Kiến Thức

KPI là gì? Những điều cần biết về KPI không nên bỏ qua

Đánh giá

KPI là gì là câu hỏi vô cùng phổ biến, không chỉ người lao động cần biết mà doanh nghiệp cũng cần nắm thông tin thật chính xác và rõ ràng. Việc tìm hiểu về KPI giúp cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp cho người lao động bảo vệ được các quyền lợi của mình. Tham khảo bài viết của trungcapykhoa.edu.vn dưới đây để cập nhật thêm những điều cần biết về KPI nhé!

Khái niệm KPI là gì? 

KPI là gì? KPI là cách viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Key Performance Indicator. Đây là chỉ số đánh giá và cũng là công cụ để đo lường hiệu quả công việc của người lao động. KPI thường được thể hiện thông qua những con số, chỉ tiêu định lượng, kết quả hoạt động làm việc của một bộ phận doanh nghiệp, đội nhóm hoặc cá nhân làm việc.

Mục đích của KPI là giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá khả năng, năng lực hoàn thành công việc của nhân viên một cách công bằng, minh bạch và rõ ràng. Đồng thời, KPI cũng giúp cho người lao động nắm được hiệu suất hoàn thành công việc của mình mà có kế hoạch làm việc cho hợp lý.

Vai trò của KPI đối với doanh nghiệp và người lao động

Đối với doanh nghiệp

KPI là chỉ tiêu đo lường hỗ trợ đắc lực cho việc đánh giá năng lực làm việc của nhân viên để từ đó nâng cao hiệu quả làm việc và lên phương án điều chỉnh để nhanh chóng đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Một số vai trò cụ thể của KPI đối với doanh nghiệp bao gồm:

  • Đánh giá chính xác và chân thực năng lực làm việc của nhân viên
  • Đưa ra các mục tiêu và chiến lược kinh doanh phù hợp
  • Tạo môi trường lành mạnh để nhân viên học hỏi và phát triển bản thân
KPI là gì đối với người kinh doanh
KPI là gì đối với người kinh doanh

Đối với người lao động

KPI giúp người lao động biết được hiệu suất làm việc của mình để lên phương án điều chỉnh kế hoạch làm việc cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu KPI thường giúp cho người lao động có thêm phần thưởng hoặc mức thu nhập đáng mơ ước, cũng như việc không đạt được KPI sẽ giúp người lao động định hướng lại mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Tham khảo thêm  20 tháng 10 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/10

KPI có những loại nào?

Việc đặt ra KPI cũng như phân loại KPI thường phụ thuộc vào mục tiêu và mục đích vận hành mà doanh nghiệp đề ra. Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp sẽ được áp dụng chỉ tiêu KPI khác nhau, và đương nhiên công thức đo lường KPI cũng khác nhau. Dưới đây là một số loại KPI doanh nghiệp thường sử dụng:

KPI kinh doanh

KPI kinh doanh là chỉ số giúp doanh nghiệp đo lường được kết quả kinh doanh dài hạn của tổ chức cũng như bộ phận kinh doanh trong tổ chức. Thông thường, đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất để xác định được nguyên nhân của việc tăng trưởng hay chậm tăng trưởng của doanh nghiệp

KPI tài chính

KPI tài chính là chỉ số được giám sát và theo dõi trực tiếp từ những người lãnh đạo hàng đầu của doanh nghiệp. Các chỉ số KPI tài chính giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình hoạt động một cách tổng quan nhất trên phương diện so sánh giữa doanh thu và lợi nhuận để từ đó xác định được những điểm thuận lợi và khó khăn trong việc vận hành của doanh nghiệp.

KPI tiếp thị

Tùy vào mục đích đo lường mà KPI có nhiều loại khác nhau
Tùy vào mục đích đo lường mà KPI có nhiều loại khác nhau

KPI tiếp thị là chỉ số đo lường hiệu suất làm việc của đội ngũ tiếp thị hay còn gọi là Marketing trong công ty. KPI tiếp thị giúp đánh giá được hiệu quả tìm kiếm khách hàng mới cũng như mức độ nhận biết của khách hàng đối với công ty và sản phẩm như thế nào.

KPI bán hàng

KPI bán hàng là chỉ số theo dõi và đánh giá hiệu quả làm việc của đội ngũ bán hàng. Chỉ số đo lường quan trọng nhất là doanh thu, đây là chỉ số cực kì quan trọng để đánh giá chất lượng của cả quy trình và kết quả hoạt động kinh doanh tổng thể.

KPI quản lý dự án

KPI quản lý dự án là chỉ số theo dõi tỷ lệ phần trăm đạt được mục tiêu so với kế hoạch đề ra, đây cũng là chỉ số đánh giá tiến độ của hoạt động kinh doanh. Đây là chỉ số quan trọng nhất để xác định xem dự án có thành công so với mục tiêu đề ra hay không.

Tham khảo thêm  Ngày 11/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 11/11

Kết luận

Tóm lại, trên đây là các thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi KPI là gì cũng như vai trò của KPI đối với doanh nghiệp và người lao động. Tham khảo nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button