Nhịn tiểu: Hậu quả đáng sợ cho sức khỏe

Nhịn tiểu khi lo sợ sẽ gây sỏi thận là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra. Thực tế đã chứng minh rằng lo ngại này hoàn toàn có cơ sở, vì sỏi thận được hình thành do sự bất thường về cân bằng nước, muối và chất khoáng trong nước tiểu. Nhịn tiểu vô tình tạo ra sự bất thường trong bàng quang, khiến lượng nước tiểu vượt quá khả năng cho phép, dẫn tới sự mất cân bằng và hình thành sỏi thận.

Sỏi thận: Đau đớn và nguy hiểm

Sỏi thận gây đau đớn khi đi tiểu và có máu trong nước tiểu do các viên sỏi tạo tổn thương ống tiết niệu trong quá trình di chuyển. Phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào kích cỡ của các viên sỏi. Nếu sỏi nhỏ, chỉ cần sử dụng thuốc và uống đủ nước. Trường hợp sỏi có kích thước lớn, phương pháp tán sỏi hoặc phẫu thuật thường được lựa chọn.

Ngoài ra, nhịn tiểu còn có thể gây ra nhiều bệnh lý khác:

1. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Không thể không nhắc đến nhiễm khuẩn khi nhịn tiểu quá lâu. Hành động này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và lây lan. Triệu chứng của bệnh gồm tiểu đục, tiểu có máu, tiểu buốt hoặc tiểu buồn, và triệu chứng nhiễm trùng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi. Kháng sinh thường được sử dụng để chữa trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

2. Viêm bàng quang kẽ

Việc giữ nước tiểu quá lâu cũng gây viêm bàng quang kẽ, với triệu chứng đi tiểu thường xuyên và đau đớn ở khung xương chậu. Bệnh thường được điều trị để giảm nhẹ triệu chứng.

3. Suy thận

Suy thận là biến chứng cuối cùng của các bệnh lý liên quan đến tiết niệu. Nhịn tiểu quá lâu dẫn đến nước tiểu chảy ngược về thận, gây suy thận. Triệu chứng của bệnh bao gồm thận không lọc được các độc tố và chất thải ra khỏi máu, làm cơ thể bầm tím, có máu trong phân và thể trạng giảm sút. Phương pháp điều trị suy thận bao gồm cân bằng lượng chất lỏng trong máu và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể để phục hồi chức năng thận. Trong trường hợp suy thận nặng, chạy thận hoặc ghép thận là bắt buộc.

Tham khảo thêm  Bị xì hơi nhiều là do đâu, làm sao để khắc phục?

Nhịn tiểu không phải là thói quen tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiết niệu. Vì vậy, trong mọi trường hợp, hạn chế việc nhịn tiểu và đáp ứng nhu cầu tiểu tiện ngay lập tức. Khi có các dấu hiệu ban đầu liên quan đến tiết niệu, cần được thăm khám và điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe.

Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này tại Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội