Kiến Thức

Report là gì? Những điều cần biết khi sử dụng report trên mạng xã hội

Đánh giá

Report có lẽ là thuật ngữ không hề xa lạ đối với người dùng mạng xã hội ngày nay. Mạng xã hội là một môi trường mở với số lượng người dùng khổng lồ để mọi người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nó cũng gây ra các bất cập có những nội dung xấu, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng được đăng tải nên các nền tản gây tiêu cực xã hội.

Report chính là công cụ để báo cáo các hành vi xấu, vi phạm đạo đức để chúng ta có một môi trường mạng lành mạnh cũng như an toàn. Bài viết dưới đây LPTech sẽ giúp bạn hiểu hơn về report và những điều cần biết khi sử dụng report trên mạng xã hội.

Report là gì?

Report hay Báo cáo là một tính năng của các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter,.. nhằm hỗ trợ người dùng gửi phản hồi, khiếu nại về nội dung, hành vi xấu vi phạm chuẩn mực cộng đồng của những tài khoản mạng xã hội. Những phản hồi này sẽ được gửi về cho những nhà quản trị mạng của các nền tảng để xem xét.

Nếu các nội dung, phản ánh là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng thì những tài khoản sở hữu nội dung đó sẽ phải chịu những hình phạt tùy theo mức độ vi phạm như cảnh cáo, xóa bài, cấm đăng bài trong khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, nhà quản trị mạng sẽ khóa luôn một số tính năng hoặc tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Nhưng nếu các báo cáo không hề gây vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng thì bài đăng hay tài khoản của bạn vẫn được đăng tải như ban đầu.Report là gì?

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Internet kéo theo đó là hàng ngàn những nội dung hình ảnh được đăng trên các nền tảng mạng xã hội hàng ngày với số lượng người dùng khổng lồ. Chính bởi vậy, có rất nhiều nội dung không thể kiểm soát hết được, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng gây tác động xấu cho xã hội như khiêu dâm, bạo lực, phản quốc, làm ô nhiễm môi trường, kích bác bôi nhọ người khác,… Report được xem là tính năng hữu ích hỗ trợ phát triển một nền tảng internet an toàn văn minh.

Vai trò của tính năng report

Không phải ngẫu nhiên mà đa phần các nền tảng mạng xã hội lớn đều có tính năng report, tính năng này có vai trò, tác dụng vô cùng hữu ích giúp cải thiện không gian mạng xã hội:

Tham khảo thêm  Vì sao 20/3 được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc ?, Văn bản

Report kết nối người dùng với đội ngũ quản trị

Đầu tiên là kết nối người dùng ứng dụng với đội ngũ quản trị hỗ trợ của các nền tảng mạng xã hội. Giúp việc trao đổi cũng như dễ dàng tìm hướng giải quyết khắc phục nhanh chóng khi xuất hiện những tài khoản nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Hỗ trợ những người làm kinh doanh, khách hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay là thị trường tiềm năng với số lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ. Bên cạnh mặt tích cực mà mạng xã hội mang đến chắc chắn còn tồn tại những mặt tiêu cực như xuất hiện nhiều vụ tố cáo bóc phốt sai sự thật gây ảnh hưởng nhiễu loạn thị trường, nhằm dìm hàng đối thủ lôi kéo khách hàng.

Đôi khi report cũng được sử dụng là một hình thức chơi xấu của các đối thủ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hay cá nhân. Một số doanh nghiệp dùng cách này để chơi xấu đối thủ khác. Nhưng bạn đừng lo lắng với đội ngũ kiểm duyệt của mình những mạng xã hội luôn đánh giá chính xác các báo cáo và trả lại sự minh bạch cho những doanh nghiệp bị chơi xấu.

Vai trò của tính năng report

Hay có những doanh nghiệp kinh doanh lừa đảo, report sẽ giúp khách hàng báo cáo để loại trừ và có những trải nghiệm tốt nhất. Trước vô số những thông tin mỗi ngày có những thông tin sai lệch gây hiểu lầm, xôn xao dư luận. Vậy làm thế nào để tìm lại tiếng nói của chính mình và gây dựng lại lòng tin của người dùng. Các trang mạng xã hội hiểu được những điều này và họ luôn cố gắng để tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng, hòa thuận giữa các nhãn hàng, doanh nghiệp thì mới phát triển được lâu dài.

