Kiến Thức

Đặc điểm và phân biệt từ phức, từ ghép và từ láy

Đánh giá

Trong chương trình giảng dạy tiếng Việt ở cấp Tiểu học, học sinh sẽ được làm quen với các khái niệm về từ phức, từ ghép và từ láy. Những khái niệm này giúp học sinh hiểu rõ ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các đặc điểm cấu tạo và phân biệt giữa từ phức, từ ghép và từ láy.

Khái niệm từ phức là gì?

Từ phức là từ được tạo nên từ hai hoặc nhiều tiếng. Từ phức chính là từ ghép, có sự kết hợp của nhiều tiếng tạo nên một ý nghĩa chung. Khi phân tách các tiếng trong từ ghép ra riêng lẻ, các tiếng đó có thể không mang ý nghĩa hoặc ý nghĩa không đúng so với nét nghĩa của từ ghép.

Đặc điểm của từ phức:

 • Từ phức chính là từ ghép, khi nhìn nhận dưới góc độ phân biệt từ phức với từ đơn.
 • Từ phức là từ được tạo nên từ nhiều tiếng. Do đó, từ ghép và từ láy là các dạng cụ thể của từ phức.

Các ví dụ về từ phức: Vui vẻ, xinh xắn, câu lạc bộ, vô tuyến truyền hình,… Từ phức có thể gồm hai tiếng hoặc nhiều hơn.

Cấu tạo của từ phức:

Có hai cách chính để tạo nên từ phức:

 1. Ghép những tiếng có nghĩa lại với nhau để tạo ra từ mới có nghĩa, có hơn 1 âm tiết. Đây là cách tạo ra từ ghép.
 2. Phối hợp những tiếng có âm đầu hoặc vần giống nhau để tạo ra từ mới có nghĩa, giữ nguyên âm tiết. Đây là cách tạo ra từ láy.

Xét về nghĩa của các tiếng tạo thành từ phức, có các trường hợp như sau:

 • Mỗi tiếng khi tách ra đều có nghĩa riêng. Nhưng khi kết hợp với nhau trong từ ghép, các tiếng này thể hiện một tầng nghĩa cụ thể.
 • Mỗi tiếng khi tách ra không có nghĩa rõ ràng.
 • Mỗi tiếng khi tách ra có tiếng có nghĩa rõ ràng, có tiếng không có nghĩa rõ ràng.
Tham khảo thêm  Công suất: Khái niệm, cách tính và đơn vị

Ví dụ: từ “vui vẻ” – “vui” có nghĩa biểu thị trạng thái tinh thần của con người hoặc chủ thể có ý thức. “Vẻ” biểu thị hình dáng, bề ngoài, kiểu cách của con người hay con vật.

Từ phức về cấu trúc do các tiếng kết hợp tạo thành, thể hiện ở số lượng từ. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ phức không phụ thuộc vào bất kỳ tiếng nào trong từ, mà thể hiện ý nghĩa của cả từ mới. Các từ phức trong ví dụ trên đều có ý nghĩa riêng khi ghép các từ đơn lại với nhau. Khi sử dụng từ phức, chúng ta phải dựa trên ý nghĩa của cả từ chứ không dựa trên ý nghĩa của từng tiếng trong từ đó. Việc xác định từ phức trong câu có ý nghĩa rất quan trọng để người đọc, người nghe có thể hiểu được hàm ý truyền tải của câu.

Phân loại từ phức:

Từ phức có thể được chia thành 2 loại: từ ghép và từ láy. Cách phân loại này căn cứ vào ý nghĩa và cấu trúc của từ.

Từ ghép là gì?

Từ ghép là một bộ phận con của từ phức. Một từ ghép cũng là từ phức, trong khi từ phức lại không phải lúc nào cũng là từ ghép.

Từ ghép bao gồm 2 tiếng trở lên kết hợp với nhau để tạo thành ý nghĩa chung. Từ ghép có thể được phân loại dựa trên tính hàm nghĩa và quan hệ giữa các tiếng trong từ.

Có hai loại từ ghép:

 • Từ ghép phân loại: Thể hiện các nhóm nghĩa cụ thể, ví dụ như nhà ngói, nhà tầng, biệt thự,…
 • Từ ghép tổng hợp: Mang tính chất tổng quát, không chỉ định cụ thể một sự vật hay hiện tượng. Ví dụ: quần áo, nhà cửa, xe cộ,…

Từ láy là gì?

Từ láy cũng là một bộ phận của từ phức. Từ láy được sử dụng để làm cho câu văn trở nên mượt mà và thêm sự nhấn nhá thích hợp. Từ láy mang đến các nét nghệ thuật trong thơ ca và sự diễn đạt.

Tham khảo thêm  Thị trường là gì? Các hình thái thị trường phổ biến hiện nay - Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Từ láy thường là tính từ biểu thị một tính chất của sự vật hoặc sự việc. Từ láy có thể có 2 âm tiết hoặc nhiều hơn.

Ví dụ về từ láy: rầm rầm, khanh khách, lung linh, sạch sành sanh, ríu ra ríu rít,…

Có ba dạng từ láy: láy đôi, láy ba và láy tư. Có từ láy tượng hình và từ láy tượng thanh.

Cách phân biệt từ ghép và từ láy:

Để phân biệt từ ghép và từ láy, chúng ta có thể dựa trên các đặc điểm sau:

 1. Xét nghĩa của các từ cấu tạo thành: Từ ghép khi tách ra thành phần tiếng sẽ tạo thành từ đơn có ý nghĩa hoàn chỉnh. Các từ đơn này mang ý nghĩa cơ bản của từ. Trong khi đó, từ láy khi tách ra chỉ một từ đứng độc lập có ý nghĩa hoặc không có ý nghĩa.

 2. Xét đặc trưng về âm và vần của các từ cấu tạo thành: Nếu không có liên quan về âm vần giữa các tiếng, thì đó chắc chắn là từ ghép. Nếu có sự trùng lặp về âm vần, thì phải xác định lại theo đặc điểm 1.

 3. Xét vị trí các tiếng trong từ: Hầu hết các từ ghép có thể đảo trật tự các tiếng mà không làm thay đổi ý nghĩa cơ bản. Tuy nhiên, từ láy khi đảo thứ tự các tiếng không có ý nghĩa.

 4. Xét sự trùng lặp về âm vần: Nếu toàn bộ âm hoặc vần trong từ được lặp lại, đó là từ láy. Từ ghép thường không có sự lặp lại toàn bộ âm vần.

Việc phân biệt giữa từ ghép và từ láy có thể gặp phức tạp khi có những từ ghép có các tiếng giống nhau về âm vần nhưng không phải là từ láy. Do đó, chúng ta nên phân tích và xác định ý nghĩa thể hiện trong câu.

Đó là những đặc điểm cấu tạo và cách phân biệt từ phức, từ ghép và từ láy. Việc hiểu rõ những khái niệm này sẽ giúp chúng ta sử dụng từ ngữ chính xác và hiệu quả trong văn viết và giao tiếp hàng ngày.

Tham khảo thêm  Vì sao con 3 tháng chỉ bú 60ml 1 lần?

Related Articles

Back to top button