Kiến Thức

Thức ăn của giun đất là gì? Những điều cần biết

Đánh giá

Giun đất là loài sinh vật gì? Chúng có tác dụng gì đối với môi trường tự nhiên quanh ta? Cùng chúng tôi tìm hiểu về giun đất, tập tính của giun đất cùng thức ăn của giun đất là gì trong bài viết dưới đây.

Giun đất là sinh vật gì?

Giun đất (Lumbricus terrestris) là một loài động vật không xương sống trên cạn màu nâu đỏ thuộc họ Annelida sống ở đất ẩm. Cơ thể của một con giun đất thuôn dài, không có râu, vây, tay hoặc chân. Mỗi đoạn cơ thể của giun đất được bao bọc bởi các cơ tròn. Giun đất thiếu khung xương bên trong nhưng vẫn duy trì cấu trúc cơ thể khoang coelom chứa đầy chất lỏng và có chức năng như một bộ xương thủy tĩnh. Giun đất có một hệ thống tuần hoàn khép kín cùng hệ tiêu hóa đơn giản chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Giun đất có một bộ não nguyên thủy được tạo thành từ các hạch hợp nhất, một dây thần kinh bụng và các dây thần kinh ngoại vi tạo nên hệ thống thần kinh của giun đất.

Giun đất là sinh vật lưỡng tính có nghĩa là một cá thể có cả cơ quan sinh dục đực và cái.. Chất nephridia được tìm thấy trong giun đất, rất quan trọng đối với quá trình điều hòa thẩm thấu và bài tiết chất thải nitơ.

Giun đất là sinh vật hoại sinh và có vai trò rất quan trọng đối với sự cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái. Vai trò của giun đất là loại bỏ các chất hữu cơ đã thối rữa hoặc vật thể chết để tạo điều kiện cho sự phát triển mới của thực vật.

Tập tính của giun đất

Giun đất được tạo thành từ nhiều phân đoạn nhỏ được gọi là ‘annuli’. Những hình khuyên này có rãnh và được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ bám chặt vào đất cho phép chúng di chuyển khi chúng co cơ. Ở khoảng một phần ba chiều dài giun là một dải mịn được gọi là âm vật. Âm vật có nhiệm vụ tiết ra chất nhầy trong suốt dính bao lấy giun. Giun đất có kích thước khác nhau từ 90 – 300mm.

Tham khảo thêm  Tại sao không kết nối được wifi trên iphone?

Giun đất giúp bón phân cho đất bằng cách đưa chất dinh dưỡng lên gần bề mặt. Giun đất phổ biến ở Anh và Châu Âu. Chúng sống trong đất ở độ sâu tới 2 mét và ăn các chất hữu cơ đang phân hủy trong đất.

Giun đất di chuyển chậm dưới lòng đất ăn các chất hữu cơ đang phân hủy trong đất. Chúng bài tiết vật chất đã tiêu hóa dưới dạng phân giun và chúng có thể được xem như những cục bùn trên bề mặt đất. Các loại bùn này rất giàu chất dinh dưỡng vì chúng chứa các khoáng chất và chất dinh dưỡng đã được giun đưa lên gần bề mặt.

Giun đất là loài lưỡng tính và có cả tế bào sinh dục đực và cái. Tuy nhiên, chúng không thể tự thụ tinh và phải tìm bạn tình để trao đổi tế bào tinh trùng. Giun đất phát triển thành thục các bộ phận sinh dục vào khoảng 4 tuần tuổi. Loài này lên mặt nước để giao phối. Quá trình bắt chước, có thể mất đến một giờ, liên quan đến việc hai con giun nằm cùng nhau với đầu hướng ngược chiều nhau. Trong khi giao phối, những con sâu dường như tắt tất cả các kích thích bên ngoài khác và không phản ứng với ánh sáng hoặc chạm vào. Một lượng lớn chất nhờn được tiết ra bởi cả hai cá thể và trong khi ép chặt vào nhau, tinh trùng sẽ được trao đổi. Sau khi hoàn thành, các con giun sẽ tách ra.

Sau khi giao phối, âm vật bắt đầu tiết ra một chất cứng lại để tạo thành một cái kén giống như chiếc nhẫn, trong đó giun có trứng và tinh trùng của bạn tình. Cái kén dài 2mm cuối cùng trượt khỏi đầu giun và đóng lại, trở thành hình quả chanh. Quá trình thụ tinh xảy ra bên trong kén. Quy trình phức tạp này được thiết kế để ngăn chặn quá trình tự thụ tinh.

Thông thường giun đất sẽ nổi lên mặt nước với số lượng lớn sau một trận mưa bão. Có ba lý thuyết cho hành vi này.