Report tạo ra một môi trường mạng xã hội lành mạnh và tốt đẹp

Report giúp loại bỏ những nội dung thông tin xấu không phù hợp, tạo ra một môi trường mạng xã hội cảm hứng tích cực. Tuy nhiên không phải cứ ấn báo cáo là được, bạn phải nêu rõ lý do, để đội ngũ hỗ trợ viên sẽ xem xét, cân nhắc đưa ra quyết định sẽ xử lý xong yêu cầu của bạn.

Khi mạng xã hội không còn quá nhiều điều ảnh hưởng không tốt thì hẳn là bạn sẽ có niềm tin, thiện cảm hơn với trang đó. Chính vì vậy, Report còn được coi như tính năng mà các nền tảng dùng với mục đích cải thiện ứng dụng của mình.

Cách sử dụng report trên các nền tảng mạng xã hội

Report là tính năng bạn nên nắm được khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội đặc biệt là các nền tảng sáng tạo nội dung. Để sử dụng report, dưới đây là cách giúp người dùng có thể thực hiện Report trên các mạng xã hội lớn như Facebook và Youtube một cách dễ dàng.

Report trên Facebook

Facebook là mạng xã hội sáng tạo nội dung hình ảnh với số lượng người dùng vô cùng lớn. Tính năng report sẽ giúp bạn báo cáo với đội ngũ facebook những bài đăng, nội dung, quảng cáo Facebook, status hoặc các hình ảnh vi phạm các quy tắc chung của facebook. Hoặc bạn không muốn thấy các bài đăng đó hay các bài đăng tương tự hiện lên trên news feed (bảng tin) của bạn nữa.

Tham khảo thêm  Cách tiết kiệm dung lượng 4G không thể bỏ qua cho người dùng di

Facebook sẽ tiến hành ghi nhận thông tin, dựa vào những báo cáo mà người dùng gửi đến rồi đưa ra đánh giá, xét duyệt một cách nhanh nhất đối với những report này. Trong vòng 24h Facebook sẽ đưa giải pháp đối với những report đối với những report chính xác được gửi đến Facebook tùy vào mức độ vi phạm.

Nếu ghi nhận lượng người dùng báo cáo quá nhiều với cùng một bài viết, hình ảnh, video hay trang cá nhân thì thông tin đó sẽ được chuyển cho bộ phận kiểm soát chất lượng của facebook. Nếu facebook nhân thấy báo cáo vi phạm là đúng thì sẽ tiến hành gỡ thông tin đó khỏi facebook có thể thông báo cho người chủ tài khoản của các post đó.

Report tài khoản facebook

  1. Muốn report bất kỳ một tài khoản facebook nào đó bạn hãy vào trang cá nhân của họ
  2. Tiếp đó nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc phải tên tài khoản Chọn Tìm Hỗ Trợ Hoặc Báo Cáo Trang Cá Nhân
  3. Nhấn chọn vào Báo cáo tài khoản này. Đưa ra lý do và Gửi báo cáo này cho facebook xem xét.

Report bài viết trên facebook

Khi bạn sử dụng Facebook, thấy một bài đăng có nội dung xấu, nhạy cảm, vi phạm nguyên tắc cộng đồng hoặc chỉ đơn giản là không phù hợp, bạn vẫn có thể Report với Facebook.

Nhấn vào phần ba chấm ở góc trên bài viết hiển thị bên góc phải. Bạn nhấp vào đó, thanh menu hiển thị lên bạn nhấp chọn Tìm hỗ trợ hoặc Báo cáo bài viết và chọn lý do mà bạn báo xấu đối với bài viết này​​​​.

Report trên Youtube

Youtube là nền tảng chia sẻ video hàng đầu, được sử dụng, ưa chuộng bởi mọi lứa tuổi, chính vì số lượng người dùng lớn, ở mọi lứa tuổi, có những người đã lợi dụng việc này để tạo ra những video chứa những nội dung xấu, không lành mạnh để tuyên truyền những clip làm ô nhiễm môi trường mạng.

