Kiến Thức

Cách khắc phục lỗi máy in không in được trên máy tính

Đánh giá

Cách khắc phục lỗi máy in không in được trên máy tính

Ngày nay máy in là thiết bị rất quen thuộc tại văn phòng, gia đình. Mục đích sử dụng cũng đa dạng như in tài liệu công việc, giấy tờ tùy thân, giáo trình học tập, đề thi. Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ gặp một vài lỗi liên quan đến máy in trong khi sử dụng in ấn tài liệu hay chiếc máy in mà bạn đang sử dụng đột ngột không in được. Bài viết dưới đây Mega sẽ bật mí cho bạn một số thủ thuật đơn giản để xử lý và khắc phục ngay lỗi in này nhé!

  • Bạn đang gặp vấn đề về máy in không nhận lệnh máy tính ?
  • Bạn chưa kiếm ra được lỗi dẫn đến máy in không in được ?
  • Bạn đang gặp tình trạng máy in nhận lệnh nhưng không in ra được ?
  • Bạn đang lo lắng không biết cách khắc phục lỗi in trên máy in ?
  • Làm cách nào để sửa lỗi máy in đơn giản, hiệu quả nhất?

1. Nguyên Nhân Dẫn Đến Máy In Không In Được

Lỗi máy in không nhận lệnh in thực ra không khó để khắc phục nhưng việc tìm ra nguyên nhân và phân biệt được rõ vấn đề máy đang đang gặp lại là chuyện không dễ. Trên một số máy in có đèn báo tín hiệu cũng rất khó có thể tìm lỗi, nhiều khi do phần cứng hoặc các thành phần bên trong có vấn đề.

Tình trạng máy in không in được có thể xuất hiện ở cả máy in mới mua và máy in cũ. Các lỗi ở mức độ nhẹ có thể do người dùng gây ra, hoặc do phần mềm. Lỗi phần cứng máy in chỉ gặp ở những dòng máy đã cũ sử dụng lâu ngày. Việc xác định nguyên nhân lỗi in không được này dễ dàng hơn đối với các loại máy sử dụng màn hình LCD khi mọi thông tin, mọi lỗi đều được hiển thị và kèm theo cả hướng dẫn sửa chữa nữa.

Thường khi máy in gặp lỗi, bạn nên kiểm tra kiểm tra lại 1 số lỗi lại cơ bản, chẳng hạn như:

– Kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính có bị lỏng hay không. Có thể ai đó vô tình chạm vào dây cáp làm kết nối bị lỏng.

– Kiểm tra máy in đã bật chưa.

– Xem mực và giấy còn trong máy in không.

– Kiểm tra giấy có bị kẹt hay không.

– Khởi động lại máy tính hoặc máy in.

Chỉ cần một thành phần nào đó như máy in, máy tính hay một số thiết bị bổ sung liên kết bị treo, hoặc lỏng thì ngay lập tức việc in ấn sẽ có vấn đề. Khởi động lại thiết bị không mất nhiều thời gian của bạn vì vậy đây là cách khắc phục đơn giản nhất.

Nhưng Mega xin khẳng định với các bạn đến 80% nguyên nhân làm cho máy in không nhận được lệnh in là do những lỗi sau đây và hướng dẫn các bạn cách khắc phục.

Sau đây các bạn làm theo các bước ở dưới để kiểm tra và cách khắc phục nhé !

Tham khảo thêm  Tại sao bị chảy máu cam? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

2. Cách Sửa Máy In Không Nhận Lệnh In Trên Máy Tính

2.1. Để Windows tự sửa lỗi máy in không nhận lệnh in

Để sửa lỗi máy in không nhận lệnh in chúng ta sẽ để cho Windows tự chuẩn đoán và tự sửa lại mọi thứ. Đôi khi cách này rất bao quát lại hiệu quả, cách thực hiện cũng rất dễ dàng.

Bước 1: Mở StartMenu lên gõ Control Panel và truy cập vào kết quả hiển thị ra.

Đầu tiên truy cập vào StartMenu

Bước 2: Trong Control Panel bạn tìm kiếm tiếp View devices and printers và nhấn đúng vào phần này.

Tiếp theo tìm kiếm View devices and printers

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy danh sách một loạt máy in có trong mạng máy tính mà bạn đã kết nối đến, chúng ta chỉ cần click chuột phải loại máy in cần sửa lỗi máy in không nhận lệnh in > chọn Troubleshoot.

Sau đó chỉ cần click chuột phải loại máy in cần sửa lỗi không nhận lệnh in

Bước 4: Tiếp đó hãy để cho tự hệ thống Windows check và kiểm tra lại toàn bộ quy trình một cách hoàn toàn tự động.

Hệ thống Windows kiểm tra lại toàn bộ quy trình

Bước 5: Khi có xuất hiện thông báo người sử dụng chỉ cần nhấn vào Apply this fix để sang bước tiếp theo

Nhấn vào Apply this fix để sang bước tiếp theo

Bước 6: Khi có thông báo màu xanh việc sửa lỗi máy in không nhận lệnh in sẽ hoàn tất. Lưu ý lỗi của bạn có thể hiển thị khác với ảnh của chúng tôi, tùy vào lỗi bạn mắc phải.

Bước cuối cùng thông báo màu xanh việc sửa lỗi đã hoàn thành

2.2. Lỗi do dây cable kết nối

Trường hợp do dây cable kết nối của bạn có thể dây cable bị hư hại, bị đứt ngầm do các tác động về vật lý. Cable kết nối là một trong những vấn đề mà bạn cần phải kiểm tra vì có thể là do cable đó cũ hoặc cable đó bị các tác động vật lý như kéo, dẫm lên rất có thể gây đứt mạch bên trong khiến việc truyền tải dữ liệu từ file in ra máy in bị chậm hoặc có vấn đề là máy in nhận lệnh nhưng không in hay lỗi máy in không in được.

Thực chất chúng ta không thể kiểm tra được trực tiếp cable hỏng hay không mà thay vào đó hãy kiếm thêm 1 sợi dây cable tương tự như vậy và cắm vào thay thế, nếu sợi đây cable mới chạy tốt thì chắc chắn máy in của bạn không có vấn đề gì mà nguyên nhân của lỗi đến từ dây cáp cũ của bạn đang sử dụng có vấn đề.

Dây cable kết nối

2.3. Do lỗi hệ diều hành đang sử dụng.

Có thể do lỗi hệ điều hành windows, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng bạn cần phải lưu ý, và chúng ta cũng không nên bỏ qua bất cứ một nguyên nhân nào nếu nó có khả năng có thể xảy ra. Đôi khi cũng do một vài tiếng trình xung đột với nhau, không tương thích dẫn đến lỗi máy in không nhận lệnh in. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy khởi động lại máy tính của mình để khắc phục lỗi.

Tham khảo thêm  Tại sao tài khoản facebook bị hạn chế? Cách khắc phục

Hệ điều hành Windows

2.4. Lỗi Chưa Bật Nguồn Máy In

Đây là nguyên nhân nghe có vẻ vô lý nhưng tình trạng này nếu bạn làm văn phòng rất hay xảy ra, đôi khi chỉ là do chưa bật máy, chưa cắm nguồn hoặc cũng có thể dây cắm vừa bị rời ra khỏi máy in. Hãy kiểm tra cẩn thận các kết nối về điện trước khi tìm hiểu các bộ phận khác.

Máy in chưa bật nguồn

2.5. Do lỗi IP trên máy in

Đôi khi do mất điện, hoặc mất mạng một lúc hoặc có khi là do máy bạn vừa cài lại được cập nhật IP mới, mọi chia sẻ về kết nối sẽ bị thay đổi do IP thay đổi, nhiệm vụ lúc này của bạn chỉ cần làm là chia sẻ lại máy in cho người xung quanh, nếu bạn không phải là máy chủ thì cần phải liên hệ với người đang là chủ máy in.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng mạng > Chọn Open Network and Sharing Center.

Chọn Open Network and Sharing Center

Bước 2: Chọn Change Adapter Settings để truy cập vào Local Area Connection.

Truy cập vào Local Area Connection

Bước 3: Click chuột phải vào Local Area Connection > Chọn Properties.

Nhấn chọn Properties

Bước 4: Đúp chuột tại Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) để chỉnh sửa địa chỉ IP.

Thao tác chỉnh sửa IP

Bước 5: Chọn Obtain an IP address automatically để đặt IP tự động.

