Kiến Thức

Sương Sâm và những lần thất bại

Đánh giá

Hồi nhỏ chơi bán đồ hàng, qua nhà bác Ba lối xóm đối diện hái lá Sương sâm được bác trồng leo quanh hàng rào và phải canh bác Ba ở dưới bếp hoặc đi chợ mới dám hái không thì bị la chết. Lá sương sâm dầm dầm cho ra nước đợi đông đặc lại rồi bán đồ hàng rao “ai mua tàu hủ hông” :D. Tự nhiên nhớ lại mắc cười quá!

Thấy ở ngoài chợ bán Sương sâm nhiều nhưng nhát miệng lắm nên ít mua vì sợ khâu vệ sinh. Một lần ra chợ thấy có bán Sương sâm bỏ vào ly nhựa nhìn đẹp mắt và sạch sẽ (bề ngoài thôi nha!) nên mua một ly về ăn vì thấy thèm, cũng lâu quá rồi không ăn. Ăn thấy ngon và rất thơm mùi lá Sương sâm (khác với những lần ăn Sương sâm trước) nhưng…… 😀 lại khâu vệ sinh.

Họ cũng có bán luôn lá Sương sâm, mình mua 100gr lá và được dặn vò với 1 lít nước. Lược bằng vải mùng, không lược rây và nhớ vớt bọt. Dễ thương ghê, họ cũng bán Sương sâm nhưng khi có người muốn mua lá về làm thì lại chỉ dẫn tận tình như vậy đó. 🙂

cssuongsam1Lá Sương sâm (100gr) rửa sạch trước khi vò

Tổng cộng tính luôn ngày hôm nay post bài lên là lần thứ tư làm Sương sâm rồi (cũng chưa thành công 🙂 ) .Tính đợi khi nào làm thành công rồi post lên luôn, nhưng thôi ghi lại đây để tự mình rút kinh nghiệm cho những lần làm sau nữa ( thấy dễ mà không dễ chút nào, hay tại mình tệ quá! 😀 )

Lần 1(1l nước + 100g lá): vò chưa ra hết nhựa trong lá Sương sâm (vì tưởng vò như vậy là được rồi + sợ nó mau đặc lại – do ông bán lá Sương sâm dặn chuẩn bị hết đồ nghề sẵn nha, mau đặc lắm đó 🙂 ). Kết quả: chờ mấy tiếng đồng hồ Sương sâm lỏng như cháo 🙂

Lần 2 (1l nước + 100g lá): nhờ Ch vò, trời ơi vò mạnh tay quá nhựa của lá Sương sâm ra rất nhiều chưa kịp lược đã đặc rồi :D. Ch nói vậy 1l nước đặc dữ lắm, lần sau làm 1,5l là vừa 😀

Tham khảo thêm  7 cách hóa giải gương vỡ đơn giản giúp đuổi vận xui đeo bám

Lần 3 (1,5l nước + 100g lá): nhờ Ch vò tiếp, thấy nước đã ra nhựa và hơi sền sệt, kêu Ch ngưng, nếu không nó lại đặc khi chưa kịp lược nữa bây giờ. Kết quả: lần thứ 3 đã được ăn Sương sâm do chính mình làm + sự trợ giúp của Ch. NHƯNG……..sương sâm của mình không có đặc và dai như của ông bán Sương sâm lúc mình mua về ăn. Vậy là Ch bảo tại mình, vì kêu ngưng vò sớm quá, nên nhựa của lá chưa ra hết nên không dai và đặc nhiều. Thế là có lần thứ tư nhưng Ch nói để Ch tự vò và khi nào cảm thấy được là ngưng. Với lại có thêm ý kiến mới từ Ch là không vò với nước sội nguội nữa, mà vò với nước sôi nguội pha với đường luôn. Để khi ăn Sương sâm khỏi bỏ đường và thích ăn như vậy.

Lần 4 (1,5l nước + 100g lá + 150g đường): kết quả: bị tách nước và Sương sâm lỏng hơn lần thứ 3, ăn bở. Hai đứa tự nói với nhau chắc tại bỏ đường vô nước sôi nguội lúc vò nên nó không kết đông nhiều. Không biết như vậy có phải không, ai vô tình đọc được và biết lý do tại sao xin chỉ dùm? 🙂 Cám ơn rất nhiều!!!

Hình ảnh kết quả lần thứ 4

Nhìn hình như vậy chứ Sương sâm lỏng và bị tách nước

Hình này nhìn rõ thấy nước lỏng bõng trong tách

Chụp gần sáng sủa thấy có những bọt li ti trong Sương sâm

Cận cảnh

Ăn với nước cốt dừa rất ngon!

Lần sau làm chắc không bỏ đường vô trước quá!!!

Related Articles

Back to top button