Tin tức 247

Phản ứng tác dụng giữa Benzen và Brom

Đánh giá

C6H6 + Br2 → C6H5Br + HBr

Bạn đã nghe đến phản ứng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng tôi khám phá cơ chế phản ứng đầy thú vị này.

1. Phản ứng Benzen tác dụng Brom

C6H6 + Br2 → C6H5Br + HBr

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu cơ chế của phản ứng này. Khi cho benzen tác dụng với brom, và có sự hiện diện của xúc tác bột sắt và nhiệt độ thích hợp, sản phẩm cuối cùng chúng ta thu được là C6H5Br cùng với khí bromua thoát ra. Kết quả này thể hiện sự tương tác giữa benzen và brom.

Cơ chế phản ứng C6H6 + Br2

2. Điều kiện phản ứng xảy ra giữa C6H6 và Br2

Để phản ứng xảy ra, chúng ta cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Nhiệt độ: Cần có nhiệt độ thích hợp.
  • Xúc tác: Sử dụng bột sắt làm xúc tác để tăng tốc độ phản ứng.

3. Hiện tượng phản ứng xảy ra

Trong quá trình phản ứng, chúng ta sẽ chứng kiến một số hiện tượng sau:

  • Màu của brom sẽ dần nhạt đi.
  • Chúng ta cũng sẽ nhận thấy có khí hidro bromua (HBr) thoát ra.

4. Bài tập trắc nghiệm liên quan

Cùng thử kiểm tra kiến thức của bạn với bài tập sau:

Câu 1: Thể tích không khí cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol benzen và 0,2 mol striren là (đo ở đktc):

  • A. 84 lít
  • B. 61,6 lít
  • C. 224 lít
  • D. 308 lít

Đáp án D

Câu 2: Hóa chất để phân biệt: benzen, axetilen, striren là:

  • A. Dung dịch Brom
  • B. Dung dịch Brom, Dung dịch AgNO3/NH3
  • C. Dung dịch AgNO3
  • D. Cu(OH)2, dung dịch AgNO3/NH3

Đáp án B

Câu 3: Benzen tác dụng với Cl2 có ánh sáng, thu được hexaclorua. Công thức của hexaclorua là:

  • A. C6H6Cl2
  • B. C6H6Cl6
  • C. C6H5Cl
  • D. C6H6Cl4

Đáp án B

Câu 4: TNT (2,4,6- trinitrotoluen) được điều chế bằng phản ứng của toluen với hỗn hợp gồm HNO3 đặc và H2SO4 đặc, trong điều kiện đun nóng. Biết hiệu suất của toàn bộ quá trình tổng hợp là 80%. Lượng TNT (2,4,6- trinitrotoluen) tạo thành từ 230 gam toluen là:

  • A. 550,0 gam.
  • B. 687,5 gam.
  • C. 454,0 gam.
  • D. 567,5 gam.
Tham khảo thêm  Tập viết chữ cho bé: Tổng hợp nét cơ bản và chữ cái để bé chuẩn bị vào lớp 1

Đáp án C

Câu 5: Chất X là đồng đẳng của benzen, có công thức đơn giản nhất là C3H8. Công thức phân tử của của X là:

  • A. C3H4
  • B. C6H8
  • C. C9H12
  • D. C12H16

Đáp án C

Câu 6: Chọn dãy hóa chất phù hợp để điều chế toluen?

  • A. C6H5Br, Na, CH3Br
  • B. C6H6, AlCl3, CH3Cl
  • C. C6H6, Br2 khan, CH3Br, bột sắt, Na
  • D. Tất cả đều đúng

Đáp án D

Câu 7: Phản ứng nào sau đây chứng tỏ benzen có tính chất của hidrocacbon không no?

  • A. Phản ứng với dung dịch KMnO4
  • B. Phản ứng với brom khan có mặt bột Fe
  • C. Phản ứng với clo chiếu sáng
  • D. Phản ứng nitro hóa

Đáp án C: C6H6 + Cl2 → C6H5Cl + HCl

Câu 8: Benzen, strizen, naphtalen, chất nào bị oxi hóa với thuốc tím?

  • A. Cả ba chất
  • B. Striren
  • C. Naphtalen
  • D. Benzen và naphtalen

Đáp án B

Câu 9: Khi cho một ít benzen vào ống nghiệm đựng nước Brom, lắc nhẹ. Hiện tượng quan sát được là:

  • A. Nước brom mất màu, thu được chất lỏng đồng nhất
  • B. Chất lỏng trong ống nghiệm chia thành 2 lớp: lớp có màu đỏ và lớp màu
  • C. Chất lỏng trong ống nghiệm không thay đổi
  • D. Nước brom mất màu, có chất lỏng không tan chìm xuống đáy ống nghiệm

Đáp án D

Câu 10: Benzen không có tính chất nào sau đây?

  • A. Cộng hidro trong điều kiện thích hợp tạo thành C6H12
  • B. Cộng Clo tạo thành C6H6Cl6
  • C. Thế nguyên tử hidro bằng nguyên tử Brom (có mặt bột sắt) tạo thành brombenzen
  • D. Tác dụng với nước tạo thành C6H7OH

Đáp án D

Câu 11: Trong không khí có một lượng benzen đáng kể gây ô nhiễm môi trường. Đó là do:

  • A. Trong thành phần của xăng có một lượng benzen làm tăng chỉ số octan của xăng, benzen không cháy hết nên được phát thải vào không khí.
  • B. Do trong phản ứng cháy của xăng có một lượng benzen được tạo ra phản ứng của các thành phần trong xăng với nhau
  • C. Do các sản phẩm cháy của xăng tác dụng với không khí sinh ra benzen
  • D. Do một số loại cây tiết ra benzen phát thải vào không khí.
Tham khảo thêm  Con người đầu tiên trên Trái Đất: Bí mật từ thế giới hóa thạch

Đáp án A

Hy vọng rằng các bạn đã nắm vững cơ chế của phản ứng này và cũng đã vượt qua được các bài tập trắc nghiệm. Đừng quên ghé thăm Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về hóa học và các ngành nghề y dược.

Related Articles

Back to top button