Chọn Obtain an IP address automatically để đặt IP tự động

3. Cách Sửa Lỗi Máy In Nhận Lệnh Nhưng Không In

3.1. Có quá nhiều lệnh in trong máy

Vấn đề này rất hay xảy ra trong mỗi trường làm việc văn phòng khi mà 5 đến 6 người, thậm chỉ cả chục người cùng chung nhau một cái máy in. bạn hãy tưởng tượng có đến gần chục lệnh in, cũng có thể hơn do nhiều người in nhiều file một lúc được chuyển đến máy in và chưa kể đến các file nặng nhẹ khác nhau cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy in nhận lệnh nhưng không in. Để xử lý tình trạng trên bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây lỗi máy in không in được

Đôi khi máy in bị kẹt quá nhiều lệnh in. Nên máy in không in được, để kiểm tra xem máy in có bị kẹt lệnh in không?. Các bạn thực hiện như sau. Máy tính sử dụng hệ điều hành win 7 hay win 10 điều thực hiện tượng tự như nhau.

Bước 1: Mở Menu Start lên gõ tìm kiếm “control panel” và truy cập vào mục này.

Đầu tiên gõ control panel và truy cập vào mục Devices and Printers

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn máy in mà bị lỗi nhận lệnh nhưng không in rồi click chuột phải, chọn See what’s printings.

Tiếp theo chọn See what’s printings.

Bước 3: Bạn có thể xóa toàn bộ Cancel All Documents hoặc từng lệnh một.

Bước cuối có thể xóa toàn bộ Cancel All Documents hoặc từng lệnh một.

Tham khảo thêm  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều nên kiêng làm ngày này

3.2. Máy in đang ở chế độ offline

Nếu máy in đang ở chế độ Offline hoặc chế độ Pause tạm dừng. Thì máy in sẽ không in được mặc dù vẫn nhận lệnh in. Nguyên nhân có thể do chúng ta chọn nhằm hoặc do máy in. Để kiểm tra và khắc phục lỗi này bạn thực hiện như bên dưới.

Hay vì một vài tiến trình của máy in cũng như hệ điều hành windows xung đột với nhau gây nên tình trạng máy in bị đặt về trạng thái Offline, bạn đọc hãy làm theo các bước ở trên và sau đó trong mục Printer bạn bỏ tích dấu Use Printer Offline đi là được nhé.

Chế độ Pause tạm dừng

Hình trên là dấu hiệu để bạn có thể nhận biết máy tính của bạn đang ở trạng thái nào: ON hay OFF.

Nếu máy tính của bạn đang ở chế độ OFF thì các bạn chỉ cần vào Printer sau đó bỏ tích “Use Printer Offline” là Ok.

Nếu đang ở chế độ OFF thì chỉ cần vào Printer sau đó bỏ tích “Use Printer Offline” là Ok.

3.3. Khởi động lại tiến trình Print Spooler

Dịch vụ Print Spooler chịu trách nhiệm quản lý các lệnh in trên máy tính cũng như giao diện giữa máy tính và máy in. Nếu dịch vụ này bị vô hiệu hóa hoặc có vấn đề, máy in sẽ không hoạt động bình thường. Kiểm tra xem nó có chạy đúng không và nếu có, hãy khởi động lại nó để kích hoạt lại dịch vụ này.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập services.msc vào ô Open > Nhấn Enter.

Truy cập hộp thoại Run và nhập lệnh

Bước 2: Phả chuột tại Print Spooler > Chọn Restart.

Chọn restart để khởi động lại tiến trình Print Spooler

3.4. Cài đặt diệt Virus

Có thể máy tính của bạn đang bị nhiễm virus các bạn nên sử dụng 1 bản diệt virus bản quyền để diệt hết được các loại virus gây ảnh hưởng đến quá trình in.

Trên đây là những cách giúp bạn có thể khắc phục tình trạng máy nhận lệnh nhưng không in được hoặc máy không thể nhận lệnh in, qua đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong vấn đề xử lý máy in. Mặc dù trong quá trình sử dụng máy in xảy ra rất nhiều lỗi khác nhau nhưng các bạn đọc đừng lo lắng vì Mega chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục tất cả.

4. Kết luận

Vậy chỉ với một vài bước thao tác đơn giản, bạn đã có thể sửa các lỗi máy in không in được và cách khắc phục vô cùng chính xác và nhanh gọn. Bạn có thể tự mình khắc phục trước khi nghĩ đến việc mang đến cửa hàng sửa chữa máy in nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này đến bạn bè của mình nhé!

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy in bị mờ chữ đơn giản

Cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng nhanh chóng

by mega.com.vn

Related Articles

Back to top button