm cắp hoặc, trong trường hợp bị trộm, giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token mà ngân hàng cung cấp. Máy Token của ngân hàng sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng cụ thể và bạn sẽ đặt một mã PIN cho máy Token. Do đó, máy Token cũng có một lớp bảo vệ bằng mã PIN. Khi bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến, mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một mã xác nhận giao dịch và bạn chỉ cần ấn vào máy để lấy mã, sau đó nhập mã vào bước cuối cùng của quy trình giao dịch để hoàn tất. Lưu ý rằng mã Token chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 60 giây. Mã OTP được ngân hàng cung cấp qua SMS thường được áp dụng miễn phí để đảm bảo giao dịch an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên, chỉ một số ngân hàng như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… cung cấp máy Token và khách hàng phải trả một khoản phí từ 200.000-400.000đ để có được máy Token.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm:

  • Máy Token có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể mang đi bất cứ đâu.

  • Đây được coi là cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng và khả năng bạn bị mất tiền do giao dịch là không có.

  • Mã OTP chỉ sử dụng một lần, do đó nếu mã bị lộ thì sẽ không thể sử dụng cho các giao dịch tiếp theo.

  • Cách sử dụng máy Token rất dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Để sử dụng Token, bạn sẽ phải mua máy Token với chi phí từ 200.000-400.000đ.

  • Mã Token thường chỉ có hiệu lực trong 60 giây.

  • Để thực hiện giao dịch, bạn cần phải có máy Token.

Tham khảo thêm  Tại sao không có iPhone 9? Bật mí 3 lý do chủ yếu

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Tại Timo, mọi giao dịch từ chúng tôi đều yêu cầu mã OTP được gửi qua SMS cho bạn, tiện lợi và an toàn. Vì vậy, hãy yên tâm và đăng ký Timo ngay hôm nay!

Related Articles

Back to top button