Kiến Thức

Tại sao đám ma lại đánh trống? Đánh trống đám ma làm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Đám ma là một nghi lễ trang trọng trong phong tục của Việt Nam để tiễn đưa người đã khuất. Người ta thường tổ chức đám ma kèm theo tiếng kèn, tiếng trống ầm ĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lý do tại sao đám ma lại đánh trống?. Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của trungcapykhoa.edu.vn.

Tại sao đám ma lại đánh trống?

Có 2 nguyên nhân chính lý giải tại sao đám ma lại đánh trống như sau:

Đánh trống đám ma không thể thiếu trong phong tục Tang lễ

Nguyên nhân tại sao đám ma lại đánh trống đầu tiên là vì đây là phong tục của các dân tộc tại Việt Nam.

Mỗi dân tộc sẽ có nghi lễ tổ chức đám ma khác nhau, nhưng những bước cơ bản vẫn có nhiều nét tương đồng, trong đó việc thổi kèn đánh trống.

Khi quan tài người đã khuất còn trong nhà, gia chủ thường sẽ mời ban nhạc đến để đánh trống, thổi kèn, sáo, đánh đàn,… Một số nơi còn có thêm đàn guitar, kèn tây, đàn ca tài tử, cải lương, mời ban nhạc đồng tính luyến ái đến hát hay mời đoàn biểu diễn xiếc “Tôn ngộ không đánh ma”, xiếc đội lu,… 

Đánh trống đám ma để quên đi sự đau buồn

Lý do quan trọng tại sao đám ma lại đánh trống nữa đó là để quên đi sự đau buồn khi người thân ra đi, kẻ ở lại vẫn còn đang chưa nguôi ngoai. Điều này sẽ phần nào an ủi tinh thần người còn sống, chứ không hề rủ ma hay gọi vong đi theo tư tưởng mê tín, dị đoan.

Tại sao đám ma lại đánh trống?
Tại sao đám ma lại đánh trống?

Đánh trống đám ma để tạo không khí cho đám

Giảm bớt không khí căng thẳng, buồn bã là nguyên nhân thứ ba tại sao đám ma lại đánh trống.

Tham khảo thêm  039 là mạng gì? Ý nghĩa và những điều cần biết về đầu số 093

Ở miền Bắc, kèn trống đám ma chỉ có vài cây đàn nhị rền rĩ nỉ non như tiếng khóc tiễn đưa người đã khuất. Trong khi miền Nam, nhạc đám ma có thể là nhạc kèn Tây chơi những bản nhạc trữ tình để mua vui người chết, giúp người ở lại bớt đau buồn.

Nhiều đám ma ở Sài Gòn còn vui như hội với những điệu lăm-ba-đa nóng bỏng hay nhạc khúc shalala rộn ràng, chứ không hề sầu thảm ai oán.

Nhiều gia đình còn có bài điếu văn công phu ca ngợi thân thế, sự nghiệp của người đã mất, để họ ra đi thanh thản. Điếu văn này còn khiến người tham dự đám tang không khỏi thương tiếc, đồng thời còn để gia quyến người đã khuất bớt mất mát và được an ủi, tự hào về những gì người đã khuất để lại.

Tại sao đám ma lại có hơi lạnh?

Bên cạnh câu hỏi tại sao đám ma lại đánh trống, nhiều người còn thắc mắc không hiểu tại sao đám ma lại có hơi lạnh?

Trong 10 giờ đầu, cơ thể người chết đi sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ. Các vi khuẩn trú ngụ trên cơ thể xác chết sẽ bắt đầu tăng lên. Chúng bắt đầu phân hủy xác và giải phóng các độc tố, làm người chết tỏa ra “hơi lạnh”. Điều này lý giải tại sao tại sao đám ma lại có hơi lạnh.

Đồng thời, trong lúc đó, các vi khuẩn lên men thối sẽ làm xác chết trương phình, nội tạng thối rữa, dịch thối sẽ chảy ra từ các lỗ tự nhiên của cơ thể và khuếch tán ra bên ngoài.

Vì những thay đổi này trên cơ thể người chết, nên mọi người thường khuyến khích liệm nhanh, đặc biệt với người mất bị tai nạn giao thông, bị nhiễm trùng, bị bệnh truyền nhiễm,… 

Tại sao đám ma lại có hơi lạnh?
Tại sao đám ma lại có hơi lạnh?

Để tránh bị “hơi lạnh” từ đám ma ảnh hưởng, người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ mang thai hay mắc bệnh kinh niên thường được khuyên hạn chế viếng thăm.

Tham khảo thêm  Tại sao người Indonesia trùm đầu? Có được bỏ khăn trùm đầu?

Tại sao đám ma phải che gương?

Tại sao đám ma phải che gương là câu hỏi thường gặp không kém bên cạnh câu hỏi tại sao đám ma lại đánh trống

Gương là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, nhưng cũng có nhiều điều kiêng kị. Vào năm mới, người ta thường không tặng gương cho nhau. Nếu trong nhà có người mất, chúng ta phải bịt kín gương trong nhà lại, tránh gặp phải những điều rùng rợn.

Theo quan niệm dân gian, nếu người chết theo cách thông thường thì vong linh của họ sẽ còn trong nhà của mình và chưa biết mình đã chết. Đồng thời khi đã mất, họ sẽ không còn thân xác vật lý nữa. Nếu người sống soi gương sẽ thấy nhìn ảnh của mình, còn người mất thì không.

Lúc này, họ mới biết mình đã chết, họ sẽ nảy sinh tâm nuối tiếc, không chấp nhận mình đã không còn trên đời nữa. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình siêu thoát của họ.

Mặt khác, nếu không che gương, linh hồn người mới mất sẽ trốn vào đó và ở lại thế gian. Nếu lúc sống còn nhiều oan ức, người mất sẽ không thể rời xa và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tóm lại, dù nguyên nhân tại sao đám ma phải che gương là gì, thì việc che gương cũng là điều kiêng kỵ cần tránh. Đây dần trở thành thói quen của nhiều người cho đến bây giờ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được lý do tại sao đám ma lại đánh trống. Việc đánh trống đám ma có nhiều ý nghĩa đối với người đã khuất cũng như người thân và bạn bè của ho. Từ nay về sau, khi đi ngang đám ma, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu vì tiếng trống kèn ầm ĩ nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button