Kiến Thức

Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới? Những cách khắc phục ngay

Đánh giá

Ngăn mát tủ lạnh chiếm không gian lớn nhất để bảo quản thực phẩm. Nếu ngăn mát không lạnh, đồ ăn có thể bị hỏng. Vậy tại sao tủ lạnh không lạnh ngăn dưới? Cùng tìm hiểu ngay những cách khắc phục tại nhà trong bài viết dưới đây.

Hầu hết các gia đình đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Khi ngăn mát không lạnh, thay vì gọi thợ, bạn có thể tự kiểm tra tủ lạnh trước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp.

Tủ lạnh không vào điện / Điện chập chờn

Nhiều khi nguyên nhân đơn giản nhất chính là tủ lạnh không vào điện. Bạn có thể kiểm tra như sau:

  • Kiểm tra đèn LED bên trong ngăn mát có sáng hay không.
  • Sờ xung quanh vỏ tủ lạnh có ấm không.

Nếu đèn sáng và có cảm nhận được sự ấm từ ngoài, tức là tủ lạnh vẫn hoạt động. Ngược lại, hãy cắm phích điện vào ổ khác và chờ đèn LED sáng trong 1 – 2 tiếng. Nếu vẫn không được, hãy kiểm tra dây cắm nguồn, phích cắm tủ lạnh và chỗ nối cắm vào ổ điện. Kiểm tra nguồn điện của gia đình. Nếu điện bị rò rỉ, tủ lạnh sẽ không hoạt động. Lúc này, bạn nên sử dụng ổn áp dành cho tủ lạnh.

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai

Có nhiều trường hợp tủ lạnh đang ở chế độ tiết kiệm điện hoặc mức làm lạnh thấp nên không lạnh. Bạn có thể kiểm tra nút điều chỉnh ngăn lạnh, nút điều chỉnh lượng gió tại ngăn đá, nút điều chỉnh ngăn đá. Nếu nhiệt độ quá thấp, tủ lạnh sẽ không làm mát được. Tăng nhiệt độ lên từ 1 – 2 số hoặc để mức Max để kiểm tra xem tủ lạnh hoạt động tốt hay không.

Tham khảo thêm  'Disabled' là từ gì? Tìm hiểu ngữ cảnh sử dụng từ 'disabled' trong Từ điển Anh - Việt

Tủ lạnh quá nhiều thực phẩm bên trong

Mỗi tủ lạnh có dung tích giới hạn. Nếu bạn để quá nhiều đồ ăn trong ngăn mát mà không sắp xếp khoa học, tủ lạnh sẽ bị quá tải và không lạnh. Cách khắc phục là sắp xếp lại tủ lạnh, không dồn thực phẩm vào một chỗ mà đều đặn để khí lưu thông tốt hơn. Đồng thời, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ đồ ăn không sử dụng.

Tắc ống thông gió của tủ lạnh

Ngăn dưới tủ lạnh được làm lạnh nhờ quạt thổi gió từ ngăn đá xuống. Nếu ống thông gió bị nghẹt hoặc chắn, tủ lạnh sẽ không mát. Nguyên nhân gây tắc ống thông gió gồm:

  • Thực phẩm chắn ống gió: hãy bỏ thực phẩm ra ngoài và kiểm tra vị trí thông gió. Nếu có cảm giác luồng gió, đó là vị trí hút khí lạnh, hãy sắp xếp lại thực phẩm để tránh bít lỗ thông gió.
  • Ống thông gió bị đông đá: nếu tủ lạnh bị đông tuyết và hơi nước xuống ống thông gió bị đông đá, hãy tắt điện để tủ lạnh xả đá trong 3 – 4 tiếng, sau đó vệ sinh tủ lạnh và cắm điện sử dụng bình thường.

Bộ xả đá ngưng hoạt động

Bộ xả đá tự động giúp tan chảy đá và tránh tình trạng đông đá. Nguyên nhân khiến bộ xả đá ngưng hoạt động có thể do đèn xả đá bị hỏng hoặc bộ phận cảm biến không đóng ngắt tự động. Cách xử lý trong trường hợp này là xả đá tạm thời. Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài, bạn cần gọi thợ kiểm tra và sửa chữa.

Quạt thông gió không hoạt động

Quạt thông gió không khí lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Nếu quạt không hoạt động, tủ lạnh sẽ không làm mát. Nếu quạt không quay, có thể quạt đã hỏng và cần thay mới. Hãy gọi thợ kỹ thuật để được hỗ trợ.

Tủ lạnh không đóng kín

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là ron cao su máy lạnh bị hở. Bạn có thể kiểm tra bằng cách kẹp một tờ giấy mỏng ở giữa cánh tủ và tủ lạnh, sau đó đóng cửa. Kéo tờ giấy, nếu chặt tức là ron không hở, nếu có thể kéo ra lỏng lẻo, ron đã hỏng. Kiểm tra nhiều vị trí, cả ngăn mát và ngăn đông. Đối với ron hỏng nhẹ, bạn có thể sửa bằng keo. Đối với ron quá lỏng, hãy thay ron mới vì hiện nay giá thành thay ron cho tủ lạnh rất rẻ.

Tham khảo thêm  Tháng Cô Hồn: Bí ẩn truyền thống của dân tộc Việt Nam

Gas tủ lạnh có vấn đề

Nếu đã kiểm tra hết mà không tìm ra nguyên nhân, có thể tủ lạnh đang có vấn đề về gas, như thiếu gas hoặc rò rỉ gas. Trong trường hợp này, bạn nên gọi thợ nạp gas hoặc kiểm tra và sửa chữa nếu máy bị thủng dàn lạnh hoặc ống đồng gãy.

Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh (máy nén) nằm phía sau tủ lạnh, giúp bơm gas, nén khí, và giải nhiệt. Block có thể bị hỏng do tủ lạnh xì gas, thiếu ga, quạt giải nhiệt không hoạt động hoặc do sử dụng lâu ngày. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi thợ sửa chữa hoặc thay mới.

Đây là những nguyên nhân vì sao tủ lạnh không lạnh ngăn dưới và những cách khắc phục ngay tại nhà. Nếu cần kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh, hãy liên hệ với Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button