Kiến Thức

Leader là gì? Kỹ năng và yếu tố cần có để thành leader giỏi

Đánh giá

Chúng ta đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ leader trong quá trình làm việc nhóm. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu được khái niệm, cũng như những thuật ngữ có liên quan đến khái niệm leader là gì. Hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm đó và bỏ túi thêm những thông tin về các kỹ năng, tố chất để trở thành một leader tài giỏi, chuyên nghiệp. Tìm hiểu ngay nhé!

I. Leader là gì?

Leader hay người dẫn đầu nếu dịch sang tiếng Việt, thường dùng khi chúng ta muốn nói đến vị trí trưởng nhóm, người chỉ huy hay người kiểm soát một tổ chức, tập thể riêng biệt. Mỗi leader sẽ chịu trách nhiệm xác lập phương hướng, tạo ra những kế hoạch cụ thể và truyền cảm hứng cho tập thể. Công việc chung của họ thông thường sẽ là phân bố công việc, chia sẻ, đào tạo các kỹ năng còn thiếu cho thành viên cũng như đánh giá những hiệu quả công việc mà thành viên tạo ra. Vì là người đứng đầu, thế nên leader luôn phải là người chịu trách nhiệm cao nhất trong cơ cấu tổ chức của một đội nhóm.

II. Leadership là gì?

Leadership được hiểu là năng lực, kỹ năng lãnh đạo của leader trong việc vận hành một tổ chức. Đây là quá trình mà một cá nhân có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới người khác thông qua hành động và lời nói. Từ đó giúp cho tập thể hoàn thành mục tiêu chung đã đề ra một cách xuất sắc.

Nhiều lầm tưởng cho rằng leadership mang ý nghĩa sai khiến hay ra lệnh. Tuy nhiên, bản chất thực sự của leadership phải là kết nối nhân viên, tạo nên một tập thể tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau. Thông qua đó, leader sẽ được công nhận năng lực và nhận được sự tín nhiệm của các thành viên khác.

Bên cạnh đó, điểm tạo nên sự khác biệt cho leadership chính là khiến bản thân của mỗi nhân viên có mong muốn đạt được mục tiêu cao hơn. Năng lực lãnh đạo thể hiện khi cá nhân truyền cảm hứng làm việc đến tập thể bằng cách khơi được nguồn năng lượng làm việc của nhân viên.

III. Tầm quan trọng của Leader trong tổ chức

Ngày nay, leader góp một phần quan trọng quyết định đến sự thành công của bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Họ chính là người đề ra các phương án phát triển. Sau khi được ban lãnh đạo thống nhất, leader sẽ là người truyền đạt các kế hoạch công việc cho cấp dưới. Từ đó, nhân viên trong tổ chức sẽ thực hiện những công việc cần thiết để đạt được mục tiêu đặt ra. Lúc này, leader giữ vai trò là người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho các thành viên phấn đấu vì mục tiêu chung.

Không dừng lại ở đó, người lãnh đạo hay leader còn phụ trách hướng dẫn cấp dưới nhằm giúp nhân viên của mình có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả. Nhờ vậy mà tinh thần làm việc của thành viên trong tập thể, tổ chức được nâng lên. Từ đó, xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả cho toàn bộ nhân viên. Giả như, người lãnh đạo không có tố chất để quản lý thì tổ chức đó không thể hoạt động hiệu quả. Chính vì thế, vai trò của leader càng trở nên cần thiết để kiểm soát hiệu quả hoạt động của nhóm.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm Nhân sự:

– Nhân viên HR Data Analyst/ HR Data Admin

IV. Để trở thành Leader giỏi, thông thái

1. Tố chất nền tảng của Leader

– Có tầm nhìn tốt: Là một leader, bạn bắt buộc phải là người có tầm nhìn xa và biết cách chia sẻ nó với những thành viên của mình. Một tầm nhìn tốt sẽ giúp bạn có thể lường trước được nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn, giảm thiểu xác suất xảy ra các rủi ro không đáng có. Thế nên, một người chỉ được coi là leader thật sự khi biết nhìn xa trông rộng và mang điều mình nhìn ra được chia sẻ cho các thành viên khác trong đội.

Tham khảo thêm  IoT là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Internet of Things

– Tạo động lực, truyền cảm hứng: Có thể nói, đây là một trong những tố chất đặc biệt quan trọng mà một người team leader cần phải có. Việc biết cách tạo động lực cho đội nhóm sẽ giúp nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc. Thông qua động lực làm việc, người lãnh đạo mới có thể giúp thành viên đội nhóm hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Thế nên, một người lãnh đạo giỏi phải là người có động lực tốt hơn những người khác, cũng như biết cách để có thể khơi dậy động lực làm việc của mọi thành viên dưới quyền..

