Kiến Thức

VÌ SAO NGÀY 10/3 LÀ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Đánh giá

Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Tại sao Giỗ tổ Hùng Vương lại được tổ chức vào ngày 10/3?”? Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Mặc dù ngày lễ này mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về nguồn gốc của nó.

Vì sao Giỗ tổ Hùng Vương lại vào ngày 10/3?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Việt Nam. Đây là ngày để tưởng nhớ công lao của tổ tiên người Việt. Mặc dù không chính xác về ngày “ra đời” của ngày lễ này, nhưng nó đã gắn liền với những biến cố lịch sử.

“Mùng 10/3” là ngày giỗ các vị vua Hùng, những vị vua được tôn kính trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ. Theo Jean d’Arcel, thời kỳ Hùng Vương đã kéo dài qua 18 đời vua cho đến năm 258 trước Công Nguyên. Các vị vua Hùng đã có đóng góp lớn trong việc xây dựng đất nước Việt Nam ngày hôm nay và được người dân Việt Nam tôn kính.

Trong quá trình phát triển của triều đại phong kiến Việt Nam, ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được tổ chức như một đại lễ quan trọng để ghi nhớ công ơn của các vị vua. Vào thế kỷ 20, ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được vua Khải Định chọn là ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Tại Đền Hùng, ngày giỗ diễn ra với sự tham gia của người dân, chính quyền địa phương và du khách từ khắp nơi.

Với lịch sử và giá trị văn hóa quý báu, ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được Quốc hội công nhận là ngày lễ quốc gia từ năm 2001. Ngoài ra, “Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ ngày 06 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo thêm  Mới xỏ khuyên rốn, bạn có thể hiến máu tình nguyện không?

Ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương mang đến những giá trị đẹp và ý nghĩa cao quý. Đây là dịp để người dân Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đến thế hệ cha ông đi trước, cũng như để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành đất nước và nguồn gốc dân tộc.

Giỗ tổ Hùng Vương là cách giáo dục truyền thống để truyền đạt tình yêu và sự kính trọng đối với tổ tiên và những bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm và là một trong những nét văn hóa đẹp của Việt Nam.

Image

Hãy cùng chúng tôi truyền tải tình yêu và tôn kính đối với tổ tiên và lịch sử dân tộc tại Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội.

Related Articles

Back to top button