Dược sĩ – Hướng dẫn những điều cần chú ý khi xin việc

Trung cấp Dược – Dược sĩ hướng dẫn những điều cần chú ý khi xin việc dưới góc độ kinh tế học

Thông thường để hợp đồng lao động được ký kết, thì người tìm việc sẽ trải qua ba quá trình cơ bản: Đầu tiên là nộp hồ sơ xin việc => phỏng vấn => thử việc. Trong bài viết này, nhằm mục đích giúp các bạn tân dược sĩ với ý định tìm việc có cái nhìn rõ hơn về bản chất vấn đề “tuyển mộ”, ở dưới góc độ Kinh Tế Học Thông Tin.

duoc-si-huong-dan-nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-xin-viec-1

Thị trường lao động về tuyển dụng Trình Dược Viên (TDV):

Đây là một nghề yêu cầu người lao động có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực dược phẩm, có kĩ năng giao tiếp, kĩ năng bán hàng và trình bày để cung cấp thông tin thuốc đến được với bác sĩ, và các dược sĩ. Ngoài ra, TDV tính cách cần phải năng động, có thể chịu được áp lực cao, và có khả năng nắm bắt địa bàn – biết lập kế hoạch…

Bản thân người xin việc là người biết mình có năng lực phù hợp như thế nào với nghề TDV nhưng nhà tuyển dụng (người ra quyết định) lại không biết rõ điều này. Bởi vậy, các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn các ứng viên qua 3 bước sau:

Bước 1: Đăng tin tuyển dụng và lựa chọn những hồ sơ xin việc thích hợp:

Vì sẽ có nhiều hồ sơ gửi về nên nhân sự sẽ loại bớt những CV không đạt được các tiêu chí cho công việc đó như: đầu tiên là xét bằng cấp về y dược, sau đó tới kinh nghiệm làm việc, thành tích không nổi trội, những người không rõ định hướng cho công việc cũng rất khó ghi điểm, …. Hay CV trình bày cẩu thả, trình bày thiếu thông tin và không hấp dẫn người đọc (đây là một trong những lí do bạn không bao giờ được gọi phỏng vấn mà không hiểu tại sao).

Bước 2: Gọi phỏng vấn:

Thông thường người tìm việc sẽ trải qua 3 vòng (mặt đối mặt) face to face với: Bộ phận nhân sự, người quản lý trực tiếp (First line manager), rồi người quản lý cao hơn (Second line manager).

Muc đích của vòng này là để có cái nhìn chân thực hơn về người ứng tuyển: xác nhận lại và tìm hiểu thêm về những thông tin viết trong CV; về thái độ, về tính cách, về sự am hiểu về công việc, và khả năng xử lý các tình huống nhà tuyển dụng đặt ra. Một số các câu hỏi thường được sử dụng:

  • Giới thiệu về bản thân bạn?
  • Bạn biết gì về công ty?
  • Bạn có thể làm được những gì cho công ty?
  • Điểm mạnh điểm yếu của bạn?
  • Thành tích bạn đạt được?
  • Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn?
  • Bạn sẽ làm gì khi được nhận vào?
  • Tại sao chọn công ty tôi?
  • Mức lương bạn muốn?…

Lưu ý: Trong ba nhân vật phỏng vấn bạn, thì First line manager là người có vai trò quan trọng vì họ là người sẽ quản lý trực tiếp bạn, vậy nên cần có sự phù hợp về tính cách để tạo sự ăn ý trong công việc và đây là người biết được nên chọn người thế nào để thích hợp với đia bàn sắp tới bạn sẽ phụ trách.

duoc-si-huong-dan-nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-xin-viec-2

Bước 3: Thử việc:

Sau khi ký offer, thông thường sẽ có 2 tháng thử việc. Giai đoạn này công ty sẽ training về kĩ năng cần thiết, các kiến thức sản phẩm, các chính sách công ty,… Cũng đồng thời theo dõi, và đo lường hiệu quả và hiệu suất làm việc với sếp trực tiếp cũng như cách bạn làm việc với nhóm để xem xét việc kí hợp đồng chính thức với bạn hay không.

Tóm lại thì, nhiệm vụ của người tìm việc là phát các tín hiện, và thể hiện được: Thái độ tác phong làm việc chuyên nghiệp, những kĩ năng và Kiến thức của mình có thể đáp ứng được với công việc được giao phó.

Có hai điều lưu ý các bạn nên nhớ:

Hãy phát ra những tín hiệu trung thực về bản thân vì nhà tuyển dụng có rất nhiều kinh nghiệm và công cụ để phát hiện ra sự thiếu trung thực, bởi vậy một khi không còn niềm tin bạn sẽ là người thất bại.

Đôi lúc người được chọn không phải là người xuất sắc nhất mà là người phù hợp nhất với người ra quyết định.

http://trungcapykhoa.edu.vn/

Liên kết đào tạo: Cao đẳng dượcCao đẳng dược hà nội

Học Cao đẳng Điện tử Điện Lạnh qua Website: http://caodangdienlanhhanoi.edu.vn/ http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Nhắn tin cho trường