– Tạo mục tiêu chung cho nhóm: Việc tạo nên mục tiêu chung nhằm giúp cho các thành viên trong tổ chức có cùng một điểm nhìn, tạo nên một khối thống nhất trong quá trình vận hành. Thông qua mục tiêu chung, nhân viên có thể tự lên kế hoạch phấn đấu. Ngoài ra, việc leader dành thời gian để tìm hiểu về các mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của các thành viên giúp cho mọi người cùng cảm thấy có giá trị và được bao trùm trong sứ mệnh lớn hơn của công ty. Nhờ đó mà các thành viên trong nhóm, tổ chức tìm thấy ý nghĩa và sự hoàn thiện hơn trong công việc. Điều này thúc đẩy họ làm việc vượt mức các nhiệm vụ được giao theo hướng đổi mới.

– Phân bổ các mục tiêu chức năng: Sau khi đã đề ra mục tiêu chung, leader cần phân bổ mục tiêu ấy thành các mục tiêu chức năng. Xem xét thật kỹ mục tiêu nào nhóm có thể hoàn thành trong ngắn hạn, mục tiêu nào cần một thời gian dài mới có thể đạt được kết quả. Điều này giúp đảm bảo công việc được triển khai đúng theo tiến độ kế hoạch đề ra.

– Biết giao nhiệm vụ đúng người: Khi đã có kế hoạch và mục tiêu chi tiết, bạn cần căn cứ trên sở trường và năng lực của nhân viên mà giao việc đúng người, đúng thời điểm. Ở bước này, leader giỏi sẽ là người biết khai thác tiềm năng của các thành viên, dẫn dắt và khơi gợi họ phát huy năng lực một cách tốt nhất thông qua công việc được phân bổ. Tránh tình trạng giao việc sai người vừa tạo áp lực cho nhân viên, vừa làm chậm trễ tiến độ chung của cả tập thể.

– Hỗ trợ tối đa mọi thành viên: Một lãnh đạo giỏi là người phải sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các thành viên trong đội nhóm bất kể khi nào họ gặp khó trong công việc. Và nếu bạn đang đảm nhận vị trí trưởng nhóm của một đội nhóm nào đó trong công việc, hãy sẵn sàng tham gia hỗ trợ công việc của cấp dưới một cách tối đa. Điều này sẽ làm cho các thành viên dưới quyền của bạn cảm thấy nể phục và tận tâm hơn với chính công việc họ được giao phó.

– Biết cách công nhận, thưởng phạt: Ở vị trí leader, bạn luôn phải công nhận năng lực của từng thành viên một cách công tâm và khách quan nhất. Thưởng cho họ một phần quà, hay lời khen ý nghĩa khi có những ý tưởng hay, những kỹ năng giỏi là điều vô cùng cần thiết. Điều này tạo ra động lực, khích lệ tinh thần phấn đấu làm việc của cả tập thể. Tuy nhiên, bên cạnh khen thưởng, bạn cũng nên có những mức phạt thích đáng dành cho các hành vi vi phạm quy định hoặc tiến độ công việc. Việc này giúp hình thành nên một tổ chức, tập thể có tính kỷ luật.

2. Kỹ năng mềm cần có của Leader

– Kỹ năng lập kế hoạch: Bất kỳ công việc nào khi muốn đạt được kết quả tốt nhất đều cần đến một bảng kế hoạch làm việc cụ thể. Trong vai trò leader, việc lập bảng kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tạo ra sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng trong công ty. Cùng với đó, các thành viên của đội nhóm có thể thông qua bảng kế hoạch mà nắm bắt được trọng tâm công việc một cách nhanh chóng.

– Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe: Đây là kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ ngành nghề, hoặc vị trí công việc nào. Đặc biệt đối với leader, kỹ năng giao tiếp giúp bạn gắn kết hơn với các thành viên trong đội nhóm. Từ đó nhận được sự yêu mến và tín nhiệm trong công việc.

Tham khảo thêm  Hằng số là gì? Ví dụ về hằng số? - Luật Hoàng Phi

– Kỹ năng đàm phán, thuyết phục: Để nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc, bạn bắt buộc phải truyền đạt thông điệp hoặc kỳ vọng của mình một cách hiệu quả. Những từ ngữ của bạn không chỉ thuyết phục mà còn phải thúc đẩy họ tin tưởng và làm theo. Nếu không làm tốt được điều này chắc chắn bạn sẽ không trở thành người lãnh đạo giỏi.

