Kiến Thức

Cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý cực dễ cho

Đánh giá

Bước vào độ tuổi dậy thì, “cô bé” của bạn gái sẽ có nhiều thay đổi, trong đó có sự xuất hiện của khí hư. Khi “cô bé” có vấn đề, chính những bất thường của khí hư sẽ là lời cảnh báo về bệnh lý phụ khoa có thể sẽ đến. Bài viết sau đây sẽ mách cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý cực dễ để bạn gái sớm phát hiện ra tín hiệu cần bảo vệ mình.

13/03/2021 | Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi khí hư ra nhiều 22/02/2021 | Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không? 06/02/2021 | Giải đáp thắc mắc: Có thai ra khí hư màu nâu có nguy hiểm không?

1. Kiến thức chung về khí hư

1.1. Khí hư có vai trò gì

Khí hư (huyết trắng) là dịch tiết ở vùng âm đạo của nữ giới, bắt đầu có từ độ tuổi dậy thì đến thời kỳ mãn kinh. Sự xuất hiện của khí hư cũng là mốc đánh dấu thay đổi trong cơ quan sinh dục nữ.

nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý

Khí hư bình thường có màu trắng trong hơi giống lòng trắng trứng

Khí hư bình thường giúp làm sạch, cân bằng và dưỡng ẩm cho môi trường âm đạo từ đó hạn chế vi nấm, vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh cho vùng kín. Không những thế, khí hư còn là chất bôi trơn để quan hệ tình dục dễ dàng hơn, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến vòi trứng để hình thành quá trình thụ tinh.

1.2. Tính chất và thành phần có trong khí hư

Bên ngoài, nhìn bằng mắt thường, khí hư có màu trắng trong gần giống với màu của lòng trắng trứng. Nó có chứa nước, acetic acid, pyridine, lactic acid, urea, Alcohol, squalene, glycol, aldehyde và ketone.

Tham khảo thêm  React là gì? Và nó hoạt động như thế nào? - Hostinger

Độ kết dính, mùi và màu sắc của khí hư ở nữ giới có sự khác nhau vì nó phụ thuộc nhiều vào yếu tố tuổi tác, di truyền, chu kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống, việc vệ sinh vùng kín và bệnh lý phụ khoa mắc phải.

2. Cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý nhanh chóng

2.1. Nhận biết khí hư bình thường

Muốn nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý thì trước tiên nữ giới cần phải nắm được chính xác đặc điểm của khí hư bình thường. Với những trường hợp bình thường thì khí hư sẽ có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng, đôi khi có thể hơi ngả vàng nhưng nó không gây ngứa ngáy và cũng không có mùi hoặc nếu có thì là mùi tanh nhẹ.

Khí hư có sự thay đổi theo độ tuổi vì nó là kết quả của sự tác động từ nội tiết tố Estrogen bên trong cơ thể:

– Trước giai đoạn dậy thì: hầu hết các bé gái không có khí hư.

– Từ tuổi dậy thì đến khi kết thúc thời niên thiếu: khí hư bắt đầu xuất hiện kèm theo kỳ kinh. Nó là kết quả của sự hoàn thiện buồng trứng và nồng độ estrogen.

– Thời điểm trưởng thành (20 – 30 tuổi): khí hư nhiều và ổn định vì nồng độ estrogen đã đạt đỉnh, buồng trứng cũng đã hoàn thiện.

– Thời kỳ trước và mãn kinh: khí hư giảm dần vì lúc ấy nồng độ nội tiết tố nữ và buồng trứng cũng suy giảm.

– Thời kỳ hậu mãn kinh: khí hư giảm sút nghiêm trọng nên dễ gây khô âm đạo. Nguyên nhân của nó là do sự suy giảm mạnh của estrogen.

