Kiến Thức

Tại sao laptop không kết nối được Wifi? Điều gì gây ra vấn đề này?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao laptop không kết nối được wifi là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong quá trình sử dụng laptop để học tập, làm việc hoặc giải trí, bạn thường bị gián đoạn do kết nối wifi yếu, kém, hay không kết nối được. Hiện tượng này rất ảnh hưởng đến công việc cũng như tâm trạng người dùng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop không kết nối được wifi ngay!

Tình trạng laptop không kết nối được wifi

Tình trạng laptop không kết nối được wifi xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chỉ khi nào bạn xác định đúng nguyên nhân tại sao laptop không kết nối được wifi thì mới có cách khắc phục hợp lý. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng không kết nối wifi của laptop thường gặp:

 • Người dùng vô tình tắt Wifi trên thiết bị trong quá trình sử dụng hoặc chưa kích hoạt tính năng Wifi trên laptop
 • Laptop bị lỗi chưa cài đặt driver wifi
 • Driver wifi của bạn đã cũ và không hoạt động ổn định
 • Laptop nhiễm virus hoặc xung đột phần mềm nên không kết nối được wifi
 • Bộ router wifi bị lỗi và không có mạng
 • IP bị trùng nên laptop không kết nối được wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop không kết nối được wifi

Cách khắc phục laptop không kết nối được wifi

Sau khi đã biết tại sao laptop không kết nối được wifi, chắc hẳn sẽ rất muốn khắc phục tình trạng này.

Tùy vào từng nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng laptop không kết nối được wifi mà sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nếu laptop của bạn đang gặp sự cố không kết nối được wifi thì bạn có thể tham khảo các cách xử lý sau:

Khởi động lại laptop và bộ phát Wifi

Nếu laptop bạn trước đó vẫn dùng bình thường nhưng đột nhiên bị ngắt kết nối wifi đột ngột thì việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động lại laptop. Nếu vẫn không được thì bạn cần thử khởi động lại bộ router wifi.

Tham khảo thêm  Vì sao số điện thoại trên Facebook nên được gỡ bỏ - DU AN 600

Đôi khi laptop bạn bị sự cố xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng. Hoặc laptop bị một số lỗi nhỏ dẫn đến tình trạng máy tạm thời không kết nối được wifi. Và việc khởi động lại laptop sẽ giúp hệ thống tự động sửa lỗi và xử lý các vấn dề xung đột đang gặp phải.

Kiểm tra chức năng Wifi có bị tắt không

Trong quá trình sử dụng laptop, có thể bạn đã vô tình tắt wifi đang sử dụng mà bạn không hề hay biết. Vì các laptop hiện đại ngày nay có tích hợp tính năng bật/tắt wifi thông qua phím Fn, tính năng này khiến người dùng không hề hay biết mình đã tắt wifi nên không truy cập được internet. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng chuột, hoặc dùng phím tắt Fn như sau:

 • Đối với dòng máy Asus: dùng tổ hợp phím Fn + F2
 • Đối với dòng máy Dell: dùng tổ hợp phím Fn + PrtScr
 • Đối với dòng máy Lenovo: dùng tổ hợp phím Fn + F7 hay Fn + F5
 • Đối với dòng máy HP: dùng tổ hợp phím Fn + F12
 • Đối với dòng máy Acer: dùng tổ hợp phím Fn + F2 hay Fn + F5

Trước khi bật wifi trở lại, bạn cần chắc chắn rằng laptop mình đang không ở chế độ máy bay nhé!

Cài đặt lại driver

Nếu bạn đã khởi động lại laptop và xác nhận đã bật wifi rồi nhưng vẫn không kết nối được thì rất có thể bạn đã bị lỗi driver mạng. Bạn cần kiểm tra driver wifi của laptop theo hướng dẫn sau:

 • Tìm biểu tượng This PC ở màn hình desktop, sau đó bạn nhấn chuột phải và chọn Manager
 • Tiếp theo, bạn chọn Device Manager (trình quản lý thiết bị), rồi sau đó bạn kiểm tra trong mục Network adapter để biết mình có hiện driver wifi hay không. Thông thường, driver wifi nếu không bị lỗi sẽ có ký hiệu là Wireless
 • Trường hợp bạn chưa có driver của Wifi thì bạn phải cài lại bằng cách dùng một thiết bị khác để tải driver, sau đó copy vào usb rồi cài đặt lại. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tải driver wifi hoặc không tìm thấy driver wifi thì bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ như Driver Booter hay Wandrive, đây là các phần mềm giúp tự động cài driver All in one cho laptop.
 • Sau khi cài lại driver wifi, laptop sẽ kết nối được wifi bình thường và biểu tượng cột sóng sẽ quay lại như cũ.
Tham khảo thêm  DJ Avicii - Cuộc đời và sự ra đi của một thiên tài âm nhạc

Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Khi laptop bạn không kết nối được wifi thì việc xóa mạng wifi và kết nối lại cũng là một cách hữu hiệu. Bạn có thể xóa mạng wifi bằng các cách sau:

Cách 1: Xóa mạng wifi từ danh sách wifi đã kết nối trong hệ thống:

 • Chọn biểu tượng Wifi (hình quả cầu hoặc cột sóng) ở góc dưới bên phải màn hình
 • Click phải chuột vào mạng Wifi muốn xóa và nhấn Forget (quên mạng này)

