Kiến Thức

Phân biệt Giọng Twang và Giọng Mũi (Nasal) – Sự khác biệt đơn giản mà bạn chưa biết

Đánh giá

Bạn đã từng nghe về giọng twang và giọng mũi (nasal) chưa? Hay có thể bạn đã nhầm giọng twang và giọng mũi là một? Hãy cùng Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội giải đáp trong bài viết này nhé.

Nhiều người chưa phân biệt rõ giọng twang và giọng mũi. Có thể do cảm giác có một âm thanh rung phía sau khoang mũi giống nhau giữa hai giọng này. Tuy nhiên, thực tế có sự khác biệt về vị trí của các bộ phận thanh âm và cách để tạo ra âm thanh này.

Giọng Twang là gì?

“Twang” được tạo ra trong dây thanh quản ở phía trên. Điều làm cho các cơ tập hợp một chỗ và tạo nên cơ vòng aryepiglottic (cơ vòng là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ cơ tròn nào như các cơ quanh miệng và mặt) ép chặt và thu hẹp không gian để nâng thanh quản lên.

“Twang” theo tiếng Ý được gọi là “Chiaro”, là âm thanh lý tưởng trong dòng nhạc giao hưởng Opera (nó cân bằng độ tối và độ sáng trong giọng nói). Ca sĩ hay diễn giả cảm nhận sự rung của âm thanh cao này phát ra phía sau xoang mũi.

Giọng Mũi (giọng Nasal)

Trong khi có một số giáo viên thanh nhạc vẫn chưa nhận biết giọng mũi – giọng twang” vì họ nghĩ “twang” được tạo ra trong thanh quản. Nhưng thực tế, âm thanh “giọng mũi” được tạo ra khi cánh mũi bị hở (bất kỳ thứ gì bạn ngửi và nuốt đều sẽ đi vào cổ họng vì vậy cánh mũi là lỗ thông hơi giữa mũi miệng và cổ họng của bạn).

Vòm miệng và cổ họng được thông qua mũi, nó thả lỏng khớp mũi trái để đi lên và đóng khớp mũi phải bằng miệng có thể phát ra các phụ âm mũi như M, N, và NG. Tuy nhiên, nếu nó mở ở nguyên âm không dùng mũi và một số phụ âm mà âm thanh phát ra rõ ràng được khuếch tán qua mũi, có nghĩa là âm thanh sẽ không được tròn trịa và khó nghe.

Tham khảo thêm  Làm sao World Cup 2022 lại diễn ra vào mùa đông?

Các nguyên âm sẽ bị đục và các phụ âm sẽ thiếu độ sắc nét và và tròn trịa. Điều này cũng gây khó khăn cho các ca sĩ trong việc kiểm soát hơi thở của mình và dẫn đến hơi thở hết nhanh hơn.

Cách nhận biết giọng mũi

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra xem liệu bạn có phải là người hát bị nghẹt mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất là chọn các giai đoạn bài hát khác nhau và hát chúng theo cách mà bạn không căng miệng.

Bạn có thể chọn một trong những bài hát yêu thích của mình và hát một phần của bài hát đó trong khi giữ chặt mũi. Nếu bạn có một âm thanh cân bằng như thường, giọng của bạn sẽ không thay đổi, và bạn sẽ có thể hát tốt khi vẫn giữ mũi, nhưng nếu giọng của bạn thay đổi, thì rõ ràng là bạn có giọng mũi và bạn cần sửa giọng mũi.

Một cách khác để kiểm tra là nhéo miệng và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm nhận được rung ở các ngón tay. Hãy thử hát và nhéo mũi, bạn sẽ có thể xác định sự khác biệt chính trong giọng hát.

Thu hẹp cánh mũi như thế nào?

  • Có thể thực hiện các bài tập về thang âm hoặc hợp âm rải trên “PA”, điều này tạo ra một áp lực mạnh sau chữ “P” và cánh mũi sẽ thu hẹp lại (hoặc có thể là chữ “M”).

  • Bạn cũng có thể kiểm soát không khí qua mũi bằng cách nhẹ nhàng đặt ngón tay cái và ngón trỏ để che một bên lỗ mũi. Khi bạn thở ra, ngón tay của bạn sẽ cảm nhận được luồng khí đang đi ra từ mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ngón trỏ lên đầu mũi nếu bạn cảm thấy “ù” rung, điều đó cho biết cánh mũi của bạn đang mở và bạn cần tập thu hẹp bằng cách thực hiện các bài tập “PA”.

Tham khảo thêm  Khắc phục nguyên nhân tại sao không bật được đèn pin trên iPhone

Điều này có thể mất thời gian và đòi hỏi kiên nhẫn với các bài tập và hình thành nó như một thói quen thường xuyên.

Mặc dù vậy, Twang cũng không phải là kỹ thuật được khuyến khích luyện tập, vì nếu bạn luyện tập không đúng cách, Twang sẽ khiến giọng của bạn trở nên tệ hơn. Đây là một kỹ thuật khó.

Đó là sự khác biệt giữa giọng twang và giọng mũi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên để lại một lượt chia sẻ và đánh giá bài viết nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gửi email cho chúng tôi [email protected] để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé! Rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Tham khảo khóa học thanh nhạc toàn diện cho người mới bắt đầu tại đây: Khóa học toàn diện

Related Articles

Back to top button