Kiến Thức

Bệnh Giang Mai: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Điều Trị và Cách Phòng Ngừa

Đánh giá

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm đứng sau HIV/AIDS. Vi khuẩn treponema pallidum gây ra căn bệnh này. Xoắn khuẩn giang mai có hình dạng lò xo, yếu đề kháng và có thể chết ở nhiệt độ phòng. Bệnh này lây truyền qua đường tình dục không an toàn và có thể gây những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh giang mai đang có xu hướng trẻ hóa, có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Mỗi ngày có hơn một triệu người nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó tỷ lệ người mắc giang mai tăng đáng kể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng này và cho rằng căn bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác đang trở thành mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn, qua viêm nhiễm gián tiếp, qua đường máu, qua nhiễm trùng nhau thai và qua nhiễm trùng đường sinh. Bệnh có thể ủ bệnh trong cơ thể từ 3-90 ngày, trong thời gian này người bệnh có thể không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Giang mai có nhiều giai đoạn phát triển và có các giai đoạn nguyên phát, thứ phát, âm ỉ và tam phát. Mỗi giai đoạn có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Việc phát hiện và điều trị bệnh giang mai ngay từ giai đoạn đầu rất quan trọng để ngăn chặn sự lan truyền và phát triển của bệnh.

Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như rối loạn chức năng co thắt, biến chứng thị giác, biến chứng xương khớp, ảnh hưởng đến tim mạch và gây nguy hiểm đối với thai nhi. Bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng tâm lý, vợ chồng nghi kỵ và đổ vỡ trong hôn nhân.

Để phòng ngừa bệnh giang mai, cần tuân thủ lối sống lành mạnh, chung thủy với một người bạn đời và thực hiện hành vi tình dục an toàn. Ngoài ra, cần tránh sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng. Đối với trường hợp giang mai bẩm sinh, cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo thêm  Tại sao phụ nữ không cảm giác khi quan hệ? Nguyên nhân là gì?

Xét nghiệm bệnh giang mai giúp chẩn đoán căn bệnh này. Hiện nay, có các phương pháp xét nghiệm như soi kính hiển vi trường tối, sàng lọc RPR và tìm kháng thể đặc hiệu để kiểm tra sự xuất hiện của vi khuẩn treponema pallidum.

Phương pháp điều trị giang mai ở giai đoạn sớm là sử dụng kháng sinh đặc hiệu và tuân thủ theo đúng liệu trình và phác đồ điều trị của bác sĩ. Để phòng ngừa bệnh giang mai, cần thực hiện vắc xin ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như ung thư cổ tử cung.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cung cấp đầy đủ các loại vắc xin ngừa bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Với mạng lưới trung tâm tiêm chủng trải dọc khắp đất nước, VNVC cam kết cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn và chất lượng cao, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

Tham khảo: Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button