Kiến Thức

Vì sao ung thư không thể chữa khỏi?

Đánh giá

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ mà người dân trên toàn thế giới đang phải chiến đấu. Tuy nhiên, đã từng thắc mắc tại sao ung thư lại khó chữa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem vì sao các phương pháp điều trị thông thường không thể đánh bại căn bệnh đáng sợ này.

Hóa trị – Một phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư

Hóa trị là một phương pháp mà các bác sĩ sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tấn công chúng trong quá trình nhân đôi. Tuy nhiên, không phải tất cả các tế bào ung thư đều phân chia và nhân đôi cùng một cách. Các tế bào bình thường có khoảng thời gian nghỉ giữa các lần phân chia, trong khi các tế bào ung thư có thể không có khoảng thời gian nghỉ hoặc rất ngắn.

Vì vậy, các đợt hóa trị thường được tiến hành trong một khoảng thời gian dài để tấn công càng nhiều tế bào ung thư đang nhân đôi càng tốt. Tuy nhiên, việc thực hiện hóa trị nhiều lần không đảm bảo tiêu diệt hết các tế bào ung thư trong cơ thể. Một số tế bào ung thư có thể nghỉ trong đợt hóa trị đầu tiên và sau đó phát triển lại trong các đợt hóa trị tiếp theo.

Vì vậy, đó là lý do tại sao ung thư không thể chữa khỏi bằng phương pháp hóa trị. Các bác sĩ sẽ cố gắng giảm số lượng tế bào ung thư càng nhiều càng tốt, nhưng vẫn có khả năng một số tế bào ung thư vẫn còn sót lại và phát triển trong tương lai.

tại sao ung thư không chữa được bằng hóa trị

Xạ trị – Phương pháp sử dụng tia bức xạ

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia bức xạ được chiếu vào khu vực có khối u để ngăn chặn sự phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Mặc dù các tế bào bình thường và khỏe mạnh trong khu vực gần khối u cũng có thể bị tổn thương do tia bức xạ, nhưng hầu hết các tế bào này sẽ phục hồi và hoạt động bình thường trở lại.

Tham khảo thêm  Hệ điều hành máy tính: Giao tiếp tuyệt vời giữa người dùng và máy tính

Tuy nhiên, nếu xạ trị không thể tiêu diệt hết các tế bào ung thư trong cơ thể, chúng có thể tái phát vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Liệu pháp miễn dịch và thuốc điều trị nhắm mục tiêu

Một số liệu pháp miễn dịch và thuốc điều trị tập trung có thể giúp tiêu diệt hoàn toàn ung thư, hoặc giảm kích thước khối u và kiểm soát bệnh trong vài tháng hoặc vài năm. Khi đó, ung thư có vẻ như đã biến mất và không xuất hiện trên bất kỳ xét nghiệm máu hay hình ảnh nào.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại nguy cơ một số tế bào ung thư vẫn còn đó trong cơ thể và không được phát hiện. Chúng có thể bắt đầu phát triển trở lại sau một khoảng thời gian hoặc khi ngừng điều trị.

Ung thư trở nên kháng thuốc

Trong một số trường hợp, ung thư có thể trở nên kháng thuốc điều trị. Các tế bào ung thư là kết quả của các đột biến trong gen. Những đột biến này khiến cho tế bào ung thư hoạt động khác biệt so với tế bào bình thường. Các tế bào ung thư có thể tiếp tục đột biến để trở nên ngày càng bất thường hơn.

Vì vậy, đó chính là lý do tại sao ung thư không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đừng bỏ cuộc, vì khoa học đang nỗ lực để tìm ra những phương pháp mới và hiệu quả hơn để chống lại căn bệnh này.

Nguồn: Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Related Articles

Back to top button