Kiến Thức

Uwu – Từ ấn tượng là gì?

Đánh giá

Bạn đã bao giờ nghe về từ “uwu” chưa? Nếu bạn là người thường xuyên lướt web, chắc chắn bạn đã gặp những từ viết tắt kỳ lạ trên internet. Nhưng từ “uwu” có lẽ là một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ đối với bạn, phải không?

Trên các trang mạng xã hội, từ “uwu” xuất hiện khá thường xuyên. Vậy “uwu” là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này.

UWU – Biểu tượng cảm xúc thể hiện sự vui vẻ

Uwu là một biểu tượng cảm xúc thể hiện một khuôn mặt vui vẻ, hạnh phúc theo phong cách anime. Cụ thể, chữ “u” đại diện cho mí mắt khép lại, còn chữ “w” biểu thị cái miệng dễ thương. Đây là một cử chỉ khá phổ biến trong giới trẻ ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Biểu tượng cảm xúc này gợi nhớ đến các nhân vật hoạt hình Nhật Bản, vì vậy còn được gọi là “Khuôn mặt anime hạnh phúc”. Ngoài ra, biểu tượng này cũng được bạn trẻ trên khắp thế giới sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội để diễn đạt sự đáng yêu, dễ thương của mình hoặc của bạn bè. Đối với các cặp đôi đang yêu nhau, Uwu cũng được dùng để thể hiện sự làm nũng, đáng yêu trong khi chat hoặc nhắn tin với nhau. Trong vô số bài đăng về K-pop, uwu thường được sử dụng để mô tả sự choáng ngợp với sự dễ thương.

Theo một bài đăng trên Tumblr năm 2016, “uwu” không chỉ là một khuôn mặt, mà nó còn thể hiện âm thanh “oowoo”. Biểu hiện “uwu” được sử dụng khi bạn thấy điều gì đó dễ thương hoặc muốn diễn đạt sự đáng yêu. Nó có thể là một biểu thức mà bạn không thể sử dụng trong mọi tình huống, nhưng bạn có thể thấy nó trong một số cuộc trò chuyện.

Tham khảo thêm  Chỉ số EPS: Phân loại và cách tính EPS chuẩn nhất

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ nghĩa của từ “uwu”.

Một số từ biến thể của “uwu”

 • “Uwu” cũng có nhiều biến thể khác như “owo”, “uwo” được sử dụng để diễn đạt cảm xúc trong cuộc trò chuyện.
 • Trong một số trường hợp, “uwu” có thể có nghĩa là bạn đang tán tỉnh người bạn đang nói chuyện, có thể là uwu hoặc từ tương tự như “7w7”. Nó cũng thường được sử dụng để đáp lại một lời tâng bốc của ai đó, vì vậy nó có thể là một biểu hiện để sử dụng với một người hoặc để đáp lại người khác khi đang nói chuyện với mình.
 • Một số trường hợp, biểu tượng uwu đã bị biến đổi từ biểu tượng uu, trong trường hợp này, chữ “w” đã thay thế chữ “u”, tạo nên một sự thay đổi nhỏ so với sự bắt đầu ở Nhật Bản.
 • Qua thời gian, nhiều người tiếp tục sử dụng cả hai từ biến thể này, chấp nhận cả uwu và owo, mặc dù uwu được coi là chiếm ưu thế trong các cuộc trò chuyện từ trước đến nay.
 • Do đó, “uwu” không được coi là một trong những cách diễn đạt lâu đời nhất. Theo thời gian, nó đã trở thành một dẫn xuất của “uu” như trên và xuất hiện nhiều biểu thức khác nhau như OO (mắt mở xoe tròn) hoặc >.< (mắt nhắm lại).
 • Mở rộng sử dụng từ “uwu” ở Châu Á đã lan rộng ra nhiều châu lục khác.

Bởi vì “uwu” là một cách diễn đạt phổ biến của giới trẻ ngày nay, nó đã khiến một số người cảm thấy bối rối. Tại Học viện RAE (Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha), đã từng có quyết định làm rõ vấn đề bằng cách đề cập rằng “uwu” là “một biểu tượng cảm xúc được sử dụng để thể hiện sự hạnh phúc hoặc dịu dàng”. Từ có thể được viết theo hai cách, “uwu” hoặc “UwU”, thể hiện rằng thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong các nền văn hóa liên quan đến anime và thế giới otaku.