 • Đầu tiên là do đất úng nước không đủ oxy cho giun, do đó giun đất nổi lên mặt nước để lấy oxy cần thiết và dễ thở hơn. Tuy nhiên, giun đất có thể tồn tại dưới nước trong vài tuần nếu có oxy trong đó, vì vậy giả thuyết này bị một số người bác bỏ.
 • Thứ hai, một số loài lên mặt nước để giao phối. Tuy nhiên, hành vi này chỉ giới hạn ở một số loài.
 • Thứ ba, giun có thể sử dụng điều kiện ẩm ướt trên bề mặt để di chuyển nhanh hơn so với dưới đất, do đó xâm nhập vào các khu vực mới nhanh hơn. Vì độ ẩm tương đối cao hơn trong và sau khi mưa nên chúng không bị mất nước. Đây là một hoạt động nguy hiểm vào ban ngày, vì giun đất chết nhanh chóng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời có hàm lượng tia cực tím mạnh, và dễ bị các loài săn mồi như chim tấn công.
Tham khảo thêm  UAE là nước nào? - Tìm hiểu về đất nước UAE - Wingo Logistics

Thức ăn của giun đất là gì?

Giun đất là một loài quan trọng trong chuỗi thức ăn của các loài động vật vừa và nhỏ, bao gồm chim, cá cùng các loại cây cối. Giun đất cũng thông khí và giúp phân hủy đất trong khi ăn các chất dinh dưỡng hữu cơ nhỏ hơn.

Trong tình huống thông thường, giun đất ăn bằng cách ăn các hạt đất nhỏ và truyền chúng qua cơ thể chúng. Khi đất đi qua giun đất, giun đất sẽ loại bỏ và xử lý các sinh vật cực nhỏ và chất dinh dưỡng.

Giun đất ăn cả chất hữu cơ và vi sinh vật nhỏ. Giun đất sẽ ăn cỏ và lá cây chết nếu chúng ở trên bề mặt của mặt đất. Giun cũng sẽ ăn trái cây, quả mọng và rau. Tuy nhiên, nếu chúng ở dưới mặt đất, chúng cũng có thể ăn tảo, nấm và vi khuẩn. Nếu nuôi giun đất làm vật nuôi, bạn có thể cho chúng ăn hỗn hợp rau, quả và đất ẩm.

Chất bài tiết từ trùn quế hay còn gọi là phân trùn giúp bón phân cho đất. Phân giun chứa các chất dinh dưỡng đã được tiêu hóa một phần, cho phép thực vật sử dụng các chất dinh dưỡng đó dễ dàng hơn.

Thức ăn của giun đất đêm là gì?

Giun đất đêm là loài giun đất lớn sống về đêm, đôi khi được nuôi làm thú cưng, nhưng chủ yếu được sử dụng làm mồi câu cá và thức ăn cho các loài động vật khác. Chúng cần được cho ăn để duy trì sự sống. Về mặt dinh dưỡng và vì mục đích tự nhiên của chúng là một trong những sinh vật hoại sinh của thế giới động vật. Chúng ăn hầu hết mọi thứ từ thịt xay đến rác làm từ giấy.

Những giun đất đêm ăn vật chất phân hủy, hoặc bất cứ thứ gì nghiền mịn và đủ sũng nước để tiêu thụ. Đối với những con giun đất đêm được sử dụng làm vật nuôi hoặc được nuôi làm thức ăn cho các động vật khác thì hãy cho chúng ăn những thứ giúp chúng khỏe mạnh, để chúng sống lâu hơn hoặc để chúng không gây ngộ độc cho những con vật mà chúng sẽ được cho ăn. Gà xé phay là một loại thức ăn phổ biến được sử dụng bởi những người chăn nuôi bò đêm. Có hai loại – gà con và gà đẻ trứng, gà đẻ trứng sẽ đem đến nhiều dinh dưỡng hơn cho giun đất. Lưu ý, bạn cũng phải đảm bảo thức ăn của giun có đủ độ ẩm, nếu không chúng sẽ không thể tiêu thụ được.

Tham khảo thêm  Tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục ở nữ giới?

Danh sách thức ăn của giun đất là gì?

Thức ăn của giun đất hoang dã:

 • Vi sinh vật.
 • Hoa quả và rau.
 • Lá, cỏ và các chất thực vật khác.
 • Nấm.
 • Tảo.
 • Động vật chết.

Thức ăn của giun đất trong môi trường nuôi nhốt (giun ủ phân):

 • Trái cây và rau củ.
 • Vỏ trứng.
 • Ngũ cốc (vừa phải).
 • Lá khô.
 • Túi trà và bã cà phê.
 • Bánh mỳ mốc.
 • Cắt tóc và móng.
 • Giấy báo cắt nhỏ (chỉ dùng mực đen) và bìa cứng.
 • Bông giẻ rách.
 • Phân bò và ngựa.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến giun đất cùng thức ăn của giun đất là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về giun đất – loài sinh vật nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng này.

Xem thêm: Burnout là gì? Những điều cần biết về hội chứng burnout

Thắc mắc –

 • Burnout là gì? Những điều cần biết về hội chứng burnout

 • Hoại sinh là gì? Tìm hiểu về sinh vật hoại sinh

 • Come up with nghĩa là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng

 • Mất vị giác là gì? Nguyên nhân gây mất vị giác

 • Ở cữ là gì? Bí quyết ở cữ cho mẹ hiện đại

 • Vệ sinh cá nhân tiếng Anh là gì? Những điều bạn cần biết

 • Thềm lục địa là gì? Tìm hiểu về thềm lục địa nước ta

Related Articles

Back to top button