Kiến Thức

Ngày 26/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 26/3?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 26/3 là ngày vô cùng quan trọng dành cho những Đoàn viên Việt Nam, thanh thiếu niên. Hãy cùng tìm hiểu ngày 26/3 là ngày gì, lịch sử và ý nghĩa của ngày này nhé.

Ngày 26/3 là ngày gì?

Ngày 26/3 là ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh (ĐTNCS HCM). Đây là một tổ chức chính trị – xã hội của Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Đoàn TNCS HCM là một trong những tổ chức thanh niên lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cũng như xây dựng nước nhà.

Ngày 26/3 là ngày gì?
Ngày 26/3 là ngày gì?

Tổ chức này đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt quá trình lịch sử phát triển. Ngày nay, ĐTNCS HCM được tổ chức và vận hành theo mô hình hành chính từ cấp Trung ương tới cấp phường, xã với đủ các chức danh thuộc biên chế hưởng lương nhà nước.

Tổ chức bao gồm các bạn trẻ thanh niên tiên tiến luôn phấn đấu vì lý tưởng, mục tiêu dân tộc. Ngoài ra, đây còn được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam và xứng danh là một cánh tay nối dài của cả nước.

Tháng 3 còn được biết tới là tháng thanh niên phấn đấu. Đây là lúc mà tất cả Đoàn viên, Thanh niên đều cố gắng rèn luyện, thi đua đạt thành tích cao trong công tác học tập và làm việc để xứng danh Đoàn viên gương mẫu. Vì thế, ngày 26/3 không chỉ là ngày Thành Lập Đoàn mà còn là niềm tự hào của toàn dân tộc Việt Nam về một tổ chức thanh niên cao cả và có đóng góp toàn diện vào sự phát triển đất nước.

Lịch sử hình thành ngày 26/3

Trong gia đoạn 20-26/3 năm 1931, Đảng Cộng sản Đông Dương đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ hai. Tại đây, họ tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể về công tác tăng cường lực lượng thanh niên. Điều này nhằm mục đích xây dựng một đội ngũ thanh niên có đầy đủ phẩm chất cách mạng và trở thành một làn sóng mới đẩy mạnh phong trào giải phóng dân tộc.

Nối bước sự kiện long trọng bên trên, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3 của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam được tổ chức từ 22-25/3/1961, họ đã được thông qua Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Bộ Chính trị nên đã quyết định lựa chọn 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn chính thức.

Ý nghĩa của ngày 26/3

Ngày 26/3 là một ngày đặc biệt. Đây không chỉ đơn thuần là ngày kỷ niệm mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Ngày này nhằm để tôn vinh sự trưởng thành của thế hệ trẻ cũng như khẳng định vai trò của lực lượng thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Tham khảo thêm  Toàn cầu hoá: Khám phá hiện tượng của thế giới hiện đại

Ra đời từ năm 1931, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã là nơi tập hợp những thanh niên yêu nước, nhiệt huyết và trung thành với sự lãnh đạo của Đảng. Trong suốt hơn 90 năm hình thành và phát triển, Đoàn đã tự nhận thức được trọng trách của mình và luôn phát huy bản chất đoàn viên trung thành, giúp đỡ những thế hệ trẻ.

Để đạt được những mục tiêu đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã xây dựng bốn truyền thống quý báu, gồm: yêu nước, xung phong, đoàn kết và ham học. Các tiêu chí này đã giúp cho các thanh niên đoàn viên mang đậm tinh thần tiên phong, trách nhiệm và sáng tạo hơn trong công cuộc phát triển nước nhà.

Với ý nghĩa đó, mỗi thanh niên đoàn viên đều tự hào làm theo những truyền thống tốt đẹp này để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh để sánh ngang với các nước cường quốc. Vì vậy, ngày 26/3 không chỉ là một ngày kỷ niệm mà còn là dịp để tất cả mọi người nhìn lại quá trình phát triển của thế hệ trẻ. Không những thế, dịp này còn là để tôn vinh sự cống hiến của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong suốt hơn 90 năm qua.

Cơ cấu tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đại hội Đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo có chức quyền lớn nhất. Cơ quan lãnh đạo của Đoàn theo từng cấp đó là Đại hội Đoàn viên ở cấp đó. Giữa 2 kỳ Đại hội, Đại hội Đoàn cùng cấp sẽ bầu ra cơ quan lãnh đạo chính là Ban Chấp hành. Ngoài ra, Ban Chấp hành cùng cấp bầu ra cơ quan lãnh đạo đó là Ban Thường vụ giữa 2 kỳ họp Ban chấp hành.

Cơ cấu tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Cơ cấu tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Dưới đây là cơ cấu hệ thống tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh từ cơ sở đến trung ương:

  • Cấp cơ sở gồm Đoàn cơ sở với Chi đoàn cơ sở.
  • Cấp Huyện và tương đương.
  • Cấp Tỉnh và tương đương.
  • Cấp Trung ương.

Những hoạt động hưởng ứng ngày 26/3 thành lập Đoàn TNCS HCM

Nhằm hưởng ứng tinh thần hăng hái, nhiệt huyết của ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, thế hệ trẻ cũng tổ chức rất nhiều hoạt động đầy ý nghĩa. Cùng tìm hiểu tất tần tật ngay bên dưới đây nhé.

Tổ chức ngày lễ kết nạp Đoàn viên mới

Ngày 26/3 hàng năm đánh dấu Ngày lễ kết nạp Đoàn viên mới. Đây là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong việc giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Tại các cấp Đoàn, hoạt động này được tổ chức khá tưng bừng và trang trọng, bắt đầu từ các Chi đoàn cơ sở cho đến cấp Trung ương.