Report trên Youtube là cách để người dùng báo cáo về các sai phạm của những video đối với Youtube. Tất nhiên khi nhận được các báo cáo này và xác thực những báo cáo là đúng chính xác. Tiếp đến là Youtube sẽ có những hình phạt tương ứng với các vi phạm này:Report trên Youtube

  1. Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào Youtube trên trình duyệt web.
  2. Bước 2: Truy cập vào video nào đó trên Youtube mà bạn cho rằng nội dung ấy xấu, độc hại, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng mà bạn muốn báo cáo.
  3. Bước 3: Dưới các video đang được phát bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Thêm dấu 3 chấm bên cạnh nút chia sẻ, bạn hãy nhấp vào đó. Các sự lựa chọn hiển thị bạn nhấn chữ Báo cáo có biểu tượng hình lá cờ​​​, rồi đưa ra lý do báo cáo.
  4. Bước 4: Điền thêm một số thông tin nếu như muốn gửi báo cáo này tới ban quản trị YouTube ghi rõ khoảng thời gian mà nội dung không phù hợp hiển thị bao gồm cả thời gian cụ thể​. Cuối cùng là nhấn gửi là xong.
Tham khảo thêm  Lý do tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? - IFGS

>> Xem thêm: Youtube – Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Cách lấy lại tài khoản bị report

Hiện nay trên Facebook có nhiều nick ảo, những đối tượng lợi dụng thông tin, hình ảnh của người khác để lập nick ảo hoặc hack tài khoản của bạn để mưu đồ chuộc lợi.

Để lấy lại tài khoản trong trường hợp này hãy báo cáo tài khoản của bạn, Facebook sẽ khoá ngay lập tức tài khoản đó. Để lấy lại tài khoản Facebook của mình, bạn phải kháng cáo với đội ngũ hỗ trợ của họ và xác minh quyền chính chủ đối với tài khoản đó. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ Facebook sẽ xem xét xác minh tài khoản của bạn và trả lại tài khoản cho bạn.

Một số lưu ý khi khi sử dụng report

Trong quá trình sử dụng các nền tảng mạng xã hội sẽ không hề tránh khỏi việc nhận phải những thông tin spam hiện lên trên news feed hay trang chủ. Để hạn chế điều những thông tin đó bạn chỉ cần kích vào mũi tên trỏ xuống ở góc trên bên phải, chọn vào báo cáo giải trình bài viết hoặc video. Rồi lựa chọn hình thức báo cáo tương ứng và ấn vào đó tiếp theo thì xác nhận và gửi cho facebook, youtube để bộ phận tương hỗ trợ kiểm tra.

Hình ảnh phải đúng mực không được những hình ảnh nhạy cảm, những video mang tính đấm đá bạo lực, máu me, giết chóc bạn cũng không nên đăng.Ngoài ra, facebook cũng như youtube rất quan trọng yếu tố bản quyền, cho nên vì thế bạn nên kiểm tra rõ xem bài viết, hình ảnh, video của bạn không vi phạm bản quyền. Hãy ưu tiên dùng những hình ảnh trên những trang cung ứng hình ảnh miễn phí và cố gắng nỗ lực tận dụng tối đa những ảnh tự chụp.

Khi Report facebook, Facebook sẽ đảm bảo xem xét báo cáo đồng thời xóa hết nội dung nếu vi phạm. Bên cạnh đó, danh tính cũng như thông tin người báo cáo sẽ được đảm bảo khi Facebook liên hệ với đối tượng chịu trách nhiệm.

Tóm tắt

Report là tính năng hữu ích đem lại một một trường mạng xã hội lành mạnh, tuy nhiên nếu bạn đang kinh doanh trên các nền tảng này cũng đừng quá lo lắng chỉ đảm bảo các thông tin đăng tải chính xác, phù hợp, không vi phạm thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi báo cáo. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những điều cần biết khi sử dụng report trên các nền tảng mạng xã hội.

Related Articles

Back to top button