Kiến Thức

Tại sao người Indonesia trùm đầu? Có được bỏ khăn trùm đầu?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao người Indonesia trùm đầu là câu hỏi chắc hẳn bạn đã phần nào cảm thấy khá quen thuộc. Nếu bạn nào quan tâm đến văn hóa của một quốc gia hoặc muốn thăm thú đất nước này thì việc tìm hiểu văn hóa là không thể bỏ qua. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của trungcapykhoa.edu.vn để biết được lý do trùm đầu của người Indonesia và nét độc đáo trong văn hóa này nhé.

Tại sao người Indonesia trùm đầu?

Thông thường, người theo đạo Hồi thường dùng Hijab, đây là cách nói đối với dạng khăn trùm đầu che kín tóc và ngực. Đạo Hồi được biết là tôn giáo phổ biến nhất ở Indonesia với khoảng 90% dân số, do đó, việc phụ nữ Indonesia dùng khăn đội đầu với lý do cốt lõi là từ cội nguồn tôn giáo.

Vậy tại sao người Indonesia trùm đầu? Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ Indonesia đội khăn trùm đầu nhằm thể hiện bản sắc tôn giáo và lòng hâm mộ đối với đạo của họ. Thông qua việc đội khăn trùm đầu, phụ nữ Indonesia nói riêng và phụ nữ hồi giáo nói chung tin rằng họ cao đạo hơn những người quyết định không đội khăn trùm đầu.

Do đó, hầu như tất cả những người phụ nữ Hồi giáo đều muốn đội khăn trùm đầu vì nó giúp họ trở thành hình mẫu người phụ nữ Hồi giáo hoàn hảo.

Tại sao người Indonesia trùm đầu?
Tại sao người Indonesia trùm đầu?

Ngoài ra, các tổ chức Hồi giáo lớn nhất Thế Giới cũng cho rằng hình thức đội khăn trùm đầu là hình thức lý tưởng của phụ nữ, và nó hoàn toàn được chấp nhận bởi phụ nữ theo đạo Hồi. 

Khi nào người Indonesia được bỏ khăn trùm đầu?

Vậy là bạn đã biết nguyên do tại sao người Indonesia trùm đầu, nhưng khi nào người Indonesia được bỏ khăn trùm đầu?

Tham khảo thêm  Admin là gì? Công việc của Admin gồm những gì?

Đối với một đất nước tôn trọng sự đa dạng tôn giáo như Indonesia, đất nước chấp nhận hết tất cả các tôn giáo từ đạo Hồi, Phật Giáo, Cơ đốc giáo hay Ấn Độ giáo,… Tuy nhiên, do chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo không khoan dung ngày càng tăng nên nên các tín ngưỡng tôn giáo khác không phải đạo Hồi đã gia tăng trong hai thập kỷ gần đây.

Ở Indonesia, rất nhiều người đội khăn trùm đầu kể cả người theo đạo Hồi và người không theo đạo Hồi. Khăn trùm đầu trở thành công cụ để chính trị hóa tôn giáo tại đất nước này. Kể từ sau năm 1998, sau sự sụp đổ của Suharto, nhiều phụ nữ ngày càng che chắn kỹ hơn với lý do là sự xuất hiện của nền dân chủ cho phép các nhóm Hồi giáo có ảnh hưởng lớn hơn.

Một nghiên cứu của Tổ chức nhân quyền Thế Giới thì cho rằng các nữ sinh, giáo viên và công chức trên khắp đất nước Indonesia thường bị ép buộc phải đội khăn trùm đầu của người Hồi giáo. Được biết, áp lực đội khăn trùm đầu này còn bị gán lên cả người không theo đạo Hồi. Và đây được xem là vi phạm quyền cơ bản đối với tự do tôn giáo, biểu đạt và quyền riêng tư.

Người Indonesia trùm đầu theo quan điểm tự do tôn giáo
Người Indonesia trùm đầu theo quan điểm tự do tôn giáo

May mắn thay, đến tháng 3/2021, chính phủ Indonesia đã ra lệnh cấm các trường học quy định nội quy bắt buộc tất cả nữ sinh và giáo viên nữ phải mang khăn trùm đầu. Đây đánh dấu cột mốc quan trọng về quyền tự do tôn giáo của phụ nữ Indonesia.

Một số nét đặc trưng phong tục của người Indonesia

Người Indonesia thường đội khăn trùm đầu, và dưới đây là một số nét đặc trưng văn hóa đáng chú ý của tập tục này:

  • Màu sắc khăn trùm đầu: khăn trùm đầu có rất nhiều màu sắc, tuy nhiên màu đen là màu sắc phổ biến nhất.
  • Cách quấn khăn trùm đầu: có nhiều cách quấn khác nhau, tuy nhiên, phụ nữ Hồi giáo khi quấn khăn phải đảm bảo rằng phải trùm kín đầu và phủ kín tai.
  • Độ tuổi đội khăn trùm đầu: thông thường, quy định đội khăn trùm đầu ở nữ giới sẽ áp dụng cho phụ nữ đã có gia đình, đây được xem như một hình thức để chứng minh họ đã trưởng thành. Tuy nhiên, tại một số vùng khác thì phụ nữ thường mang khăn trùm đầu khi họ mãn kinh.
Tham khảo thêm  Tại sao bị chảy máu cam? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đây đã cho bạn biết lý do tại sao người Indonesia trùm đầu, nguyên nhân chính là do quan điểm tôn giáo nhé. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn. Tham khảo nhiều hơn các bài viết khác để cập nhật các thông tin thú vị khác nhé.

>>> Bài viết liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button