Tin tức 247

Sinh viên Ngành Y sĩ đa khoa: Sướng hay khổ?

sinh-vien-nganh-y-si-da-khoa-thuc-hanh-tai-benh-vien

Chắc hẳn khi nhắc đến ngành Y sĩ đa khoa, nhiều bạn sẽ nghĩ đến những khó khăn và gian khổ mà sinh viên phải trải qua. Từ những đêm suốt trực tới việc học suốt ngày, thật không dễ dàng.

Sinh viên ngành Y sĩ đa khoa: Sướng hay khổ?

Nếu bạn là người sợ ma, chắc chắn bạn sẽ hú vía khi lần đầu chạm tay vào xác người trong buổi thực tập giải phẫu. Những ngày đầu, một số bạn có thể không ăn nổi món thịt hầm, buồn nôn chóng mặt khi nhớ lại mùi phooc-môn ngâm xác, hay thậm chí cảm thấy lo sợ và không thể ngủ. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ phải luyện tinh thần để học tốt môn Giải phẫu, và không cách nào khác là phải đối diện với xác chết hai lần mỗi tuần.

Trường nào mà không có những “điều kì bí”, nhưng không phải trường nào cũng có sinh viên canh gác như trong một số trường đại học Y Dược. Mỗi tháng, mỗi tổ sẽ phải đi trực một lần. Công việc không quá khó khăn và vất vả, nhưng vấn đề là phòng xác đã khóa cửa ở tầng 1 và cả khuôn viên trường rộng lớn với những cây đại thụ trở thành một khung cảnh lý tưởng để kể chuyện ma. Đêm về, tất cả cùng trải một tấm bạt để nằm ngủ, ai cũng ít nhất một, hai vết muỗi đốt.

Ở giai đoạn cuối của chương trình học, sinh viên chuyển sang thời kỳ thực tập tại bệnh viện. Không còn phải canh trường và phòng xác, thay vào đó, hàng ngày bạn sẽ đối diện với bệnh tật và những vết thương. Không ít bạn sẽ phát hiện mình sợ máu trong giai đoạn này. Mỗi sáng, học viên đến từng giường để hỏi bệnh và ghi tốc ký vào quyển sổ ghi chép riêng để theo dõi ca bệnh, tự mày mò học để viết bệnh án rồi đến cuối cùng được thầy cô sửa chữa – điều rất quý giá.

Tham khảo thêm  1g bằng bao nhiêu ml: Quy đổi đơn vị nhanh, chính xác

Giao tiếp cũng là một vấn đề hoàn toàn khác. Không phải ai cũng dễ dàng và cởi mở với người lạ. Do đó, không hiếm trường hợp sinh viên ngành y Trung cấp Y sĩ đa khoa đi thực tập bị bệnh nhân và người nhà cằn nhằn, thậm chí nói những lời khó nghe. Tuy nhiên, không hoàn toàn lỗi của bạn. Bệnh nhân khi nhập viện thường rất lo lắng về bệnh tình, và người nhà thường cảm thấy xót khi sinh viên y sĩ đa khoa hỏi bệnh lâu. Vì vậy, không ít chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.

Đêm đến, từng nhóm được phân công canh trực tại bệnh viện. Niềm vui lớn nhất là có đêm được bác sĩ gọi đi phụ giúp ca mổ. Cả đêm chôn chân trong phòng mổ từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng, chưa kịp chợp mắt lại phải lót tót đi học tiếp. Mắt muốn đậu lại mà phải ngồi đối diện với thầy để trình giao ban buổi trực, trông rất thảm.

Đời sinh viên tất nhiên gắn liền với thi cử. Chính xác hơn, đời sinh viên Y sĩ đa khoa là phải thi cử. Mỗi khi học xong một môn là phải thi môn đó. Luyện một cuốn sách dày cộm khoảng 500 trang trong 2 tuần đối với sinh viên Y sĩ đã trở thành chuyện quá thông thường. Áp lực thi cử và học tập luôn đeo bám, viên sủi C, thuốc trị viêm dạ dày, vitamin tổng hợp trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của các sinh viên Y.

Sinh viên Y sĩ đa khoa thực hành Y lâm sàng

Làm một sinh viên Y sĩ đa khoa cũng có nhiều niềm vui

Từ việc sợ hãi khi chạm vào xác người, dần dần bàn tay đã mạnh dạn hơn, yêu mến môn học chi tiết về cơ thể con người, và cảm phục về tinh thần hy sinh của những con người bình thường nhưng cao cả, sẵn sàng hiến xác cho khoa học. Có lẽ bạn nghĩ đó là chuyện bình thường, nhưng hãy tưởng tượng bạn nằm đó, cơ thể bị… bộc lộ từng cơ quan, bạn cảm thấy thế nào? Vì vậy, ngoài lễ Mackabe – lễ tưởng niệm những người hiến xác, trong thâm tâm của mỗi học viên y sĩ đa khoa, 365 ngày mỗi năm, luôn có những nén nhang biết ơn những người cao cả và vĩ đại nhất.

Tham khảo thêm  C2H2 + AgNO3 + NH3 → C2Ag2 + NH4NO3: Phản ứng Sục axetilen vào AgNO3 trong NH3

Buổi trực đêm không chỉ làm cho mọi thành viên thêm thân thiết và gắn bó với nhau, mà còn giúp sinh viên Y sĩ trở thành một gia đình thực sự. Qua những năm tháng, vượt qua những kỳ thi và thử thách, các bạn sinh viên Y sĩ đã trở thành một gia đình thực sự. Dù có những người bạn riêng, nhóm chơi riêng và cãi vã, nhưng điều đó chỉ là nhất thời và sau cùng cũng trở thành thân thiết, để lại những kỷ niệm không thể phai mờ trong thời sinh viên. Đừng để quãng đời sinh viên của bạn chỉ được vùi dập trong đống sách vở và bốn bức tường.

Giao tiếp với bệnh nhân rèn luyện các bạn trở thành những người cởi mở và dễ nói chuyện hơn. Từ những người “ngậm tăm” đến những “kẻ nói nhiều”, tất cả đều trở thành “bà tám”. Điều đó giúp chúng tôi trở nên chững chạc hơn. Nếu ban đầu chúng tôi cảm thấy tức giận thực sự khi bị người nhà bệnh nhân cằn nhằn và nói những lời khó nghe, giờ đây chúng tôi biết kiềm chế tính nóng nảy của mình để hiểu cho họ. Tất cả chỉ vì một lý do: chúng tôi là bác sĩ và đó là bệnh nhân.

Theo những ca mổ suốt đêm, học tập và làm việc với cường độ cao, chúng tôi mới hiểu được nỗi cực khổ và ý nghĩa to lớn của nghề Y. Dù qua những khó khăn và thử thách, số lượng sinh viên Y bỏ học giữa chừng là thấp nhất trong số các trường Trung cấp – Cao đẳng – Đại học. Mỗi người trong chúng tôi nhủ lòng câu tuy cũ mà chân lý: “Lương y như từ mẫu”.

Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội