Kiến Thức

Cờ Vàng Ba Sọc và Những Chuyện Bí Mật Khiến Việt Nam Dậy Sóng

Đánh giá
Video Cờ vàng 3 sọc đỏ tại sao bị cấm

Bạn đã từng nghe đến cờ ba sọc, nhưng có lẽ câu hỏi “cờ ba sọc là gì” vẫn còn đang bất ngờ trong đầu nhiều người. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá và giải mã ý nghĩa của lá cờ đặc biệt này.

Cờ ba sọc là gì?

Cờ ba sọc chính xác hơn là lá cờ màu vàng ba sọc đỏ từng là quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam từ năm 1949 đến năm 1955 và của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1955 đến năm 1975.

Nền lá cờ màu vàng với ba sọc đỏ ở giữa lần đầu tiên xuất hiện khi Quốc gia Việt Nam được thành lập.

Cờ ba sọc và những thông tin xung quanh

Lịch sử ra đời của cờ ba sọc

Trước khi quân đội Nhật lật đổ chính quyền thuộc Pháp ở ba nước Đông Dương vào ngày 9 tháng 3 năm 1945, Việt Nam dường như chưa có quốc kỳ và quốc ca nào.

Ngày 17/4/1945, chính phủ Trần Trọng Kim được thành lập, lá cờ Quẻ Ly (lá cờ có sọc vàng ở giữa đứt đoạn làm hai) được mọi người chấp nhận như quốc kỳ của Việt Nam. Đây có thể coi là lá cờ quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế thì lá cờ này thời đó chỉ đại diện cho quần chúng nhân dân Việt Nam ở hai miền là miền Bắc và miền Trung mà thôi. Vì lúc này, nhà cầm quyền quân sự của Nhật vẫn chưa chịu trả lại Nam Kỳ cho triều đình Huế.

Mãi tới ngày 14 tháng 8 năm 1945, lá cờ Quẻ Ly mới thực sự trở thành đại diện cho cả đất nước Việt Nam trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Ý nghĩa của lá cờ ba sọc là gì?

Ý nghĩa của lá cờ ba sọc ban đầu khi ra đời được giải thích như sau:

  • Màu vàng là màu truyền thống của đế vương Việt Nam từ xưa, cũng là màu tượng trưng cho đất nước.

  • Màu đỏ là màu tượng trưng của thịnh vượng, thành công.

  • Ba sọc đỏ tượng trưng cho ba miền: miền Bắc – Trung – Nam thống nhất dưới một chính thể quốc gia.

Tham khảo thêm  Tấm Compact HPL: Vật liệu đa năng cho không gian sống hiện đại

Trong suốt gần 30 năm, giai đoạn từ năm 1948 đến năm 1975, dân chúng Việt Nam cũng như biết bao người lính Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh xương máu để bảo vệ cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Vì vậy mà ngọn cờ vàng ba sọc đỏ được chọn là biểu tượng cho tự do, dân chủ và nhân quyền, cho những nguyện vọng, khát khao tốt đẹp của quốc gia, của dân tộc.

Tranh cãi giữa cờ đỏ và cờ vàng

Suốt chiều dài lịch sử cho đến tận ngày nay, những tranh cãi xoay quanh hai lá cờ quốc kỳ vẫn chưa có hồi kết. Một số cộng đồng, nhất là cộng đồng người Việt sinh sống ở nước ngoài, cho rằng cờ vàng ba sọc đỏ có xuất thân từ cờ Quẻ Cần của vua Thành Thái, vị vua luôn gắn liền với tinh thần dân tộc, yêu nước và chống trả Pháp.

Ngược lại, với lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng ngày nay, họ cho rằng màu vàng của ngôi sao không đại diện cho người Việt da vàng, năm cánh sao cũng không phải đại diện cho sĩ – nông – công – thương – binh mà chỉ đơn giản được sao chép theo lá cờ của chủ nghĩa cộng sản.

Đương nhiên, những tư tưởng này không xác thực với hiện thực chiến tranh mà đất nước Việt Nam đã trải qua. Sự thật là khi thực dân Pháp quay lại xâm lược Việt Nam lần nữa, chúng đã theo chân Pháp, chia sụng chống lại Liên minh những người Việt Nam kháng Pháp (Việt Minh), giúp sức cho bọn ác tước đi quyền tự do của dân tộc Việt Nam.

Năm 1948, cờ vàng ba sọc đỏ được chọn làm quốc kỳ cho Quốc gia Việt Nam mà ai cũng biết đó chỉ là một chính phủ bù nhìn, làm tay sai cho thực dân Pháp.

Dưới lá cờ đó, chúng đã chống lại phong trào kháng chiến của Việt Minh để bám gót Pháp. Khi Pháp thua, bọn họ lại tiếp tục sang làm tay sai cho Mỹ để chia cắt đất nước. Lúc đó vẫn tiếp tục dùng cờ ba sọc làm biểu tượng.

Tham khảo thêm  Cách khắc phục lỗi Facetime không gọi được và không nghe thấy tiếng

Trong mắt cộng đồng quốc tế, Việt Nam là gắn liền với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ chính thức của ta. Còn khi nhắc tới cờ vàng ba sọc thì chỉ thấy những ký ức về một thời kỳ đen tối, hỗn loạn mà chính quyền tay sai “Việt Nam Cộng Hòa” đã gây ra với bao tội ác.

Một lá cờ không chính thống, một lá cờ đại diện của tay sai bán nước, chống lại những hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, phá hoại sự hòa bình ổn định của đất nước Việt Nam. Chúng không bao giờ có thể quay lại và được phép xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, nó cũng nên tiêu vong ở những nơi khác.

Kết luận

Đến nay những tin tức và tranh cãi xuyên biên giới về những lá cờ này vẫn luôn thu hút nhiều sự chú ý của nhân dân Việt Nam. Hy vọng qua bài viết, bạn đã giải đáp được thắc mắc “cờ ba sọc là gì”, cũng như hiểu được quá trình lịch sử, ý nghĩa thời đại của nó.

Related Articles

Back to top button