– Kỹ năng ra quyết định: Đây là một thử thách khó nhằn đối với một leader. Khi đối mặt với quyết định 50 – 50, chúng ta thường rất khó đưa ra chọn lựa một cách quyết đoán. Thế nhưng là một leader, bạn buộc phải có quyết định tối ưu nhất để không gây ảnh hưởng đến tập thể. Để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, bạn nên thu thập thông tin càng nhiều càng tốt để đánh giá chính xác ưu và nhược của mỗi phương án. Sau đó, hãy chọn phương án mà bạn cảm thấy tự tin nhất, nhưng nếu vẫn chưa có thì nên thảo luận các thành viên khác, bao gồm cả cấp trên. Cuối cùng là dám chấp nhận thất bại nếu bạn đã quyết định sai và rút bài học kinh nghiệm.

– Kỹ năng quản lý nhân sự tốt: Là một leader, kỹ năng lãnh đạo hay quản lý đội nhóm là điều rất quan trọng. Bạn cần phải nắm bắt được rõ ràng tiến độ công việc của từng thành viên cũng như theo sát nó cho đến khi mục tiêu được hoàn thành. Tuy vậy, bạn nên tùy vào tình hình cụ thể mà chọn thời điểm hợp lý để giao quyền cho nhân viên nhằm tạo sự chủ động trong đội nhóm của mình.

3. Phẩm chất quan trọng của Leader

– Tự tin vào chính mình: Sự tự tin là điều không thể thiếu ở một leader. Chỉ khi bạn đủ tự tin vào chính mình thì nhân viên mới tin tưởng ở bạn. Khi một tập thể tin tưởng lẫn nhau, đó là bước đầu vững chắc tạo nên thành công chung.

– Luôn sáng tạo, đổi mới: Tư duy sáng tạo và không ngừng đổi mới giúp cho người lãnh đạo nhận được sự tín nhiệm của số đông. Thay vì ở mãi trong vùng an toàn, leader nên là người dám nghĩ, dám làm một cách khác biệt để đưa những ý tưởng độc đáo thành hiện thực.

– Thấu hiểu và đồng cảm: Khi trở thành người lãnh đạo, chúng ta thường có xu hướng trở nên độc tài, hay ra lệnh hơn là đồng cảm với nhân viên của mình. Tuy nhiên, chỉ có sự thấu hiểu, chia sẻ với nhau mới có thể tạo nên tập thể đoàn kết. Từ đó tạo ra mạng lưới liên kết, giúp công việc trôi chảy và đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy khi giữ vai trò leader, bạn nên học thêm kỹ năng lắng nghe chân thành những tâm tư, nguyện vọng hay khó khăn của các thành viên trong quá trình làm việc. Thông qua đó mà có những biện pháp hỗ trợ nhân viên phù hợp nhất.

– Trao quyền và tin tưởng: Một tập thể phát triển là khi các thành viên có sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này lại càng đặc biệt có ý nghĩa khi bạn là leader. Bởi chỉ khi tin vào năng lực nhân viên và tự tin giao việc cho họ thì bạn mới có đủ thời gian quản lý. Để làm được điều này, bạn cần chắc chắn mỗi thành viên hiểu rõ ý của bạn và mục tiêu đã đề ra. Sau khi trao quyền cho nhân viên, bạn cũng phải thường xuyên kiểm soát tiến độ và thành quả theo từng ngày. Nếu có vấn đề xảy ra thì hãy để thành viên tự giải quyết với sự hỗ trợ từ phía bạn chứ không phải bạn đứng ra giải quyết hộ hoàn toàn.

– Tinh thần trách nhiệm cao: Khi là leader, bạn là không chỉ giữ vai trò lãnh đạo, mà còn là người nắm rõ từng công việc và rủi ro trong từng hạng mục. Vì vậy, khi có vấn đề, đừng đổ lỗi cho thành viên mà nên dành thời gian đánh giá lại cách quản lý cũng như thừa nhận sai sót của bản thân. Với cương vị là leader, khi có vấn đề phát sinh, hãy cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt. Càng chậm trễ thì hậu quả càng khó khắc phục. Cách tốt nhất chính là cùng bàn bạc, lắng nghe ý kiến từ mọi thành viên và giữ lại quyền quyết định của chính mình. Khi đã thống nhất thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

– Trung thực và liêm chính: Để trở thành một leader tốt thì không thể bỏ qua là tính trung thực và liêm chính. Hai yếu tố này cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải có ở người lãnh đạo. Bởi bạn không thể chờ nhân viên làm việc và sống trung thực trong khi chính bản thân bạn lại không có những phẩm chất đó. Hầu hết, những nhà lãnh đạo thành công phải biết cách gắn chặt các giá trị này.