Tham khảo thêm  Nốt ruồi: Tại sao chúng xuất hiện và cách phân loại chúng

Ở châu Âu, người ta đã sử dụng những cách diễn đạt tương tự, nhưng chỉ khoảng hai năm trước đây, họ mới bắt đầu sử dụng thuật ngữ này trong các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và các dịch vụ liên lạc giữa mọi người.

Một số ví dụ về việc sử dụng “uwu”

 • “Nam ơi, tối nay đi chơi với tớ không? Hãy ở nhà đợi tớ đến chở bạn đi đi nhé.”
 • “Có bạn, uwu!”

Hoặc ví dụ khác:

 • “Em ơi, tối nay, đi ăn chè với anh không? Ở nhà chờ anh qua chở đi nhé.”
 • “Vâng anh, uwu!”

Những từ lóng khác trên Internet

Ngoài “uwu”, còn có một số từ và cụm từ lóng khác được sử dụng phổ biến trên Internet:

 • “UwU” tương tự như “OwO”, đều là biểu tượng cảm xúc thể hiện sự ngạc nhiên.
 • “^W^” là một cách diễn đạt sự hạnh phúc hoặc sự đáng yêu nhất mà bạn từng thấy, kiểu như híp mắt.
 • “XD” là một cách diễn đạt tiếng cười khi được nhìn từ phía nghiêng.
 • “Twt” hoặc “twt” là một biểu tượng cảm xúc thể hiện sự khóc, thường được sử dụng rộng rãi.
 • Hay là “:3” thể hiện một nụ cười.
 • “Ùwú” là một biểu tượng cảm xúc tức giận, “; và ;3” được dùng để diễn đạt nháy mắt và mỉm cười.

Uwu là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, “uwu” là viết tắt của “You wish you…” có nghĩa là ước điều gì cho một ai đó hoặc cho chính bản thân mình.

Nguồn gốc và người tạo ra uwu

Biểu tượng “uwu” được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó được biết đến từ năm 2005, xuất phát từ một bộ phim hoạt hình anime nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng chỉ đến năm 2014, “uwu” mới trở nên phổ biến nhờ sự ra đời của các biểu tượng cảm xúc trên Facebook và internet.

Uwu có nguồn gốc từ Nhật Bản thông qua các truyện tranh, phim hoạt hình anime. Khi nhìn vào biểu tượng này, chúng ta sẽ thấy một khuôn mặt vui vẻ, hạnh phúc. “Uwu” giống như một khuôn mặt có hai chữ “U” là mắt đang nhắm nhẹ xuống và “w” là miệng mỉm cười.

Tham khảo thêm  Phân tử - Những Bí Mật Đằng Sau Cấu Trúc Đặc Biệt

Nhiều người cho rằng thuật ngữ này xuất phát từ phương Đông, gợi nhớ đến các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Nó cũng thường được sử dụng rất nhiều ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ và một số người lớn tuổi.

Nguồn gốc của “uwu” là người Nhật, và ở châu Á, chúng ta có xu hướng sử dụng nhiều biểu tượng cảm xúc do sử dụng bảng chữ cái đặc trưng. Việc sử dụng các biểu tượng cảm xúc cũng là một phần của văn hóa Nhật Bản, và đó là lý do tại sao họ thường diễn đạt sự hạnh phúc bằng cách này.

Do đó, “uwu” không có ý nghĩa xấu và không được coi là một từ xấu.

Cách phát âm “uwu”

“Uwu” thường được sử dụng trong việc nhắn tin hơn là sử dụng trong cuộc trò chuyện thực tế. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nó, thì “uwu” phát âm gần đúng nhất là “oooo-uuuh”.

Dưới đây là một số cách phát âm “uwu” mà chúng tôi tổng hợp được:

 • “Quìu quíu”
 • “U ù”
 • “Ù ú”
 • “Diu đáp liu diu”…

Video dưới đây là một ví dụ về cách phát âm “uwu” một cách đáng yêu:
Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Đó là những điều cần biết về từ “uwu” và nguồn gốc của nó. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về một khía cạnh thú vị của văn hóa trực tuyến. Hãy sử dụng “uwu” một cách thú vị và sáng tạo trong các cuộc trò chuyện của bạn! 😉

Related Articles

Back to top button