Kiến Thức

Số điện thoại khẩn cấp 112, 113, 114, 115 – Bạn đã biết?

Đánh giá

Bạn có biết số điện thoại nào là số khẩn cấp 112, 113, 114, 115 không? Những số điện thoại này dùng cho mục đích gì? Nếu bạn đang quan tâm đến các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và muốn biết khi nào cần sử dụng chúng, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

Ở mỗi quốc gia, các số điện thoại khẩn cấp thường khác nhau, nhưng đều bao gồm ba chữ số để dễ nhớ và gọi nhanh khi gặp tình huống cần cấp cứu. Ở Việt Nam, các số điện thoại khẩn cấp quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là:

  • 112: Yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên toàn quốc.
  • 113: Gọi công an hoặc cảnh sát khi có việc liên quan đến an ninh trật tự.
  • 114: Gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
  • 115: Gọi cấp cứu y tế.

Tìm hiểu về các số điện thoại khẩn cấp

Số điện thoại khẩn cấp 112

Số 112 là số điện thoại dùng để gọi cấp cứu và tìm kiếm cứu nạn chung trong mọi tình huống khẩn cấp trên toàn quốc. Nếu bạn gặp tình huống cần tìm kiếm cứu hộ do thiên tai như bão lụt, lũ quét, sạt lở hoặc trên biển do tàu bè gặp nạn, hãy gọi số 112.

Số điện thoại khẩn cấp 113

Số 113 được sử dụng để gọi cảnh sát khi có tai nạn giao thông, các vụ việc vi phạm pháp luật, cướp giật, đánh nhau, bạo hành và trộm cắp. Nếu bạn là nạn nhân hoặc nhân chứng phát hiện những vi phạm như trẻ em bị bạo hành hoặc bạo lực gia đình, hãy gọi số 113. Trong trường hợp có tai nạn giao thông có người chết hoặc bị thương, đầu tiên hãy gọi cảnh sát số 113, sau đó gọi số cấp cứu y tế 115.

Tham khảo thêm  Không ho nhưng có đờm ở cổ họng: Nguyên nhân và cách cải thiện

Số điện thoại khẩn cấp 114

Khi bạn gọi số 114 (không cần mã vùng) từ bất kỳ tỉnh thành nào, hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi đến đơn vị chữa cháy và cứu hộ gần nhất. Số 114 được sử dụng trong trường hợp xảy ra cháy nổ hoặc khi bạn mắc kẹt trong tòa nhà, thang máy, hầm mỏ và cần sự hỗ trợ kịp thời. Khi bạn gọi số 114, hệ thống sẽ xác định vị trí của bạn, sau đó đội cứu hỏa sẽ được điều đến nhanh chóng. Nhân viên tổng đài cũng sẽ hướng dẫn bạn xử lý tình huống cụ thể trong khi chờ đội cứu hỏa đến.

Số điện thoại khẩn cấp 115

Số 115 thường được gọi trong trường hợp có chấn thương hoặc bệnh tật. Nếu có trường hợp chấn thương liên quan đến tội phạm hoặc tai nạn giao thông, hãy gọi số 113 trước đó, sau đó gọi số cấp cứu y tế 115. Tổng đài 115 cũng có nhân viên tư vấn sơ cấp cứu, giúp bạn xử lý tình huống chấn thương tại chỗ để giảm thiểu thương vọng và bảo đảm tính mạng.

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và khi nào cần sử dụng chúng. Hãy ghi lại các số điện thoại này và hy vọng bạn sẽ không cần phải sử dụng chúng, nhưng nếu cần thiết, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp. Chúc bạn thành công!

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội.

Related Articles

Back to top button