Thượng mã phong – Tình trạng nguy hiểm khi quan hệ tình dục

Khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục, chúng ta thường quan tâm đến các bệnh sinh dục và vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, ít người biết đến tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong mang tên “thượng mã phong”. Vậy thượng mã phong là gì và làm sao để nhận biết chính xác?

1. Thượng mã phong – Đột quỵ khi quan hệ tình dục

Thượng mã phong là một trạng thái đột quỵ xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục, thường gặp ở nam giới. Tình trạng này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như trúng phòng, phạm phòng hay trúng phong… Do hiếm gặp, ít người nắm được thông tin về thượng mã phong, tuy nhiên, đây là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời.

Theo y học hiện đại, thượng mã phong xảy ra do cơ chế tự bảo vệ của cơ thể nam giới trong khi hoạt động tình dục gắng sức mà cơ thể mệt mỏi, suy nhược, stress kéo dài hoặc quan hệ một cách miễn cưỡng. Trong Đông Y, nguyên nhân dẫn đến chứng thượng mã phong được cho là do chứng thoát khí dương, tức là cơ thể nam giới yếu nhưng cố tình quan hệ dẫn đến biến chứng này.

Quan hệ tình dục thường được nhiều nam giới tìm đến như một giải pháp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi hoặc áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, khi quan hệ, hệ thần kinh bị kích thích và hưng phấn quá mức trong khi thể trạng yếu, điều này khiến não bộ tiết ra chất kìm hãm sự hưng phấn này để tránh gây sốc cho cơ thể. Khi đó, chất này sẽ gây ức chế thần kinh, thậm chí làm ngừng mọi hoạt động và làm cho nam giới bất tỉnh.

Tham khảo thêm  Thuốc giảm đau: Những bí mật ít ai biết

Chứng thượng mã phong thường xuất hiện ngẫu nhiên và không thể dự báo trước. Thời gian xảy ra tình trạng này thường rất ngắn và diễn biến nhanh chóng, do đó, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách và khẩn cấp. Rất nhiều trường hợp do không xử lý tốt mà dẫn đến nguy hiểm tính mạng hoặc biến chứng thần kinh sau thượng mã phong.

2. Nhận biết dấu hiệu của chứng thượng mã phong

Triệu chứng thượng mã phong có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình quan hệ tình dục, phổ biến nhất là khi nam giới lên cực khoái hoặc sau khi xuất tinh. Điều này xảy ra vì đây là thời điểm hệ thần kinh bị kích thích mạnh nhất trong khi sức khỏe thể chất không đảm bảo, do đó, triệu chứng thượng mã phong xuất hiện rất nhanh.

Các dấu hiệu để nhận biết nam giới bị thượng mã phong bao gồm:

• Bị ngất sau khi xuất tinh, cơ thể lạnh, đổ nhiều mồ hôi, chân tay tím tái do thiếu oxy, có thể co giật. Các trường hợp có triệu chứng này thường khá nặng, nguy cơ tử vong cao.
  • Cảm thấy khó thở, tức ngực, hơi thở gấp do thiếu oxy.
  • Ra nhiều mồ hôi, cơ thể yếu ớt, chân tay và người lạnh, có thể run từng đợt trong khi thời tiết không lạnh.
  • Mặt mũi trắng bệch, kém sắc.
  • Tinh dịch chảy không ngừng, không kiểm soát được cơ thể và hành động sau khi xuất tinh.

Các triệu chứng thượng mã phong khá giống với đột quỵ, có thể nhẹ hơn và không gây ngất nhưng không được chủ quan.

3. Sơ cứu khi bị thượng mã phong

Khi quan hệ tình dục và bạn hoặc đối tác của bạn có các dấu hiệu lâm sàng như đã đề cập ở trên, đừng hoảng hốt thúc giục hoặc làm lơ người bệnh. Thay vào đó, hãy tuân thủ các bước sơ cứu sau đây:

• Giữ nguyên tư thế của người bệnh. Nếu dương vật vẫn ở trong âm đạo, không nên rút ra ngoài vì có thể gây sốc nặng hơn. Đặt người bệnh ngồi hoặc nằm nhẹ nhàng, hà hơi thổi khí vào miệng bệnh nhân.
  • Dùng tay hoặc một vật cứng bấm mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (có thể dùng kim khâu hoặc trâm cài tóc).
  • Tiếp theo, ấn mạnh vào huyệt nhân trung nằm giữa mũi và môi bằng ngón tay cái.
  • Cho người bệnh nằm xuống khi cơ thể đã thả lỏng, xoa bóp toàn thân, thực hiện hô hấp nhân tạo nếu nhìn thấy nhịp thở của người bệnh yếu đi.
Tham khảo thêm  Demo - Khám phá ý nghĩa thú vị của từ này

Nếu người bệnh vẫn bất tỉnh hoặc có dấu hiệu sức khỏe bất thường như co giật, khó thở, người tái mét, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các bước sơ cứu trên rất quan trọng, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn nguy hiểm do thượng mã phong có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi đã được sơ cứu, người bệnh cần được theo dõi sức khỏe, kiểm tra và điều trị nếu có biến chứng. Đừng ngại đi khám hoặc cấp cứu chỉ vì lo lắng, sự hỗ trợ y tế đúng cách là quan trọng để bảo vệ tính mạng của bạn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ từ các chuyên gia.

🔗Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội