Kiến Thức

Tại sao lại xì hơi nhiều? Có phải bệnh nguy hiểm không?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao lại xì hơi nhiều và nặng mùi? Đây có phải triệu chứng bệnh nguy hiểm gì không? Hãy cùng trungcapykhoa.edu.vn tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục ngay!

Hiện tượng xì hơi là gì?

Hiện tượng xì hơi thường xuyên diễn ra ở mỗi người. Tuy nhiên xì hơi liên tục lại là một dấu hiệu bất thường. Khi bạn ăn hay uống nước thì lượng khí sẽ đi vào cơ thể. Lúc đó cơ thể sẽ dần hình thành nên phản ứng xì hơi. Đây là hiện tượng không khí lọt vào cơ thể quá nhiều.

Đồng thời hoạt động xì hơi hay ợ hơi sẽ đẩy bớt khí tích tụ trong cơ thể giúp bạn thoải mái hơn. Vậy tại sao lại xì hơi nhiều và nặng mùi?

Tại sao lại xì hơi nhiều?

Xì hơi là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu bạn xì hơi nhiều và có mùi hương khó chịu thì đó là do chế độ sinh hoạt. Nguyên nhân tại sao lại xì hơi nhiều có mùi khó chịu thường nằm trong danh sách sau đây:

  • Ăn nhiều thực phẩm sinh hơi.
  • Cơ thể bị kém dung nạp thức ăn
  • Một số loại thuốc kháng sinh khiến bạn gặp rắc rối
  • Bạn gặp vấn đề về hệ tiêu hóa đặc biệt là táo bón
  • Vi khuẩn đường tiêu hóa đang tích tụ và ngày càng lớn dần

Thông thường bạn xì hơi hiếm khi mùi hương khiến mọi người vô cùng khó chịu. Tuy nhiên nếu bạn gặp vấn đề có mụn rộp sinh dục hay ung thư ruột kết thì nguy cơ xuất hiện mùi khó chịu sẽ diễn ra cao hơn.

Tại sao lại xì hơi nhiều?
Tại sao lại xì hơi nhiều?

Một số nhóm thực phẩm được liệt kê vào danh sách khó tiêu như: đậu, bông cải, cám gạo, sữa, đồ uống có ga. Các thực phẩm này được cho là những nguồn chất xơ dồi dào đồng thời nó cũng chứa một lượng đường ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của cơ thể. Không phải tất cả nhưng đa số ai dùng nhóm thực phẩm này dễ dẫn đến xì hơi mất kiểm soát.

Tham khảo thêm  Tại sao Facebook tự hủy kết bạn? Nguyên nhân do đâu?

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân khiến cho sự hoạt động của đường ruột bị ảnh hưởng. Từ đó các ức chế sẽ tác động lên hệ tiêu hóa và làm cho người bệnh xì hơi liên tục. Một số nguyên nhân phổ biến gây rối loạn tiêu hóa chính là: Viêm tụy mãn, tiểu đường, rối loạn nguồn dinh dưỡng, trào ngược thực quản, đau dạ dày, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, cơ thể kém dung nạp lactose, loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng.

Một số trường hợp lại xì hơi quá mức khi gặp căng thẳng. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết bạn đang gặp hội chứng ruột kích thích. Thậm chí khi bạn hút thuốc, nhai kẹo cao su, ăn đồ ngọt hoặc uống đồ có chứa cồn cũng dẫn đến xì hơi không kiểm soát.

Táo bón là một hiện tượng không thể đẩy chất thải trong hệ tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Những chất cặn bã khi đưa đến ruột già sẽ được đưa ra ngoài. Nếu chúng tích tụ lại quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng lên men và bốc mùi. Do vậy bạn xì hơi sẽ có mùi khó chịu và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Uống thuốc kháng sinh hay ăn thực phẩm không đảm bảo có nguy cơ gây hại cho đường ruột. Khi cơ thể ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn chúng sẽ đi vào hệ tiêu hóa và làm cơ quan này suy yếu. Sự co bóp của đường ruột không đủ để tống chất thải ra ngoài sẽ khiến người mắc phải xì hơi liên tục.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được nguyên nhân tại sao lại xì hơi nhiều từ đó có thể khắc phục tình trạng này hiệu quả. Để biết nhiều thông tin hữu ích hơn, hãy xem các bài viết sau:

Related Articles

Back to top button