Khí hư chuyển sang màu xanh, có mùi hôi là dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh lý phụ khoa

Khí hư chuyển sang màu xanh, có mùi hôi là dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh lý phụ khoa

Tùy theo giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt mà khí hư bình thường cũng có sự thay đổi như một tín hiệu để báo trước sự xuất hiện của những ngày đèn đỏ:

Tham khảo thêm  Cơ sở dữ liệu là gì? Các mô hình cơ sở dữ liệu thông dụng

– Thời kỳ nang noãn: khí hư sệt, màu nâu hoặc sẫm do có lẫn máu kinh. Về sau nó chuyển sang dạng lỏng và giảm về lượng dịch.

– Thời kỳ rụng trứng: khí hư nhiều, mềm, màu trắng trong tương đối giống màu lòng trắng trứng, không mùi, đôi khi có máu.

– Thời kỳ sau rụng trứng đến lúc có kinh nguyệt: khí hư giảm về lượng, keo như hồ, mất đi độ ướt. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự tăng lên của hàm lượng progesterone và sự giảm xuống của nồng độ estrogen.

Những thông tin này sẽ giúp nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý để không phải lo lắng về sự xuất hiện của nó ở vùng kín.

2.2. Nhận biết khí hư bệnh lý

Bên cạnh những đặc điểm bình thường thì khí hư cũng có thể trở nên bất thường khi nó xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý phụ khoa bên trong cơ thể. Khi ấy, khí hư sẽ có sự thay đổi về tính chất, màu sắc và mùi. Cụ thể như sau:

Nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý để khám phụ khoa sớm giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nữ giới

Nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý để khám phụ khoa sớm giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản cho nữ giới

– Khí hư đặc như bã đậu, màu trắng xanh, ra nhiều

+ Bị nấm âm đạo.

+ Các dấu hiệu đi kèm: vùng kín ngứa, đau, nóng rát, nhức. Một số trường hợp có thể sưng vùng kín hoặc đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục.

– Khí hư có màu trắng, màu xám hay màu vàng

+ Bị viêm âm đạo do tác nhân chính là vi khuẩn.

+ Các dấu hiệu đi kèm: ngứa ngáy, sưng và có mùi tanh ở vùng kín.

– Khí hư loãng như nước, có màu xanh hoặc vàng

+ Bị nhiễm trùng roi Trichomonas.

+ Dấu hiệu đi kèm: khí hư có mùi rất hôi tanh.

– Khí hư có màu nâu hoặc có máu

+ Bị các bệnh lý ở buồng trứng hoặc tử cung.

+ Các dấu hiệu đi kèm: chảy máu âm đạo không trong kỳ kinh, đau ở vùng chậu.

Tham khảo thêm  Hợp số là gì? Hợp số là những số nào? Lấy ví dụ ... - Luật Dương Gia

– Khí hư màu vàng hoặc xanh giống màu nõn chuối

+ Bị bệnh lậu.

+ Các dấu hiệu đi kèm: đi tiểu buốt có máu và mủ, đau ở xương chậu.

Từ những phân tích về cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý trên đây chúng ta có thể thấy không hề khó nhận diện tình trạng khí hư bất thường. Bản thân khí hư bình thường không giống nhau và có sự thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt,… nên thăm khám phụ khoa định kỳ là việc nên làm để giúp nữ giới nhận biết sớm những vấn đề bất thường ở khí hư, từ đó có biện pháp xử trí kịp thời, tránh được những hệ lụy xấu cho sức khỏe sinh sản về sau.

Do khí hư bất thường có thể trở thành dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nữ giới nên khi nhận thấy sự khác thường của khí hư kèm với các dấu hiệu sau, chị em cần đi khám bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt:

– Vùng kín ngứa rát, đau.

– Đi tiểu rắt, tiểu có cảm giác khó khăn và đau buốt.

Việc nhận biết khí hư bình thường và khí hư bệnh lý không phải ai cũng làm được. Vì thế, khi nghi ngờ mình có những thay đổi về khí hư, bạn đọc có thể gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 để chia sẻ cùng chuyên viên y tế Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Bằng kiến thức chuyên môn vững vàng, chúng tôi sẽ lắng nghe và chia sẻ tới bạn hướng xử trí an toàn nhất cho sức khỏe phụ khoa.

Related Articles

Back to top button