Kiến Thức

Tần số là gì?

Đánh giá

Tần số có ý nghĩa gì đối với điện năng? Giới thiệu cơ bản về tần số, các yếu tố khu vực và phương pháp đo lường

Tổng quan

Vì các hiện tượng như điện và các đặc tính như điện áp là vô hình, nên nhiều người cảm thấy khó khăn và bực bội. Tuy nhiên, mặc dù đúng là không thể nhìn thấy chúng, nhưng trên thực tế chúng không khó hiểu như vậy. Trang này cung cấp phần giới thiệu dễ hiểu về các khái niệm cơ bản của tần số trong bối cảnh điện và điện áp, sự khác biệt giữa các vùng về tần số, các phương pháp đo tần số và các chủ đề liên quan.

Tần số có nghĩa là số lượng sóng trong một giây.

Tần số là số lần dòng điện xoay chiều (AC) chuyển đổi giữa dương và âm trong 1 giây. Việc chuyển mạch này không xảy ra ở dòng điện một chiều (DC). Đơn vị của tần số là hertz (Hz). Ví dụ, nếu một dòng điện thay đổi giữa dương và âm 60 lần một giây, chúng ta nói rằng nó có tần số 60 Hz.

Khoảng thời gian để điện áp của dòng điện xoay chiều bắt đầu ở 0 (không), thay đổi từ dương sang âm, và sau đó trở về 0 (không) (tức là khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một chu kỳ) được gọi là chu kỳ và tần số là nghịch đảo của chu kỳ. Tần số cao có nghĩa là nhiều sóng hơn trong một giây và khoảng thời gian ngắn hơn, trong khi tần số thấp có nghĩa là ít sóng hơn trong một giây và khoảng thời gian dài hơn.

Tham khảo thêm  Phương thức biểu đạt - Download.vn

Tần suất thay đổi theo quốc gia

Tần số thay đổi theo khu vực: 60 Hz ở Mỹ, 50 Hz ở Anh và Đức, và 60 Hz ở Hàn Quốc. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi quốc gia sử dụng một tần số duy nhất.Một ngoại lệ đối với quy tắc này là Nhật Bản, nơi hai nửa phía đông và phía tây của đất nước sử dụng các tần số riêng biệt (50 Hz ở phía đông và 60 Hz ở phía tây). Việc một quốc gia sử dụng nhiều tần số là điều cực kỳ bất thường.

Trong quá khứ, máy móc được sử dụng ở Nhật Bản bị giới hạn bởi tần suất

Khi di chuyển giữa các vùng có tần suất khác nhau ở Nhật Bản, chẳng hạn như từ miền đông Nhật Bản sang miền tây Nhật Bản, bạn phải kiểm tra xem bạn có thể sử dụng các thiết bị gia dụng hiện tại trong ngôi nhà mới của mình hay không. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải mua tất cả các thiết bị mới khi chuyển nhà.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sản phẩm có thể đáp ứng cả tần số 50 Hz và 60 Hz. Với ngày càng nhiều sản phẩm tích hợp bộ biến tần, có thể điều chỉnh tần số của động cơ khi cần thiết, sẽ có ít rủi ro hơn khi sử dụng sản phẩm ở khu vực có tần số khác sẽ gây ra sự suy giảm hiệu suất hoặc trục trặc.

Phương pháp đo tần số

Khi thực hiện phép đo, đừng quên chuyển thiết bị sang chức năng đo tần số trước khi đặt các dây dẫn tiếp xúc với mạch mà bạn muốn đo. Việc chuyển đổi các chức năng trong khi dây dẫn tiếp xúc với mạch điện có thể làm hỏng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Bản tóm tắt

Tần số cho biết số sóng xuất hiện điện tích trong 1 giây. Trên toàn thế giới, mỗi quốc gia có một tần số xác định mà quốc gia đó sử dụng, ví dụ 50 Hz hoặc 60 Hz. Nhật Bản là một ngoại lệ hiếm hoi vì tần số nguồn điện của nó là 50 Hz hoặc 60 Hz tùy thuộc vào khu vực. Gần đây, ngày càng có nhiều sản phẩm, bao gồm một số sản phẩm có bộ biến tần, có thể đáp ứng cả hai tần số.

Tham khảo thêm  ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing, SEO & Content

Ngoài ứng dụng đo tần số nguồn được mô tả ở trên, có rất nhiều tình huống trong đó tần số được đo.Nếu bạn cần tự đo tần số, hãy thử sử dụng chức năng đo tần số của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Cách sử dụng

  • Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM) đúng cách và cách chọn đồng hồ vạn năng an toàn
  • Sử dụng và chức năng của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Sản phẩm liên quan

Tìm Hiểu Thêm

Related Articles

Back to top button