Tin tức 247

Snapdragon – Loài hoa khi tàn lại biến thành đầu lâu

3/5 - (1 bình chọn)

Những bông hoa rực rỡ sắc màu ấy chỉ đẹp khi còn tươi nhưng một khi chúng đã tàn lụi, vẻ ngoài càng trở nên hơi đáng sợ… Snapdragon (hay còn gọi là hoa rồng hoặc hoa mõm sói), có tên khoa học Antirrhinum, là một trong số những loài hoa được trồng nhiều ở khu vực châu Âu, Mỹ, và Bắc Phi. Sở dĩ loài hoa này có cái tên như vậy là vì hình dáng đặc biệt của chúng.

Hoa khi nở giống miệng con rồng đang há ra và sẽ hơi khép lại nếu bóp nhẹ. Khi cánh hoa héo đi và chuẩn bị rụng xuống, bông hoa sẽ biến thành những chiếc “đầu lâu” thu nhỏ kì dị. Với đặc điểm hình dáng tương tự một sinh vật sống có thể sinh ra và chết đi, loài hoa rồng đã gợi cảm hứng cho nhiều giai thoại kể từ thời cổ đại.

Snapdragon - Loài hoa khi tàn lại biến thành đầu lâu

Có rất nhiều câu chuyện về dáng vẻ kỳ lạ, đầy bí ẩn của loài hoa này. Trong đó có truyền thuyết kể rằng nếu phụ nữ ăn những bông hoa héo tàn hình đầu lâu thì có thể lấy lại sắc đẹp và tuổi thanh xuân. Ở thời cổ đại, người xưa lại nói rằng loài hoa rồng này sở hữu sức mạnh thần bí và người ta thường đặt chúng xung quanh nhà của họ để bảo vệ ngôi nhà khỏi những lời nguyền và phù thủy.

Tuy nhiên, cho đến nay tất cả chỉ là truyền thuyết. Vào thời kì Victoria, hoa rồng đã từng là biểu tượng của sự lừa dối, sự nghi ngờ và sự huyền bí bởi vì nó sở hữu hai vẻ ngoài đối nghịch nhau lúc nở và khi tàn. Nhiều người tin rằng nếu mang theo bông hoa này có thể khiến họ trở nên bí ẩn và quyến rũ hơn.

Snapdragon - Loài hoa khi tàn lại biến thành đầu lâu

Trong ngôn ngữ của các loài hoa, hoa rồng còn được cho là đại diện cho sự mê hoặc và duyên dáng. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà những đóa hoa rồng xinh đẹp lại có thể biến thành những hộp sọ đáng sợ? Giải thích trên phương diện khoa học, nhà sinh hóa học kiêm blogger Johanna L. Roose cho rằng tất cả là nhờ vào cấu trúc đặc biệt và sự đối xứng hai chiều của nó.

Tham khảo thêm  Viết bài văn tả một cây hoa em thích lớp 4 Hay Chọn Lọc

Bà giải thích: “Những chiếc đầu lâu thực chất chứa những hạt giống của cây hoa rồng sau khi hoa đã được thụ phấn và cánh hoa bắt đầu tàn đi và hơi chụm lại. Còn những đầu nhụy mang phấn hoa và vòi nhụy mọc ra từ bầu nhụy sẽ rụng đi, để lại các lỗ hổng trông tựa như hốc mắt và miệng của đầu lâu”. Nhìn vào những đóa hoa rồng, người ta không khỏi kinh ngạc trước sự kì diệu của thiên nhiên. Những hộp sọ chết chóc thật dễ khiến ta quên đi hoa rồng đã từng rực rỡ và đầy sức sống như thế nào khi chúng đương nở rộ.

Nguồn: GD&TĐ

Related Articles

Back to top button