Kiến Thức

Delay là gì trong âm thanh? Vai trò của delay là gì?

Đánh giá

Chúng ta thường biết đến delay với ý nghĩa là sự trì hoãn, sự chậm trễ. Tuy nhiên, trong lĩnh vực âm thanh, khái niệm này lại có nghĩa khác. Cùng đọc tiếp bài viết của Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn để tìm hiểu delay là gì trong âm thanh nhé!

Delay là gì trong âm thanh?

Delay là từ chỉ sự lặp lại của âm thanh hoặc mô tả âm thanh vọng ngược lại so với âm ban đầu. Về cơ bản, khái niệm delay trong âm thanh gần như tương đồng với hiện tượng echo trong tự nhiên. Nếu bạn đứng trên một ngọn đồi và hét lớn, sau đó nghe tiếng mình vọng lại, tiếng vọng này chính là tiếng delay trong âm thanh.

Delay mô tả sự lặp lại của âm thanh ban đầu

Trong các phòng thu, người ta sẽ sử dụng những thiết bị chuyên dụng để tạo tiếng delay cho bài nhạc. Nếu bạn đã biết được delay trong âm thanh là gì, mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu về lịch sử phát triển của thiết bị tạo delay nhé.

Trong những năm 1940, người ta đã phát hiện và tìm ra sự khác biệt giữa các giai điệu có tiếng delay khi thay đổi độ dài vòng lặp, khi điều chỉnh đầu đọc và ghi. Năm 1941, delay băng đã được đưa ra thị trường trên hình thức thương mại với nguyên liệu làm từ băng đĩa cơ bản.

Năm 1950, khi delay trở nên quen thuộc hơn thì nhiều kỹ sư âm thanh đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về thiết bị này. Họ đã viết một bản nhạc trên băng từ, sau đó bỏ chiếc băng vào máy chạy có lắp thêm nhiều đầu đọc đặt cách nhau. Thời gian các đầu đọc bắt đầu phát âm thanh sẽ khác nhau, sự chêch lệch thời gian này sẽ tạo ra tiếng delay.

Một số Analog delay những năm 1960

Analog delay phát triển rất mạnh mẽ trong thời kỳ này và kéo dài cho đến khi delay kỹ thuật số ra đời.

Tham khảo thêm  Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như mất tích bí ẩn hơn nửa năm - Eva

Miêu tả một cách đơn giản, chúng ta có thể tạo tiếng delay bằng cách vặn một núm xoay trên delay kỹ thuật số. Đến năm 1984, hãng Boss đã nghiên cứu thành công mạch linh kiện tạo tiếng delay với kích cỡ nhỏ gọn, trở thành bàn tạo delay đầu tiên hoàn thiện vào thời điểm đó.

Hình ảnh về thiết bị delay kỹ thuật số

Delay kỹ thuật số được sử dụng xuyên suốt và phổ biến trong nhiều năm sau này, cho đến khi phần mềm tạo delay chính thức xuất hiện vào năm 2000.

Phần mềm tạo delay hoạt động bằng cách mô phỏng lại âm thanh của các bàn tạo delay cao cấp, đắt tiền bằng một phần mềm với giá rất rẻ. Bộ nhớ của chúng cũng khá lớn, vì vậy có thể lưu trữ nhiều âm thanh delay và kiểm soát nhiều tham số hơn.

Khái niệm delay là gì trong âm thanh tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế có nhiều dạng delay khác nhau. Sau đây là một vài vai trò cơ bản của delay trong việc tạo hiệu ứng cho âm thanh hoàn hảo hơn khi đến tai người nghe.

Đây là loại delay sử dụng trong các bản nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc đồng quê, nhạc blues hoặc bản nhạc với tiếng guitar là chủ đạo. Snapback delay mô tả những tiếng delay với quãng âm ngắn.

Đây là loại delay có khả năng tăng hiệu ứng trong giọng hát của ca sĩ lên cao gấp gần hai lần. Vì vậy nó thường được sử dụng để hỗ trợ cho những người có tông giọng không được cao và khỏe.

Longer delay có khả năng kéo dài tiếng vọng rất lâu, tạo nên cảm giác mượt mà và độ vang vọng cao cho giọng hát hoặc bài nhạc.

Nhiều nhà sản xuất âm nhạc sử dụng delay để nâng cao hiệu ứng âm thanh

Đây là dạng delay thường gặp trong các dàn âm thanh hội trường hoặc sân khấu lớn. Mỗi lần ping-pong delay lặp lại sẽ tạo hiệu ứng âm thanh vang vọng từ trái sang phải và ngược lại. Nếu kết hợp hai loa với ping-pong delay, người nghe sẽ có cảm giác trải nghiệm âm thanh 3D hoàn hảo hơn.

Tham khảo thêm  Take Off là gì và cấu trúc cụm từ Take Off trong câu Tiếng Anh

Tóm lại, trong lĩnh vực âm thanh, delay là khái niệm mô tả độ vọng lại của bản nhạc hoặc lời hát, tương đồng với hiện tượng echo ngoài tự nhiên. Delay hiện nay được sử dụng rất nhiều để tạo nên hiệu ứng hay hơn cho người nghe, có khả năng hỗ trợ giọng hát của ca sĩ và tạo sự mượt mà cho bài nhạc.

Hy vọng những giải đáp về delay là gì trong âm thanh mà Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất vừa gửi đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về những khái niệm trong lĩnh vực âm nhạc nói riêng và trong đời sống nói chung. Để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, mời bạn truy cập vào chuyên mục Kinh nghiệm mua sắm để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé!

>>> Xem thêm: Loa Hi End là gì? Âm thanh Hi End là gì?

Related Articles

Back to top button