Vì sao Liên Xô tan rã?

Video Tại sao liên xô tan rã

Liên Xô tan rã vào cuối những năm 80 đầu những năm 90 là một sự kiện quan trọng đối với thế giới và là một tổn thất lớn đối với những người cộng sản. Dưới sự lãnh đạo của Lênin và Đảng Bonsevich, Liên Xô đã vượt qua thách thức hiểm nghèo để tiếp tục phát triển. Nhưng vì sao Liên Xô tan rã sau khi đạt đến đỉnh cao?

1. Hệ thống XHCN hiện thực với Liên Xô làm trụ cột đã có đóng góp hết sức to lớn vào sự phát triển của thế giới.

Trên thế giới, có hơn một chục Đảng Cộng sản cầm quyền, hình thành một hệ thống XHCN hùng mạnh đủ sức kiềm chế mọi hành động đơn phương, hiếu chiến chống phá cách mạng của chủ nghĩa đế quốc. Nhờ sự tồn tại của hệ thống XHCN hùng mạnh, nhiều dân tộc bị nô dịch đã vùng lên làm cách mạng giải phóng dân tộc và làm thất bại chủ nghĩa thực dân cũ. Phong trào không liên kết là thành quả của cuộc đấu tranh vô sản – tư sản trên phạm vi toàn cầu, là thành tựu to lớn của các Đảng Cộng sản cầm quyền trong thế kỷ XX. Các Đảng đã xây dựng được một hệ thống xã hội hùng mạnh, tốt đẹp hơn và ưu việt hơn chủ nghĩa tư bản.

2. Đảng Cộng sản Liên Xô đã tha hóa, biến chất như thế nào?

Đảng Cộng sản Liên Xô đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng, gây ra các bệnh tật như độc đoán, chuyên quyền, không chấp nhận ý kiến khác, coi thường tập thể và cấp dưới, gây ra sự chia rẽ và thiếu sự chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Bộ Chính trị, BCHTƯ đặc biệt xa rời thực tế và không có rung động trước những nỗi khổ của nhân dân. Ngoài ra, những lãnh đạo cấp cao đã mất đạo đức và sống ích kỷ, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của Đảng và nhân dân.

Tham khảo thêm  Đau bụng kinh: Mọi thứ bạn cần biết về biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

3. Thử bàn về các nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của Liên Xô, bao gồm hoạt động chống phá của Mỹ và các thế lực chống cộng quốc tế, cũng như mặt trái của cơ chế thị trường. Tuy nhiên, việc quá nhấn mạnh mặt trái của cơ chế thị trường không thể giải thích được sự thoái hoá của Đảng. Các nguyên nhân căn bản hơn bao gồm thiếu dân chủ trong sinh hoạt Đảng và thiếu giám sát quyền lực, cũng như thiếu hiểu biết chính trị của các lãnh đạo cấp cao.

4. Sau chừng ấy thời gian, cho phép chúng ta khái quát ba vấn đề lớn sau:

• Thế hệ lãnh đạo thứ tư của Liên Xô, đặc biệt là Góocbachop, đã mắc sai lầm và không đạt được sự ủng hộ từ dân. Họ đã mất toàn bộ sự nghiệp và bị lịch sử vứt vào sọt rác.
  • Thiếu dân chủ trong sinh hoạt Đảng đã dẫn đến sự thoái hóa của Đảng và mất lòng tin của dân.
  • Các đảng cộng sản cần rút bài học từ sự tan rã của Liên Xô để vượt qua những sai lầm và khuyết điểm, và đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.