Kiến Thức

Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta? Đáp án là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn biết tại sao lại gọi là “trật tự hai cực Ianta”? Hãy cùng trungcapykhoa.edu.vn chọn đáp án đúng trong 4 đáp án trắc nghiệm sau đây.

Đáp án câu hỏi: “Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?”

A. Đại diện hai nước Liên Xô và Mỹ phân chia khu vực ảnh hưởng.
B. Tại Hội nghị, các nước bàn biện pháp kết thúc sớm Chiến tranh thế giới thứ hai.
C. Tại Hội nghị Ianta, Liên Xô và Mỹ phân chia khu vực ảnh hưởng và đại diện cho hai phe.
D. Thế giới đã xảy ra nhiều cuộc xung đột Ianta.

Đáp án đúng là C

Tên gọi “trật tự hai cực Ianta” xuất phát từ Hội nghị Ianta. Hội nghị này diễn ra nhằm mục đích phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc đã hình thành nên trật tự thế giới mới do Mỹ và Liên Xô đứng đầu đại diện cho hai phe: đế quốc chủ nghĩa (tư bản chủ nghĩa) và xã hội chủ nghĩa.

Lý giải đáp án tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

Đáp án cho câu hỏi “Tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta” chính xác là “Tại Hội nghị Ianta, Liên Xô và Mỹ phân chia khu vực ảnh hưởng và đại diện cho hai phe.”

Lý giải đáp án tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta?

Dựa trên những suy luận dưới đây, chúng ta có thể biết rõ điều này:

Thời gian

Từ ngày 4 – 11/2/1945, Hội nghị quốc tế ở Ianta (Liên Xô) diễn ra với sự góp mặt của Mĩ (Ru Dơ Ven), Anh (Sớc Sin), Liên Xô (Xtalin); nhằm giải quyết và thỏa thuận những vấn đề bức thiết sau chiến tranh, hình thành một trật tự thế giới mới.

Diễn biến

Hội nghị thực chất là cuộc đấu tranh để phân chia phạm vi thế lực và thành quả chiến tranh của các lực lượng mạnh, có vai trò chủ chốt trong chiến tranh. Điều này liên quan trực tiếp đến an ninh, hòa bình và trật tự thế giới sau này.

Tham khảo thêm  Filter - Bạn Đã Hiểu Rõ Chưa?

Nội dung hội nghị

  • Kết thúc chiến tranh: 3 nước thống nhất tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật; Liên Xô sẽ tham gia chống Nhật khi chiến tranh kết thúc ở châu Âu.
  • Thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc: Được 3 cường quốc hình thành để giữ gìn hòa bình an ninh, trật tự thế giới sau chiến tranh. Đồng thời, các bên còn thỏa thuận thêm việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít và phân chia phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận ở châu Âu và Á.
  • Ở châu Âu: Liên Xô chiếm Đông Đức, Đông Âu; Mĩ, Anh, Pháp chiếm Tây Đức, Tây Âu.
  • Theo thỏa thuận của hội nghị Pốtxđam (Đức, tổ chức từ ngày 17/7/1945 đến ngày 2/8/1945), việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh vào phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc vào phía Bắc.

Những nội dung được quyết định tại hội nghị Ianta đã trở thành “Trật tự hai cực Ianta”, là khuôn khổ của trật tự thế giới mới. Đây được xem là một hiệp ước thỏa đáng, thỏa mãn lợi ích cho nhân dân nước chiến thắng; đồng thời không quá nặng nề, khắt khe với nhân dân các nước thất bại.

Kết luận

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tại sao gọi là trật tự hai cực Ianta”. Hiệp ước này đã góp phần tạo nên một thế giới hòa bình, giúp còn người hiện đại có thể tự do phát triển mà không lo sợ chiến tranh xảy ra lần nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button