Kiến Thức

Lý Do Tại Sao Bạn Nên Ở Cữ Đủ 3 Tháng 10 Ngày

Đánh giá

Xã hội ngày càng phát triển, và chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tầm quan trọng của việc kiêng cữ sau sinh. Việc kiêng cữ không chỉ giúp người mẹ phục hồi sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với cả bé mới sinh. Hãy cùng tìm hiểu lí do tại sao bạn nên ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày.

Bảo vệ sự an toàn cho bé mới sinh

Nhiều người cho rằng kiêng cữ sau sinh chỉ giúp người mẹ phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, kiêng cữ này còn ảnh hưởng rất nhiều đến đứa trẻ mới sinh. Trong 3 tháng 10 ngày sau sinh, các chuyên gia khuyên ngăn ngừa bà mẹ không nên ra ngoài, chỉ nên ở trong nhà kín. Điều này được khuyến nghị vì sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất yếu ớt trong khoảng thời gian sau sinh. Con trẻ còn chưa phát triển đủ hệ miễn dịch để chống lại virus và bệnh tật. Do đó, việc bé không tiếp xúc với ngoại vi tránh xa những nơi đông đúc giúp đảm bảo sức khỏe cho bé và phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn.

Giúp phòng ngừa hậu sản

Sau khi vượt cạn, cơ thể mẹ trở nên yếu ớt và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Nếu không ở cữ sau sinh, mẹ có nguy cơ mắc các căn bệnh hậu sản sau này. Bên cạnh đó, mẹ dễ bị đau yếu, bệnh tật, buốt người mỗi khi trời thay đổi. Việc ở cữ 3 tháng 10 ngày sau sinh giúp chị em phục hồi tổn thương của cơ thể. Mẹ sau sinh nên hạn chế vận động nặng, tắm vệ sinh cá nhân sau khoảng 3 – 5 ngày. Mẹ cần chú ý đến việc ăn uống và không kiêng khem quá mức. Hãy nhớ ăn chín và uống sôi, hạn chế đồ chua, đồ lạnh, và đồ tanh. Những thực phẩm còn lại có thể sử dụng để đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp sữa dồi dào cho con bú.

Tham khảo thêm  Tại sao con đạp nhiều trong tử cung và ý nghĩa của nó?

Chăm sóc mẹ sau sinh cần chú ý điều sau:

  • Trong 8 giờ đầu sau sinh, mẹ không nên nằm gối cao để máu có thể tuần hoàn đến não và nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 6-8 giờ đầu.
  • Nếu không sử dụng biện pháp đẻ không đau, mẹ có thể đứng dậy đi lại sau 1 ngày.
  • Mẹ cần tắm toàn thân ngay vào ngày hôm sau bằng nước ấm sạch. Tắm nhanh, không quá 20 phút, để giúp cơ thể vệ sinh tốt và tránh nhiễm trùng.
  • Sau sinh, sản dịch sẽ giảm dần vào các ngày sau đó. Ngày đầu tiên, mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm trùng vùng âm đạo.
  • Trong thời gian nằm viện, sản phụ sẽ được chăm sóc rửa vệ sinh âm hộ sáng và chiều. Khi về nhà, mẹ cũng cần vệ sinh vùng kín hàng ngày.

Sau khi đẻ thì đồ ăn cần kiêng cữ gì?

Không nên kiêng khem quá mức vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Mẹ được ăn cơm sau 2-4 giờ sinh thường, các món cần được nấu chín và ăn nóng. Sản phụ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, bữa ăn nên đủ cả 3 nhóm chất cơ bản. Sau mỗi bữa ăn, nên tráng miệng bằng trái cây có tính lành như đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa, v.v. Tránh các đồ ăn lạnh và đồ chưa chín kỹ. Nếu mẹ ít sữa hoặc không có sữa, ngoài việc ăn đúng chế độ, mẹ cần ngủ đủ giấc, trung bình 8-9 giờ mỗi ngày, vì trong giấc ngủ sẽ giúp bài tiết sữa nhiều hơn.

Theo Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button