Cách 2: Xóa mạng wifi đã lưu từ Windows Settings:

 • Chọn biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình (biểu tượng Window) sau đó chọn Setting (biểu tượng răng cưa tròn)
 • Chọn Network & Internet (biểu tượng quả cầu)
 • Ở thanh công cụ dọc bên trái, bạn chọn biểu tượng Wifi, sau đó chọn Manage known networks
 • Ở bước này, hệ thống sẽ đưa ra danh sách các mạng wifi bạn đã lưu, bạn chọn mạng wifi cần xóa và chọn Forget để quên hoặc xóa mạng này

Cách 3: Xóa mạng Wifi bằng Command Prompt

 • Gõ ‘cmd’ vào thanh tìm kiếm ở Taskbar, sau đó bạn chọn Run as administrator, hệ thống sẽ mở Command Prompt dưới quyền admin
 • Màn hình laptop sẽ xuất hiện cửa sổ Administrator là Command Prompt. Bạn nhập lệnh ‘netsh wlan show profiles’ rồi sau đó nhấn Enter, màn hình sẽ hiển thị danh sách các kết nối WiFi đã lưu.
 • Tiếp theo, bạn nhập câu lệnh ‘netsh wlan delete profile name_”NAME” vào cửa sổ Command Prompt (NAME ở đây là tên mạng WiFi bạn muốn xóa). Sau đó nhấn Enter.
 • Bạn khởi động lại laptop và kiểm tra xem máy mình đã kết nối wifi được chưa nhé.

Xóa wifi đã lưu và khởi động lại laptop để kết nối lại wifi

Làm mới địa chỉ IP

Việc bị trùng lặp địa chỉ IP khiến cho laptop không kết nối được wifi là vấn đề khá phổ biến. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì điều cần làm là bạn nên làm mới địa chỉ IP hoặc đổi sang một địa chỉ IP mới để không bị trùng lặp địa chỉ IP hiện tại. Các bước làm mới địa chỉ IP như sau:

 • Bạn mở khung Start trên thanh Taskbar và nhập lệnh “cmd” vào khung tìm kiếm. Màn hình sẽ hiển thị công cụ Command Prompt, bạn click chuột phải vào “Command Prompt” và chọn lệnh Run as administrator. Nếu khi mở cmd xuất hiện thông báo User Account Control, bạn nhấn YES nhé.
 • Nhập lệnh “ipconfig /release” vào cửa sổ Command Prompt đang mở và nhấn Enter
 • Nhập lệnh “ipconfig /renew” để kích hoạt địa chỉ IP mới
 • Khởi động lại máy và kết nối lại wifi
Tham khảo thêm  Soft là gì? Bật mí tất tần tật ý nghĩa của từ Soft hiện nay

Điều chỉnh vị trí đặt WiFi

Việc laptop bị mất kết nối wifi có thể là do vị trí kết nối quá xa so với vị trí đặt wifi. Bạn thử lại gần thiết bị wifi và kết nối lại nhé.

Quét virus toàn bộ máy tính

Laptop bị nhiễm vi rút cũng là nguyên nhân rất thường gặp khiến bạn bị gián đoạn khi kết nối wifi. Nguyên nhân dẫn đến việc laptop bị nhiễm virus có thể là do bạn đã vô tình truy cập các trang web có dính nhiều mã độc, hoặc các trang web đồi trụy, không lành mạnh. Nếu bị trường hợp này, bạn cần diệt virus nhanh chóng. Có thể tự cài phần mềm diệt virus uy tín hoặc mang ra các cơ sở sửa máy tính uy tín nhé.

Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Đôi khi việc bật chế độ tiết kiệm pin khiến cho laptop của bạn mất kết nối wifi. Bạn thử tắt chế độ tiết kiệm pin và kiểm tra cột sóng wifi của laptop nhé.

Tắt chế độ tiết kiệm pin và khởi động lại máy để khắc phục lỗi không có wifi

Cài lại Windows trên laptop

Nếu bạn đã thử hết các cách trên nhưng laptop vẫn chưa kết nối lại được wifi thì chỉ còn cách duy nhất là cài lại Windows để sửa lỗi kết nối wifi này. Bạn có thể nghiên cứu và tự cài Win tại nhà hoặc mang ra tiệm để các chuyên gia hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp về vấn đề laptop không kết nối được wifi

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề laptop không kết nối được wifi. Cùng chúng tôi giải đáp một vài câu hỏi phổ biến nhé.

Lap không kết nối wifi từ điện thoại khắc phục thế nào?

Lỗi này xảy ra có thể do người dùng đã vô tình tắt đi thiết bị dò tìm Wifi nên laptop, hoặc điện thoại bạn vẫn chưa phát wifi thành công. Bạn cần kiểm tra lại kết nối từ 2 thiết bị để xác định được nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục hợp lý.

Laptop không hỗ trợ wifi 5GHZ phải làm sao?

Nếu laptop bạn không hỗ trợ wifi 5GHZ thì bạn cần đặt lại băng thông sang 5GHZ thông qua Device Manager để có thể sử dụng kết nối bình thường.

Cuối cùng, đó là các thông tin lý giải nguyên nhân tại sao laptop không kết nối được wifi và các cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin và kiến thức mới nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button