Kiến Thức

Vì sao dân cư châu âu đang già đi? ảnh hưởng gì đến kinh tế xã hội

Đánh giá

Vì sao dân cư châu Âu đang già đi? Châu Âu còn có tên gọi khác là lục địa già. Tên gọi này không chỉ xuất phát từ việc châu Âu có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời mà còn có ý nghĩa nhắc nhở về việc dân số của châu Âu đang có xu hướng già đi.

Dân cư châu âu già đi nó ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế văn hóa, xã hội trong tương lai. Vậy, tại sao lại nói dân cư châu Âu đang già đi? nó ảnh hưởng gì đến kinh tế xã hội Hãy cùng bancobiet.org đi tìm những lý do dẫn tới hiện tượng này.

Vì sao dân cư châu âu đang già đi TOP 4 nguyên nhân chính

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động giảm

Theo kết quả thống kê hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của các nước châu Âu đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Số người già đã đến tuổi nghỉ hưu tăng lên mạnh mẽ. Trong khi đó, nhân lực trẻ để bổ sung vào lại vô cùng ít ỏi.

Theo tính toán, nếu tình hình không có gì thay đổi thì tới năm 2050, tại một số nước châu Âu. Tỷ lệ người lao động và người nghỉ hưu sẽ ngang bằng nhau. Khi đó, tiền lương hưu sẽ phải chi trả ngày càng nhiều. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội.

Để giải quyết bài toán này, nhiều quốc gia đã đề nghị với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về chính sách nghỉ hưu trễ hơn. Dù rằng người lao động lớn tuổi khi làm việc sẽ được trả lương cao hơn người lao động ít tuổi. Nhưng ít nhất, chính sách này cũng được cho là sẽ giảm bớt áp lực gánh nặng lao động cho châu Âu.

Chiến lược toàn cầu của Mỹ là gì? mục tiêu đặc điểm tác động của nó

Tỷ lệ sinh thấp nguyên nhân vì sao dân cư châu âu đang già đi

Theo các nhà dân số học, các quốc gia cần phải có tỷ lệ sinh con tự nhiên thấp nhất là 2,1 con/ 1 người phụ nữ để duy trì dân số. Tuy nhiên, con số trung bình ở châu Âu chỉ khoảng 1,59.

Tham khảo thêm  Top 8 thương hiệu giấy thơm quần áo phổ biến nhất ở Mỹ 2023

Việc tăng trưởng dân số chậm có thể tác động khôn lường đến tình hình kinh tế. Các công ty đầu tư ít hơn cho tương lai. Người lao động lớn tuổi sẽ phải tiết kiệm khi về già. Tăng trưởng đình trệ, lãi suất giảm.

Việc tỷ lệ sinh suy giảm sẽ làm thay đổi cấu trúc dân số. Tuổi trung bình tăng và số người hưu trí cao hơn. Đồng thời, tuổi thọ cao hơn mang đến nhiều thách thức cho chính phủ và các nhà hoạch định chính sách. Ví dụ như các vấn đề về lương hưu, chính sách chăm sóc sức khỏe….

Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên không tăng hoặc tăng âm

Theo một kết quả báo cáo xã hội học của Hội Đồng châu Âu (EC) vào năm 2003. Toàn lãnh thổ châu Âu có khoảng 814 triệu dân cư. Trong số đó 803,5 triệu người bản địa. So với năm 2002, dân số EC chỉ tăng 0,08%, mức tăng thấp nhất so với các châu lục khác.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do nam nữ châu Âu đang có xu hướng không muốn kết hôn hoặc kết hôn nhưng không sinh con. Trong khi đó, dịch vụ y tế hoàn hảo khiến số người có tuổi thọ tăng cao. Từ đó, làm cho cơ cấu dân số mất cân đối. Tỷ lệ người cao tuổi tăng, già hóa dân số diễn ra mạnh mẽ.

Để cải thiện tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động, EC đã kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường giáo dục để mỗi công dân ý thức được vai trò của mình trong công tác dân số, thực hiện nghĩa vụ với tương lai đất nước và châu lục. Thậm chí, một số quốc gia còn có chính sách khuyến khích sinh con mạnh mẽ tới mức trả tiền để tăng tỷ lệ sinh và nhiều phúc lợi khác. Từ đó, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình trẻ hóa dân số.

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng

Di cư ảnh hưởng tới dân số lý do vì sao dân cư châu âu đang già đi

Mặc dù tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên thấp nhưng dân số châu Âu vẫn tăng lên đáng kể. Nguyên nhân là do vấn đề nhập cư. Với những nước đang thiếu hụt lao động, chính sách của họ là tiếp nhận những người di cư để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn lao động.

Tham khảo thêm  B2B là gì? Đặc điểm, lợi ích của mô hình B2B với doanh nghiệp

Theo số liệu thống kê của ủy ban châu Âu vào năm 2018, có tới 22,3 triệu người cư trú tại EU là công dân ngoài châu lục.

Nếu độ tuổi trung bình của công dân trong EU là 44 tuổi vào năm 2018 thì những công dân có quốc tịch là 36 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề di cư lại gây nên một vài căng thẳng, bất ổn chính trị cho các quốc gia.

Lý giải cho điều này như sau: Trong khi một số nước EU tiếp nhận hàng nghìn người di cư để bổ sung lực lượng lao động. Nhưng một số nước khác lại thấy dòng người lao động bị chảy sang nước khác. Khi đó, số người trong độ tuổi lao động giảm, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng thấp… Điều này dẫn tới mất cân bằng kinh tế, xã hội.

Già hóa dân số đang là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với Châu Âu. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, lục địa này sẽ sớm có những chính sách phù hợp để thúc đẩy trẻ hóa dân số hoặc thích ứng với hiện tượng này một cách hợp lý.

Trên đây là giải đáp của bancobiet.org về lý do vì sao dân cư châu Âu đang già đi? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về châu lục này. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhất nhé!

Related Articles

Back to top button