Kiến Thức

URL là gì? Tìm hiểu về những thông tin liên quan đến URL

Đánh giá

Chắc hẳn các bạn cũng đã nhiều lần được nghe qua về URL, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về thuật ngữ này. Vậy thì cụ thể URL là gì, bài viết sau đây ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin liên quan đến URL nhé.

URL là gì? Cấu trúc của URL như thế nào? Thành phần chính của nó bao gồm những gì? Tất cả những thông tin này ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây cùng với longvan.net nhé!

URL là gì?

URL là viết tắt của từ Uniform Resource Locator, có nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất. Ở đây bạn có thể hiểu rằng URL chính là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất ở trên web. Mỗi một URL hợp lệ có thể trỏ đến một tài nguyên duy nhất như hình ảnh, video, trang html, file PDF,…

URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau như hostname ánh xạ tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể trên internet. Cùng với đó là hàng loạt thông tin bổ sung để thông báo cho trình duyệt và máy chủ cách xử lý mọi thứ.

Thành phần chính của URL

Về cơ bản thì URL được chia thành 2 thành phần chính đó là Scheme (giao thức kết nối) và Authority (nhà cung cấp).

Scheme

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng URL chỉ tương tự như là một địa chỉ web nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như vậy. Một địa chỉ web là URL nhưng tất cả những URL có thể sẽ không phải là một địa chỉ website.

Các dịch vụ khác bạn có thể truy cập trên Internet cũng là URL. Có thể bạn sẽ gặp phải những Scheme phổ biến sau đây:

– Giao thức truyền tải siêu văn bản (http): đây chính là giao thức cơ bản của web, xác định hành động của các máy chủ web và trình duyệt cần thực hiện để có thể đáp ứng những lệnh nhất định.

Tham khảo thêm  Tại sao iphone không bắt được wifi? Cách khắc phục ra sao?

– Giao thức HTTP an toàn (HTTPS): giao thức này hoạt động trên một lớp bảo mật, được mã hóa. Từ đó giúp cho việc truyền tải thông tin an toàn hơn.

– Giao thức truyền tập tin (File Transfer Protocol – FTP): đây là giao thức được sử dụng để truyền file qua Internet.

Với những trình duyệt hiện đại ngày nay thì URL không nhất thiết phải cần có Scheme. Khi bạn nhập vào trang web thì trình duyệt sẽ tự động xác định giao thức để sử dụng.

Authority

Phần Authority của một URL thường được chia thành các phần nhỏ. Các phần này cụ thể là:

– Top-Level Domain (Tên miền cấp cao nhất)

– Subdomain (Tên miền phụ)

Đây là hai thành phần cơ bản nhất trong một URL, những URL khác có thể còn phức tạp hơn nhiều. Những thành phần khác có thể có trong phần Authority đó là:

– Thông tin người dùng: Chứa tên người dùng và mật khẩu trang web bạn đang truy cập

– Số cổng: thường xuất hiện ở sau tên máy chủ và trước dấu hai chấm. Số cổng để thông báo cho máy tính biết ứng dụng mà lưu lượng truy cập đến đang nhắm tới.

Các thành phần bổ sung của URL

Có ba phần bổ sung của URL mà bạn có thể thấy sau phần Authority: đường dẫn, truy vấn và phân mảnh.

Đường dẫn được bắt đầu bằng dấu gạch chéo và có các dấu gạch chéo giữa các thư mục và thư mục con. Và chức năng của đường dẫn này chính là đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ. Có thể bạn sẽ không thấy đường dẫn này xuất hiện trên thanh địa chỉ, nhưng điều đó không có nghĩa là không có đường dẫn.

Phần truy vấn của một URL được bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn. Phần truy vấn này được sử dụng để xác định những thứ không phải là thành phần của một cấu trúc đường dẫn cố định.

Tham khảo thêm  Rối loạn lưỡng cực: Triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu thăng và được sử dụng với mục đích để xác định vị trí cụ thể của trang web. Khi sử dụng một phân mảnh thích hợp nằm ở cuối URL, trình duyệt của bạn sẽ tải trang và sau đó chuyển đến liên kết neo đó.

Trên đây là những thông tin liên quan đến URL. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

+ VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Điện thoại: 028 7303 9168

+ Email:[email protected]

+ Website: https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy

Related Articles

Back to top button