Kiến Thức

IT – Khám phá ngành nghề, cơ hội việc làm và kinh nghiệm tìm việc cho sinh viên ra trường

Đánh giá

IT

Chào các bạn! Bạn có thắc mắc về ngành IT không? Bạn đang tìm hiểu về cơ hội việc làm trong ngành này? Hãy cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội khám phá ngành IT, các yêu cầu và cơ hội việc làm cùng những kinh nghiệm tìm việc cho sinh viên mới ra trường nhé!

Yêu cầu đối với nhân viên ngành IT

1. Bằng cấp

Để trở thành nhân viên IT, bạn cần có bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên, ngành CNTT không chú trọng vào bằng cấp mà chú trọng vào tay nghề. Điều quan trọng nhất khi ứng tuyển là cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng làm được gì.

2. Am hiểu công nghệ

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng phổ biến, do đó nhân viên IT cần am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu về công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

3. Thành thạo kỹ năng chung về mạng

Mạng là yếu tố quan trọng trong công việc, dù bạn làm trong lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào thì cần có những hiểu biết nhất định về mạng.

4. Khả năng quản lý thời gian hiệu quả

Công việc của dân IT thường rất bận rộn, có thể làm ngày làm đêm. Vì thế việc sắp xếp công việc theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn có thể quản lý tốt thời gian. Bên cạnh đó, việc tạo ra deadline cho công việc và thực hiện nó sẽ đảm bảo công việc không bị chồng chéo lên nhau và được hoàn thành hiệu quả.

Tham khảo thêm  CMNM - Ý nghĩa và ứng dụng của cụm từ viết tắt này trên mạng xã hội

5. Có kỹ năng đọc tài liệu tốt

Không giống với các ngành khác, ngành CNTT thay đổi trong từng giây, nhân viên IT phải cập nhật kiến thức liên tục. Bạn cần phải tự học, tự đọc nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành này. Bên cạnh đó, kỹ năng đọc còn giúp bạn mở rộng kiến thức để phục vụ đời sống và công việc. Bên cạnh đó còn rèn cho nhân viên IT sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

6. Học đi đôi với hành

Làm một nhân viên IT thì việc thực hành rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải là lý thuyết trên sách. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thạo việc hơn, linh hoạt xử lý công việc. Bên cạnh đó, cũng giúp bạn học hỏi và ghi nhớ nhanh hơn những trang giấy khô khan.

7. Luôn nâng cao trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng với dân IT. Ngoài những yêu cầu về tiếng Anh trong công việc, thì nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt là làm việc ở các công ty nước ngoài.

Cơ hội nghề nghiệp ngành IT

Ngành CNTT được dự đoán là một trong những ngành nghề có triển vọng nhất tại Việt Nam, đặc biệt khi nước ta đang hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng với những hiệp định thương mại tự do như CPTT, EVFTA… Có thể nói cơ hội việc làm trong ngành IT sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

1. Lĩnh vực phát triển ứng dụng di động

Không thể phủ nhận rằng, điện thoại giờ đã trở thành vật “bất ly thân” của hầu hết mọi người. Nhu cầu tạo ra các ứng dụng trên điện thoại ngày càng tăng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động chính là những người tạo ra những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

2. Lĩnh vực phát triển web (Web Developer)

Nhân viên IT còn có thể là những người phát triển web, hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Web Developer. Họ là những lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www).

Tham khảo thêm  Cách mở lại iCloud bị ẩn trong cài đặt của iPhone, iPad một cách nhanh chóng và dễ dàng

3. Lĩnh vực lập trình nhúng

Lập trình nhúng có công việc giống lập trình viên thông thường nhưng môi trường làm việc khác. Điểm khác biệt là môi trường lập trình. Những chiếc ô tô, máy bay ngày nay có rất nhiều chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Người lập trình các con chip này chính là các lập trình viên nhúng.

4. Lĩnh vực phát triển game

Lĩnh vực phát triển game luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung” vì vậy nếu bạn đam mê lĩnh vực này đừng ngần ngại ứng tuyển vào các vị trí nhân viên phát triển game.

5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo tiếng Anh là Artificial Intelligence. Thế giới đang tiến rất nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao.

6. Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà công ty nào cũng cần.

7. Kết hợp với các ngành nghề khác

Nhân viên IT cũng có thể làm việc trong mọi ngành như y tế, giáo dục, giải trí… Vì công nghệ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực cuộc sống.

Kinh nghiệm tìm việc của nhân viên IT

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngành IT vẫn là ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập khá cao. Vậy làm sao để tìm việc thành công trong ngành IT?

1. Bằng cấp không phải yếu tố quan trọng nhất

Trên thực tế, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất, không ảnh hưởng nhiều đến quyết định tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Đối với ngành IT, bằng cấp sẽ xếp sau kinh nghiệm. Quan trọng nhất là bạn làm được gì và có kinh nghiệm ra sao.

2. Không ngừng tiếp thu, học hỏi kiến thức mới

Hãy bắt kịp với những kiến thức mới nhất khi bạn phát triển trong một ngành năng động như CNTT. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn làm mới và cập nhật kiến thức như thế nào bằng cách không ngừng tiếp thu, học hỏi kiến thức mới.

Tham khảo thêm  Poster - Một Công Cụ Quảng Bá Hiệu Quả

3. Tham gia các cuộc thi lập trình

Tham gia các cuộc thi lập trình không chỉ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm mà còn giúp bạn tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Hơn nữa, thường khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, bạn cần làm bài test đầu vào, việc tham gia nhiều cuộc thi là một bước đệm chuẩn bị tốt cho bạn.

4. Phát triển các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm vẫn rất cần thiết với nghề IT. Bạn cần những kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, sự tự tin và sáng tạo để thành công trong công việc.

5. Nắm bắt nhà tuyển dụng

Nắm bắt nhà tuyển dụng là điều cần thiết vì nếu bạn hiểu được nhà tuyển dụng muốn gì và đáp ứng được nó, bạn sẽ nắm chắc phần thắng. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, nên tìm hiểu về công ty ứng tuyển, vị trí mà bạn ứng tuyển. Tìm hiểu sâu về công ty và vị trí đó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

Đừng lo lắng khi tham gia tuyển dụng nhân viên IT. Hãy linh hoạt trong cách ứng xử và trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Các trường đào tạo chuyên ngành IT

Nếu bạn quan tâm đến ngành IT và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, dưới đây là một số trường đại học hàng đầu đào tạo ngành IT ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

1. Tại Hà Nội

  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

  • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)
  • Đại học RMIT Việt Nam

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngành IT và có thêm những kinh nghiệm tìm việc thành công. Đừng quên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng phù hợp để theo đuổi sự nghiệp trong ngành IT. Chúc bạn thành công!

Trung Cấp Y Khoa

Related Articles

Back to top button