Tham khảo thêm  034 là mạng gì? 034 có đẹp không? Có nên sử dụng đầu 034?

– Làm việc chăm chỉ, nhiệt huyết: Một tầm nhìn xa trông rộng, tinh thần chịu trách nhiệm, lãnh đạo và quản lý tài ba là các yếu tố một leader cần có. Không phải ai sinh ra cũng có tố chất để làm leader, họ cần trải qua những quá trình tôi luyện và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn mới có được đầy đủ những yếu tố trên. Thế nên nếu muốn trở thành người lãnh đạo, bạn cần làm việc chăm chỉ hơn nữa nhé!

– Phát triển bản thân trở thành tấm gương: Vì là người dẫn dắt đội nhóm, thế nên leader chính là tấm gương để các thành viên phấn đấu theo. Mỗi hành động, thái độ và cách xử lý vấn đề của bạn sẽ là yêu cầu của bạn đối với người khác. Cho nên đừng bao giờ đi ngược lại điều này. Bạn kỳ vọng điều gì thì chính bạn phải thể hiện cách đạt được điều đó để các thành viên có thể làm theo.

V. Một số khái niệm liên quan đến Leader

1. Core Team là gì?

Core team (nhóm cốt lõi) là thuật ngữ được sử dụng khi nhắc đến nhóm chủ lực của một tổ chức, tập thể. Thông thường, core team là nhóm tập hợp nhân viên ưu tú phụ trách công việc hoặc dự án chính yếu của doanh nghiệp. Nhờ họ các tổ chức được ngày càng hoàn thiện hơn thông qua các kế hoạch, mục tiêu được vạch ra. Vì vậy, các tổ chức ngày càng phát triển hơn tạo thành một thể thống nhất.

2. Team Leader là gì?

Team Leader là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với chúng ta mỗi khi làm việc nhóm. Khi nhắc đến team leader chúng ta hiểu, đấy là người chỉ huy, đội trưởng, người lãnh đạo trong một nhóm hay một tập thể. Nhìn chung, nhiệm vụ của nhóm làm việc này sẽ là thực hiện các công việc nhằm hoàn thành đúng tiến độ các mục tiêu mà trưởng nhóm đặt ra từ trước.

3. Sub Leader là gì?

Sub Leader là thuật ngữ dùng để gọi chung cho đội phó, phó phòng, phó chủ tịch,…. Đây là những người này giữ vai trò, chức vụ thấp hơn so với leader và cao hơn những thành viên khác trong tập thể.

4. Những khái niệm leader khác

– Loss Leader: Dùng khi nói về một món hàng hay dịch vụ được bán với mức giá rẻ để quảng cáo, tạo hiệu ứng tốt với khách hàng.

– Category Leader: Là một thuật ngữ ít được sử dụng, song nó mang ý nghĩa là công ty này bán nhiều loại sản phẩm hơn bất kỳ công ty nào khác.

– Cost Leader: Trong thị trường kinh doanh, thuật ngữ này dùng để nói đến một công ty bán sản phẩm với giá rẻ hơn so với các công ty còn lại.

– Price Leader: là thuật ngữ chỉ đơn vị đầu tiên quyết định giá cả của một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Sau đó các đơn vị khác bán sản phẩm, dịch vụ đó với mức giá đã được ấn định.

– Market Leader: Đây là một thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong các ngành kinh tế. Market Leader mang ý nghĩa là người hoặc công ty dẫn đầu thị trường. Đây là đơn vị có doanh thu, sản lượng tiêu thụ sản phẩm,… cao nhất trên thị trường.

– Shift Leader: Là thuật ngữ cho vị trí trưởng ca, hay tổ trưởng trong các nhà hàng, khách sạn. Họ là người có quyền hạn quản lý và điều hành một nhóm nhân viên khu vực trong khung thời gian nhất định. Một số công việc chính của Shift Leader chẳng như theo dõi chấm công, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành, giải quyết khiếu nại,…

Xem thêm:

– Kỹ năng mềm là gì? Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm

– 22 kỹ năng cần có trong CV giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

– Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định đúng đắn và hiệu quả

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thuật ngữ leader, cũng như một số thuật ngữ có liên quan khác. Giúp bạn đọc nắm vững các tố chất, kỹ năng để trở thành một leader giỏi. Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc, và đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hay nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Lãnh_đạo

Related Articles

Back to top button