Kiến Thức

Lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? – IFGS

Đánh giá

Siêu âm thai là phương pháp hiệu quả giúp các gia đình theo dõi sự phát triển của em bé có ổn định hay không. Tuy nhiên nhiều gia đình gặp tình trạng siêu âm nhầm về giới tính của trẻ khi lúc siêu âm một kết quả đến lúc sinh ra một kết quả khác. Vậy tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thay đổi về giới tính của em bé như vậy. Hãy cùng chúng tôi giải đáp cụ thể nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Siêu âm thai là gì? Mức độ chính xác của kết quả siêu âm

Siêu âm thai là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao. Từ phương pháp này mẹ bầu có thể quan sát được hình ảnh, cử động của em bé trong bụng mẹ. Siêu âm thai cũng là cách bố mẹ biết em bé có khỏe mạnh, phát triển đều theo chu kỳ hay không. Sự thú vị của siêu âm thai còn thể hiện ở việc bố mẹ biết được giới tính em bé là trai hay gái.

Tuy nhiên để xác định giới tính của thai nhi cần dựa trên thời gian siêu âm để biết được kết quả chính xác nhất. Vào tuần thứ 11 của thai kỳ bạn đã có thể biết được giới tính thai nhi thông qua phương pháp siêu âm nhưng độ chính xác lúc này mới chỉ khoảng 40% đến 70% mà thôi. Khi đến tuần thứ 12 của thai kỳ, việc siêu âm sẽ giúp các mẹ biết được cơ quan sinh dục của con mình (trường hợp bé nằm đúng vị trí để có thể quan sát). Từ đó mẹ cũng đã biết được con mình thuộc giới tính gì, độ chính xác lúc này lên đến 80%.

Siêu âm thai là việc biết được sự phát triển và giới tính của thai nhin
Siêu âm thai là việc biết được sự phát triển và giới tính của thai nhi

Những tuần tiếp theo thì bào thai lớn hơn thì có thể xác định giới tính thai nhi chính xác lên đến 85% – 90%, lúc này nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống đến bìu. Nói chung độ chính xác của việc siêu âm giới tính thai nhi chỉ có thể đạt đến mực 99% mà thôi. 1% thiếu chính xác còn lại vẫn có thể có sự nhầm lẫn từ các yếu tố chủ quan và khách quan. Vì vậy phải khi em bé chào đời bạn mới biết được giới tính chính xác của em bé.

Tham khảo thêm  Nứng là gì, Phụ nữ khi nứng như thế nào - Condom Việt

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái

Tư thế nằm của thai nhi trong bụng

Mẹ có thể siêu âm biết giới tính của bé ở ở trong khoảng từ 18 – 22 tuần. Hình thức siêu âm được thực hiện thông qua việc tìm kiếm dương vật. Sỡ dĩ bác sĩ chuẩn đoán sai là bởi thai nhi di chuyển, cử động nhiều, liên tục thay đổi vị trí nằm khiến hai chân khép kín che đi bộ phận sinh dục. Sự tinh nghịch của bé trong bụng mẹ kết hợp với tư thế nằm khiến bác sĩ khó khăn trong việc chuẩn đoán giới tính.

Tư thế nằm của bé khiến bác sĩ khó khăn trong việc chuẩn đoán giới tính
Tư thế nằm của bé khiến bác sĩ khó khăn trong việc chuẩn đoán giới tính

Tính chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D

Kỹ thuật siêu âm 4D cũng có thể là yếu tố làm cho quá trình siêu âm có kết quả không được chuẩn xác 100%. Đây là kỹ thuật siêu âm rất hiện đại, nó được cải tiến từ kỹ thuật siêu âm 2D, 3D và được nâng cấp thêm nhiều chức năng khác nữa. Kỹ thuật siêu âm 4D này cho phép bác sĩ chẩn đoán được hình ảnh, cử động của thai nhi. Đồng thời quan sát được cơ quan sinh dục của thai phụ bằng không gian ba chiều và một chiều với thời gian cho ra kết quả nhanh hơn nhiều.

Từ kỹ thuật siêu âm 4D mà mẹ có thể quan sát một cách rõ nét hơn các hoạt động của thai nhi trong bụng như: cười, mút ngón tay, gác chân, ngủ, cau có,… Ngoài ra còn giúp bạn có thể nhìn thấy được các bộ phận khác của bé như: mũi, miệng, mắt, tay, chân, bộ phận sinh dục,… Đồng thời kỹ thuật siêu âm này còn giúp bác sĩ có thể dễ dàng đo xương, đo độ mờ da gáy, siêu âm tim thai. Căn cứ trên các cử đó có thể theo dõi tốt nhất quá trình phát triển của bé và giúp phát hiện sớm các bất thường, dị tật nếu có trên cơ thể của bé.

Sự nhầm lẫn giữa trai và gái một phần do chất lượng của máy siêu âm
Sự nhầm lẫn giữa trai và gái một phần do chất lượng của máy siêu âm

Mặc dù đây là kỹ thuật tân tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay nhưng tính chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D này chỉ đạt hiệu quả từ 80% cho đến 98% mà thôi. Sự sai xót kết quả siêu âm do chất lượng máy siêu âm không tốt ảnh hưởng đến việc chuẩn đoán giới tính em bé. Đó là lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái mà các bậc phụ huynh thường hay thắc mắc.

Tham khảo thêm  Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần, đâu là lượng sữa chuẩn?

Bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm

Một nguyên do khác dẫn đến hiện tượng siêu âm nhầm từ trai thành gái hoặc từ gái thành trai là do bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm hơn so với số tuần hình thành của bé. Theo như những nghiên cứu được chỉ ra từ các chuyên gia thì từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 18 của thai kỳ sẽ là giai đoạn bộ phận sinh dục của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy nếu siêu âm trong thời gian bộ phận sinh dục của bé chưa phát triển hoặc phát triển chưa hoàn thiện thì rất khó để nhận ra giới tính của bé.

Sự phát triển của cơ quan sinh dục của thai nhi khi còn trong bụng mẹ
Sự phát triển của cơ quan sinh dục của thai nhi khi còn trong bụng mẹ

Nếu bạn đi siêu âm từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20 của thai kỳ thì kết quả siêu âm sẽ ở độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp bộ phận sinh dục của bé phát triển chậm hơn so với số tuần tuổi. Việc này sẽ gây nên sự nhầm lẫn giữa dây rốn ở bé gái với dương vật ở bé trai, hoặc là do lúc siêu âm bé trai khép hai chân quá kín nên việc chẩn đoán giới tính sẽ bị sai lệch, không chuẩn.

Tham khảo thêm bài viết:

  • Phẫu thuật chuyển giới
  • Giáo dục giới tính cho học sinh THCS

Do siêu âm sớm

Một trong những nguyên nhân chủ yếu để lý giải tại sao siêu âm nhầm trai thành gái do thời gian bố mẹ siêu âm quá sớm. Như đã chia sẻ thì thời gian đi siêu âm là rất quan trọng để giúp bạn có được một kết quả chính xác ở mức độ cao nhất. Nếu bạn đi siêu âm quá sớm so với thời gian bác sĩ khuyên thì kết quả cho ra sẽ không hề chuẩn một chút nào. Bởi lẽ lúc này các bộ phận của bé chưa hình thành hết, những dấu hiệu để nhận diện chưa rõ nên việc chẩn đoán cực kỳ khó.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi để lựa chọn thời điểm siêu âm thai phù hợp
Theo dõi sự phát triển của thai nhi để lựa chọn thời điểm siêu âm thai phù hợp

Thông thường bộ phận sinh dục của bé trai phát triển theo thời gian: tuần 9 hình thành rãnh sinh dục chung – tuần 10 chồi sinh dục sẽ thành tuyến tiền liệt – tuần 14 hình thành hệ thống tiết niệu đầy đủ – tuần 26 tinh hoàn bắt đầu hạ xuống. Đối với bé gái thì cơ quan sinh dục phát triển: tuần 11 – 12 xuất hiện buồng trứng, tuần 20 bé gái sẽ có khoảng 7 triệu trứng, tuần 22 âm đạo đã mở ra trên bề mặt đáy chậu. Chính vì thế bạn nên lựa chọn thời gian đi siêu âm sao cho phù hợp để cho ra một kết quả chính xác và cũng để kiểm tra được tình hình sức khỏe của bé.

Tham khảo thêm  Alo bác sĩ: Răng bị ê buốt khi uống nước lạnh là do đâu?

Tay nghề bác sĩ

Một trong những lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái còn do tay nghề, trình độ của bác sĩ. Việc kết quả siêu âm nhầm lẫn do cách bác sĩ siêu âm và nhận biết sai. Điều này xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm từ bác sĩ và tầm nhìn của bác sĩ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Do đó bạn nên đến những chỗ siêu âm uy tín, tay nghề bác sĩ cao và có chuyên môn để kết quả siêu âm về giới tính của thai nhi. Cùng với đó các bác sĩ có tay nghề sẽ giúp bố mẹ theo dõi tình hình sức khỏe, sự phát triển ổn định của cơ thể bé để đưa ra biện pháp dinh dưỡng phù hợp nhất.

Trường hợp nên thường xuyên đi siêu âm thai nhi

Siêu âm thai thời gian phù hợp giúp mẹ biết được giới tính của em bé trong bụng. Tuy nhiên siêu âm cũng là phương pháp giúp sàng lọc trẻ dị tập, phát hiện bệnh và xem thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không hiệu quả nhất. Những trường hợp mẹ bầu nên đi siêu âm thai để kiểm tra bao gồm:

  • Mẹ bầu là người thường xuyên phải đi công tác xa, làm việc trong môi trường độc hại, sử dụng nhiều loại thuốc không được bác sĩ chỉ định trong quá trình mang thai.
Mẹ bầu di chuyển nhiều cần thường xuyên thăm khám để xem sức khỏe của thai nhi
Mẹ bầu di chuyển nhiều cần thường xuyên thăm khám để xem sức khỏe của thai nhi
  • Mẹ bầu cần xác định các sức khỏe, dị tật, biến chứng của thai nhi để kịp thời điều trị.
  • Mẹ bầu đang gặp những vấn đề về sức khỏe và cần phải điều trị trong quá trình mang thai thì nên đi siêu âm, thăm khám thường xuyên theo những chỉ định từ phía bác sĩ.
  • Nhất định phải nghe theo lời dặn của bác sĩ để quá trình siêu âm không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Như vậy chúng tôi đã đưa đến cho bạn một vài thông tin liên quan đến vấn đề siêu âm và đưa ra lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái lại thường xuyên xảy ra như vậy. Những yếu tố khiến kết quả siêu âm nhầm giúp các ông bố bà mẹ giải đáp được khúc mắc, đắn đo trong lòng. Bên cạnh đó đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm dành cho mẹ bàu trong khi siêu âm thai.

Related Articles

Back to top button