Kiến Thức

Tự chủ là gì? Biểu hiện của tính tự chủ? Cách rèn luyện tự chủ?

Đánh giá

Mỗi ngày, chúng ta đưa ra vô số quyết định về mọi thứ, từ mặc gì vào buổi sáng đến ăn gì cho bữa tối. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không bao giờ dừng lại để suy nghĩ về lý do tại sao chúng ta lại đưa ra những quyết định này cũng như không chú ý nhiều đến thực tế là không ai giúp chúng ta thực hiện chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dừng lại và suy nghĩ về điều đó, chúng ta không phải lúc nào cũng có quyền đưa ra quyết định cho chính mình; đúng hơn, chúng ta được ban cho sức mạnh này khi chúng ta lớn lên. Khả năng tự quyết định mà không có sự can thiệp của người khác được gọi là quyền tự chủ, và trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, nó vô cùng quan trọng.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Tự chủ là gì?

– Quyền tự chủ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng của một người hoặc chính phủ để đưa ra quyết định hoặc nói và hành động thay mặt họ mà không có sự can thiệp từ bên khác. Mặc dù nó được sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau, tính tự chủ thường là một yếu tố quan trọng trong các cuộc trò chuyện chính trị, triết học và y tế.

– Mặc dù nó là một ý tưởng khá đơn giản, quyền tự chủ có thể dễ dàng bị hiểu nhầm, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà nó đang được sử dụng. Ví dụ, trong trường hợp của từng người trưởng thành, một người tự chủ là người có khả năng thay mặt họ đưa ra quyết định hợp lý và có hiểu biết, nhưng không có nghĩa là họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn hoặc không tuân theo luật và quy định.

– Trong tâm lý học phát triển và triết học đạo đức , chính trị và đạo đức sinh học , quyền tự chủ là khả năng đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc. Các tổ chức hoặc thể chế tự trị độc lập hoặc tự quản. Quyền tự chủ cũng có thể được định nghĩa từ góc độ nguồn nhân lực , trong đó nó biểu thị mức độ toàn quyền (tương đối cao) được cấp cho một nhân viên trong công việc của họ.

– Trong những trường hợp như vậy, quyền tự chủ nói chung được biết là làm tăng sự hài lòng trong công việc . Tự hiện thực hóa các cá nhân được cho là hoạt động một cách tự chủ trước những kỳ vọng bên ngoài. Trong bối cảnh y tế , tôn trọng quyền tự chủ cá nhân của bệnh nhân được coi là một trong nhiều nguyên tắc đạo đức cơ bản trong y học

– Trong xã hội học tri thức , một cuộc tranh cãi về ranh giới của quyền tự chủ đã hạn chế việc phân tích bất kỳ khái niệm nào vượt quá quyền tự chủ tương đối, cho đến khi một kiểu tự chủ được tạo ra và phát triển trong các nghiên cứu khoa học và công nghệ . Theo nó, thể chế tự chủ hiện có của khoa học là “ tự chủ phản xạ ”: các tác nhân và cơ cấu trong lĩnh vực khoa học có thể dịch hoặc phản ánh các chủ đề đa dạng được trình bày bởi các lĩnh vực xã hội và chính trị, cũng như tác động đến họ về các lựa chọn chuyên đề trong nghiên cứu. các dự án.

Tham khảo thêm  Truyền thuyết là gì?

– Tự chủ là khả năng điều chỉnh và thay đổi phản ứng của bạn để tránh những hành vi không mong muốn, tăng những hành vi mong muốn và đạt được mục tiêu dài hạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sở hữu sự tự chủ có thể quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc.

– Quyền tự chủ về thể chế là có năng lực như một nhà lập pháp để có thể thực hiện và theo đuổi các mục tiêu chính thức. Các tổ chức tự trị có trách nhiệm tìm đủ nguồn lực hoặc sửa đổi các kế hoạch, chương trình, khóa học, trách nhiệm và dịch vụ của họ cho phù hợp.

