Kiến Thức

Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?

Đánh giá

tao hon la gi

Bạn có biết không, tảo hôn là một hành vi vi phạm luật và có thể bị phạt? Vậy tảo hôn là gì và tảo hôn bị phạt thế nào? Hãy cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội tìm hiểu về vấn đề này!

1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hậu quả gì?

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định luật. Điều này có nghĩa là nam và nữ chưa đủ tuổi kết hôn nhưng đã lấy vợ, lấy chồng. Điểm danh là một trong các hành vi bị cấm theo luật hiện hành.

Hậu quả của tảo hôn là đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn sẽ gặp vấn đề về tâm sinh lý và sức khoẻ sinh sản. Ngoài ra, việc mang thai, sinh con và nuôi con sớm cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cha mẹ và con.

Vì vậy, tảo hôn là việc nam nữ đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định và là một trong những trường hợp bị cấm kết hôn theo luật hiện hành.

2. Các tính tuổi để xác định tảo hôn thế nào?

Theo quy định, nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn. Để xác định chính xác số tuổi được phép kết hôn, cần xem xét ngày, tháng, năm sinh của nam và nữ. Nếu không xác định được ngày, tháng, năm sinh, thì sẽ áp dụng quy tắc sau:

 • Xác định được năm sinh, không xác định được tháng sinh: Tháng sinh là tháng 01 của năm sinh.
 • Xác định được năm sinh, tháng sinh, không xác định được ngày sinh: Ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.
Tham khảo thêm  Khử Mùi Hôi Chân Hiệu Quả - Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn theo ngày, tháng, năm nhằm đảm bảo tuân thủ quy định về độ tuổi khi đăng ký kết hôn.

3. Tảo hôn bị phạt thế nào?

Tảo hôn là một trong những hành vi bị cấm, do đó người vi phạm quy định về tảo hôn có thể bị xử lý theo quy định hình sự hoặc hành chính.

 • Phạt vi phạm hành chính: Tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Duy trì quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn dù đã có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

 • Chịu trách nhiệm hình sự: Tổ chức tảo hôn khi tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt hành chính có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Các mức phạt hành chính và hình sự áp dụng với người tổ chức tảo hôn, còn người kết hôn khi chưa đủ tuổi sẽ không bị phạt.

4. Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, có phạm luật?

Theo quy định, làm đám cưới khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn cũng được xem là tảo hôn và vi phạm quy định về tảo hôn. Vì vậy, khi một trong hai bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn mà làm đám cưới hoặc đăng ký kết hôn, đều vi phạm quy định luật.

Mặc dù chỉ là làm đám cưới, nhưng vẫn xem là tảo hôn và có thể bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

5. Ai được quyền yêu cầu Toà án huỷ kết hôn trái luật do tảo hôn?

Theo quy định, người có quyền yêu cầu Toà án huỷ kết hôn trái luật do tảo hôn gồm:

 • Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện khác của nam, nữ tảo hôn.
 • Cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình, trẻ em: Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin…
 • Hội Liên hiệp phụ nữ.
Tham khảo thêm  Tại sao phụ nữ ngoại tình khó dứt?

Sau khi được giải quyết việc huỷ kết hôn trái luật, quan hệ vợ chồng giữa hai người sẽ bị chấm dứt. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con vẫn còn tồn tại và sẽ được giải quyết theo quy định.

6. Trường hợp nào tảo hôn vẫn được công nhận là vợ chồng?

Trong trường hợp một trong hai bên đã đủ tuổi kết hôn theo quy định và cả hai yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân, Toà án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân đó. Quan hệ vợ chồng giữa hai người sẽ được xác lập từ thời điểm cả hai đã đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Lưu ý: Thời điểm quan hệ hôn nhân được xác lập là khi nam, nữ đủ điều kiện kết hôn.

tao hon la gi

7. Các tập quán lạc hậu nào về hôn nhân bị cấm tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, đã có danh mục các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình bị nghiêm cấm áp dụng. Một số tập quán đó là:

 1. Kết hôn khi chưa đủ tuổi (tảo hôn).
 2. Không đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.
 3. Cưỡng ép kết hôn do mê tín dị đoan, lá số, cản trở kết hôn do khác dân tộc, tôn giáo.
 4. Người con rể bắt buộc phải ở rể sau khi cưới để trả công cho bố mẹ vợ nếu nhà trai không có đủ tiền cưới và đồ sính lễ.
 5. Duy trì quan hệ gia đình theo chế độ phụ hệ hoặc mẫu hệ, quyền bình đẳng giữa vợ, chồng và giữa con trai, con gái không được đảm bảo.
 6. Người ở dân tộc này không kết hôn với người ở dân tộc khác, người ở tôn giáo này không kết hôn với người có tôn giáo khác.

Một số tập quán khác cũng bị cấm áp dụng như đa thê, những người cùng dòng máu trực hệ kết hôn với nhau trong phạm vi ba đời, cướp vợ để ép người con gái làm vợ, thách cưới cao, nối dây, và các tập quán khác.

Tham khảo thêm  Đặt hàng (Order) là gì? Dịch vụ, bán hàng Đặt hàng nghĩa là gì? O đờ

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về tảo hôn là gì và tảo hôn bị phạt thế nào. Hãy luôn tuân thủ quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để được tư vấn và giải đáp!

Liên hệ Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội tại đây.

Related Articles

Back to top button