Dịp này sẽ tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội được học tập, rèn luyện bản thân và trưởng thành trở thành người có ích và cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho tổ chức. Từ đó giúp bổ sung thêm lực lượng Đoàn viên, lực lượng chính trị, xây dựng tổ chức lớn mạnh. Thanh niên luôn tình nguyện xung kích đi đầu trong phong trào của Đoàn như tình nguyện viên chống dịch Covid, phát lương thực hỗ trợ người nghèo,… Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đoàn thanh niên.

Tham khảo thêm  Khi Nào Ma Quỷ Có Thể Vào Nhà?

Những hoạt động hưởng ứng ngày 26/3 thành lập Đoàn TNCS HCM
Những hoạt động hưởng ứng ngày 26/3 thành lập Đoàn TNCS HCM

Tổ chức hội trại Đoàn thanh niên truyền thống

Ngày 26/3 hằng năm cũng là ngày mà Đoàn thanh niên tổ chức hội trại truyền thống. Đó là một hoạt động rất sôi động, vui tươi, bao gồm những trò chơi thi đấu, đốt lửa trại, trò chơi dân gian… dành cho tất cả Đoàn viên thanh niên. Tùy vào cơ sở của từng khu vực mà hội trại sẽ được diễn ra với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Điều này sẽ tạo ra sân chơi vui tươi, bổ ích cho các thanh niên trẻ.

Mục đích của việc tổ chức hội trại truyền thống là giúp thế hệ trẻ có cơ hội được rèn luyện ý thức kỷ luật, kỹ năng làm việc nhóm, tình đồng đội và tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi trong môi trường tập thể. Đây là một hoạt động mang đến niềm vui sau quãng thời gian học tập, làm việc mệt mỏi, giúp xả strss rất tốt.

Đặc biệt, hội trại truyền thống còn giúp phát huy tối đa việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần nhiệt huyết, năng lực, sự sáng tạo vô tận của tuổi trẻ. Thông qua các hoạt động như leo núi, trượt tuyết, trò chơi thể thao… các Đoàn viên có thể cải thiện thể lực một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, hội trại còn giúp cho các Đoàn viên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp trên khắp cả nước.

Hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp của thanh niên và toàn thể người dân Việt Nam nói chung. Đoàn thanh niên hiểu được điều đó nên nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 hàng năm, họ tổ chức hoạt động này.

Đây là phong trào lớn mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Hoạt động này nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay giúp đỡ những cá nhân gặp khó khăn, không đủ sức chống chọi với bệnh tật. Đồng thời dịp này cũng giúp các bạn thanh niên Đoàn viên hiểu hơn về tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo và lan tỏa ý nghĩa này đến với mọi người xung quanh ta.

Việc tham gia hiến máu không chỉ là một hành động tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích cho tâm hồn mọi người. Điều này giúp gìn giữ đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc và đồng cảm hơn với những mảnh đời khó khăn hơn mình. Tham gia hiến máu cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress và tăng cảm giác hạnh phúc của mọi người. Đó cũng chính là thông điệp mà Đoàn thanh niên muốn truyền tải đến tất cả mọi người trong ngày kỷ niệm 26/3 này.

Tham khảo thêm  Tại sao 3G hiện chữ E? Cách khắc phục tình trạng này?

Tổ chức thi, trình diễn văn nghệ mừng ngày 26/3

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong ngày kỷ niệm thành lập Đoàn là tổ chức các cuộc thi văn nghệ. Đây là dịp để các Đoàn viên có cơ hội để bộc lộ tài năng của mình, tạo điều kiện cho thanh niên thể hiện sự sáng tạo và tinh thần đoàn kết. Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị chỉn chu để đem lại những phút giây đầy ý nghĩa và lắng đọng trong ngày 26/3.

Ngoài việc tạo cơ hội cho các Đoàn viên thể hiện tài năng, các cuộc thi văn nghệ còn tạo ra không khí vui vẻ, sôi động và phấn khởi với các màn giao lưu giữa các chi Đoàn. Vì thế, đây là dịp để các Đoàn viên cùng tham gia hoạt động tập thể, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng xây dựng một tập thể vững mạnh. Tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu luyện tập đến trình diễn để tạo nên một sân chơi nghệ thuật đầy màu sắc.

Hưởng ứng phong trào thi đua giờ học tốt và tuần học tốt

Phong trào thi đua giờ học tốt, tuần học tốt là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của giáo dục. Được tổ chức ngày kỷ niệm 26/3 hàng năm, hoạt động đã nhận được sự yêu thích và hưởng ứng từ thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Đây là một cuộc thi đua lành mạnh, ý nghĩa và thiết thực, góp phần tôn vinh truyền thống và nâng cao tinh thần ham học hỏi của dân tộc Việt Nam.

Đây là dịp để các học sinh thực hiện tốt nề nếp, kỷ cương trong nhà trường. Ngoài ra, các em cũng cùng nhau giúp đỡ trong học tập, phát triển toàn diện và tạo ra một môi trường học tập nhiệt huyết. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.

Các hoạt động khác

Ngoài những phong trào kể trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh còn tổ chức các hoạt động sau đây để kỷ niệm dịp này:

  • Tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhằm gợi nhớ những cột mốc lích sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Đoàn.
  • Hỗ trợ dọn rác thải, quét sạch sẽ cỏ ở khu vực đường thanh niên của địa phương.
  • Tổ chức, chỉ đạo các Đoàn viên thanh niên tham gia và hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.
  • Tham gia và đảm nhận những công trình thanh niên.
  • Tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách hoặc có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Tổng kết

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn thanh niên, một tổ chức thanh niên quan trọng của Việt Nam. Trong suốt hơn 90 năm phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày này. Thế hệ trẻ hiện nay cũng hưởng ứng và tham gia vào những hoạt động này, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng vươn lên.

Related Articles

Back to top button