– Nhưng để làm được như vậy, họ phải đối mặt với bất kỳ trở ngại nào có thể xảy ra, chẳng hạn như áp lực xã hội đối với việc cắt giảm hoặc khó khăn kinh tế xã hội. Theo quan điểm của các nhà lập pháp, để tăng tính chủ động về thể chế, phải đặt ra các điều kiện về tự quản và tự quản của thể chế. Việc tăng cường khả năng lãnh đạo và phân bổ lại các trách nhiệm ra quyết định sẽ có lợi cho việc nghiên cứu các nguồn lực.

– Quyền tự chủ về thể chế thường được coi là từ đồng nghĩa với quyền tự quyết , và nhiều chính phủ lo ngại rằng điều đó sẽ dẫn các thể chế đến một khu vực theo chủ nghĩa bất bình đẳng hoặc ly khai . Nhưng tự chủ nên được xem như một giải pháp cho các cuộc đấu tranh về quyền tự quyết. Quyền tự quyết là một phong trào hướng tới độc lập, trong khi quyền tự chủ là một cách để phù hợp với các vùng / nhóm riêng biệt trong một quốc gia.

– Quyền tự chủ về thể chế có thể làm lan tỏa xung đột liên quan đến các nhóm thiểu số và dân tộc trong một xã hội. Cho phép nhiều quyền tự chủ hơn cho các nhóm và thể chế giúp tạo ra các mối quan hệ ngoại giao giữa họ và chính quyền trung ương.

– Theo nghĩa đơn giản nhất, quyền tự chủ là khả năng của một người để hành động dựa trên các giá trị và lợi ích của chính mình. Được lấy từ tiếng Hy Lạp cổ đại, từ này có nghĩa là ‘tự lập pháp’ hoặc ‘tự quản’. Tư tưởng chính trị và đạo đức sinh học hiện đại thường nhấn mạnh rằng quyền tự chủ của cá nhân cần được thúc đẩy và tôn trọng. Nhưng có thể khó xác định chính xác quyền tự chủ nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng.

– Nhìn về mặt tâm lý, sự tự chủ được tạo thành từ một tập hợp các kỹ năng và thái độ. Các kỹ năng liên quan bao gồm khả năng lập luận, đánh giá cao các quan điểm khác nhau và tranh luận với những người khác. Để làm được những điều đó, người tự chủ phải có ý thức về giá trị bản thân và tự trọng. Hiểu biết về bản thân cũng rất quan trọng, bao gồm cả sự hiểu biết được phát triển tốt về những gì quan trọng đối với anh ấy hoặc cô ấy.

Tham khảo thêm  Thán từ là gì? - Ngữ văn 8 - VnDoc.com

– Một số hoàn cảnh xã hội có thể giúp chúng ta tự chủ hơn, và những hoàn cảnh khác có thể làm suy yếu quyền tự chủ. Để phát triển những khả năng và thái độ này, một người cần có cơ hội để xem xét các lựa chọn thay thế có ý nghĩa, cả cơ hội hành động và cách suy nghĩ về những gì quan trọng. Điều này phụ thuộc vào cuộc đối thoại giữa mọi người: chúng ta thường tìm hiểu về bản thân qua phản ứng của người khác; việc xem xét lại giá trị của mình sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta nghe thấy lý do của người khác và bắt gặp những cách nhìn khác về thế giới.

2. Biểu hiện của tính tự chủ:

– Biểu hiện của tính tự chủ được thể hiện qua:

+ Phong thái, thần thái: nếu là một người có tính tự chủ thì trong mọi tình huống, hoàn cảnh người đó luôn giữ một thái độ, phong thái bình tĩnh, tự tin để tiếp nhận và giải quyết mọi vấn đề.

+ Kiểm soát được cảm xúc và làm chủ được hành vi của mình: những người có tính tự chủ sẽ luôn biết và luôn ý thức được việc mình đang làm gì, sẽ làm gì, phải làm gì và biết tiết chế, kiểm chế cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra.

+ Nghiêm khắc với bản thân bằng những việc như: tự suy nghĩ, nhìn nhận, kiểm điểm lại bản thân của mình, không sợ sai và không né tránh.

+ Cách xử lý tình huống, giao tiếp hàng ngày: những người có tính tự chủ thường thể hiện thông qua giao tiếp, cách ứng xử, giao tiếp với những người xung quanh qua những lời nói, hành động của họ.

4. Cách rèn luyện đức tính tự chủ.

– Vì vậy, phần lớn thành công và đạt được mục tiêu được xây dựng dựa trên những thói quen tốt, và những thói quen tốt thường được xây dựng dựa trên kỷ luật, sự tự chủ và loại bỏ những thói quen xấu. Nhưng cải thiện khả năng kiểm soát bản thân và xây dựng thói quen tốt nói dễ hơn làm, và cần rất nhiều kỷ luật về thể chất và tinh thần để bản thân tốt hơn. Dưới đây là năm cách để giúp cải thiện khả năng tự chủ và xây dựng thói quen tốt:

– Loại bỏ cám dỗ: Chúng ta không có đủ khả năng để chống lại sự cám dỗ một cách nhất quán, một nghiên cứu cho thấy rằng cách mà hầu hết mọi người chống lại sự cám dỗ là loại bỏ sự cám dỗ. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, “rèn luyện khả năng tự kiểm soát thông qua thực hành lặp đi lặp lại không dẫn đến những cải thiện tổng quát về khả năng tự kiểm soát.”

Tham khảo thêm  Tất tần tật về nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh - ELSA Speak

– Vì vậy, bạn có thể ngừng đánh đập bản thân vì không có nhiều tự chủ, chúng tôi không có dây cho điều đó. Vậy nếu mọi người không có quyền tự chủ thì làm sao những người có kỷ luật tồn tại? Họ loại bỏ cám dỗ, tạo ra sự tự chủ không cần nỗ lực. Thay vì đấu tranh để chống lại sự cám dỗ, hãy loại bỏ sự cám dỗ. Chuẩn bị cho thành công bằng cách quản lý bản thân và môi trường xung quanh bằng cách loại bỏ những cám dỗ. Nó giúp đưa ra quyết định một cách tự động và tự củng cố, vì vậy bạn có thể tập trung vào các ưu tiên và quyết định quan trọng hơn.

– Đo lường sự tiến bộ của bạn: Những gì được đo lường sẽ được quản lý. Theo Psychology Today, theo dõi sự tiến bộ của bạn giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình. Việc giám sát giúp chúng ta trở thành chuyên gia về hành vi của chính mình và nó giúp các thói quen ít bị chi phối và thay đổi hơn. học Cách quản lý căng thẳng

– Dừng lại và hít thở sâu một vài lần giúp nhịp tim của bạn chậm lại, giúp bạn thư giãn trong giây lát. Đảm bảo tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc. Tất cả đều cải thiện sự tập trung, chức năng nhận thức và sức khỏe của bạn.

– Bạn đưa ra quyết định kém khi lượng đường trong máu thấp và bạn bị thiếu ngủ. Tập thể dục giúp bạn ngủ ngon hơn và giúp bạn có kỷ luật với chế độ ăn uống của mình. Học cách quản lý căng thẳng theo những cách lành mạnh đảm bảo bạn có năng lượng để tiếp tục nghiền ngẫm khi công việc và cuộc sống có thể cảm thấy quá tải.

– Ưu tiên mọi thứ: Lập danh sách việc cần làm cho mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng, để khi cảm thấy quá tải, bạn biết mình đang tiến bộ và làm tốt nhất có thể. Nó làm cho bạn cảm thấy kiểm soát nhiều hơn, bởi vì cảm giác choáng ngợp và mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn chỉ dẫn đến tình trạng vô tổ chức, căng thẳng và lãng phí thời gian.

– Tha thứ cho chính mình: Bạn sẽ thất bại, thất bại là một phần của cuộc sống. Hãy tha thứ cho bản thân và bước tiếp. Đánh đập bản thân và lo lắng không đạt được gì, đó là năng lượng lãng phí. Winston Churchill đã từng viết, “Thành công bao gồm thất bại từ thất bại đến thất bại mà không mất đi nhiệt huyết.” Tám mươi phần trăm để đạt được mục tiêu là thái độ của bạn, và thái độ tốt là một người làm việc hạnh phúc và bạn sẽ cần học cách vui vẻ rèn luyện nếu bạn muốn xây dựng khả năng tự chủ và đạt được những mục tiêu đầy tham vọng.

Related Articles

Back to top button