Một phụ nữ mang thai bị rắn lục cắn trọng thương

Ngày 25-6, Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết chỉ trong tháng 6, bệnh viện tiếp nhận 111 ca bị rắn cắn trong đó đa số do rắn lục đuôi đỏ gây ra.

Rắn lục đuôi đỏ gây nguy hiểm đến phụ nữ mang thai

Mang thai là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mỗi phụ nữ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, một tai nạn có thể xảy ra đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Một phụ nữ ở Bình Dương, đang mang thai tháng thứ 3, đã trải qua một trải nghiệm đáng sợ khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. May mắn thay, sức khỏe của cô đã ổn định, nhưng các bác sĩ vẫn đang theo dõi tình trạng của thai nhi.

Cẩn thận khi sống gần vườn nông nghiệp

Cư dân của một số quận và huyện ở TP.HCM, như quận 9, quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi, cần đề phòng khi sống gần các khu vực nông nghiệp. Đây là những nơi mà nhiều người đã trở thành nạn nhân của rắn lục đuôi đỏ trong quá trình làm vườn.

Theo thống kê, trong mùa mưa hoặc sau những cơn mưa lớn, nhiều người đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi làm vườn hoặc đi ra vào ban đêm. Khi bị cắn, điều quan trọng là không bị hoảng loạn, cần giữ bình tĩnh và rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị hiệu quả.

Điều trị và biến chứng

Nếu không được cấp cứu kịp thời, cắn của rắn lục đuôi đỏ có thể gây ra việc xuất huyết nao, xuất huyết nội tạng và thậm chí tử vong. Việc chữa trị sai cách hoặc theo phương pháp không chính thống cũng có thể gây ra tử vong hoặc nhiễm trùng máu. Vì vậy, việc đến cơ sở y tế trong vòng 6 giờ sau khi bị cắn sẽ giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Tham khảo thêm  Vì sao Son Heung-min đeo mặt nạ ở World Cup 2022?

Đề phòng và hành động đúng cách

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin mỗi năm tiếp nhận từ 800 đến 1.000 trường hợp bị rắn cắn, số người nhập viện nhiều nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8, khi rắn lục đuôi đỏ đang sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy, mọi người cần đề phòng và thực hiện các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với môi trường sống của rắn.

Đừng để rắn lục đuôi đỏ đe dọa tính mạng

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Phó Khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy đã chia sẻ: “Hiện nay, đã có huyết thanh kháng nọc và trang thiết bị y khoa hiện đại để chống độc rắn. Vì vậy, hãy đến ngay cơ sở y tế trong vòng 6 giờ sau khi bị cắn để giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra”.

Đừng để rắn lục đuôi đỏ đe dọa tính mạng của bạn và gia đình. Hãy tìm hiểu và thực hiện các biện pháp đề phòng để sống an toàn hơn.

Đọc thêm về Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội.