Kiến Thức

Lý do bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống cà phê – Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội

Đánh giá

Cà phê là một thức uống quen thuộc, chúng ta thường sử dụng để làm tỉnh táo sau một ngày làm việc vất vả. Nhưng đôi khi, thay vì giúp bạn tỉnh táo, cà phê lại làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Vậy lý do bạn lại cảm thấy buồn ngủ sau khi uống cà phê là gì? Hãy cùng chúng tôi, Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội, khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê và tác động của Adenosine

Theo The Healthy, khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ và phân phối qua cơ thể, bao gồm cả não. Caffeine sẽ liên kết với các thụ thể adenosine trong não. Adenosine là chất hóa học tự nhiên giúp cơ thể cảm thấy buồn ngủ và điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ. Trong ngày, adenosine tăng lên để giúp bạn tỉnh táo, nhưng vào ban đêm, adenosine giảm xuống và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

NLMnBw8HnJ9p_U8TGjCAiJQV-rF5fO8PsFVHm2ljE5w1FMgQoGFtxHNm1MMWwF_c5DeGxbK9dXUbN6apU_oGruL9TR9k4-PNpZLvFSv2ZkeV7aoWfL5Mh3D8iJrwlfjE3HSSMW2F

Bạn đã bị “nhờn” Caffeine?

Nếu cà phê buổi sáng của bạn không còn thú vị như trước đây, có thể do bạn đã có sự “nhờn” với caffeine. Bạn cần nhiều caffeine hơn để cảm thấy tỉnh táo.

Cà phê với quá nhiều đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn một bữa ăn nhẹ chứa đường có thể làm bạn mệt mỏi trong vòng chưa đầy một giờ. Nếu bạn uống cà phê có đường, danh sách dài các chất phụ gia như kem, mật ong, xi-rô, thì có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

mMz5Le2CtcBzBdb4ogAodO9vmXkfSoxQLJW0iDjzODRhumPFiDoszOy7qbL6rWhze21EHX-kPMpZur8zLCpJcGwP7xzTDONhhZmKZ7xWMBnrZBHQIYntlcs4uY_R8dJtZPaVR58V

Bạn đang mất nước?

Mệt mỏi là dấu hiệu của việc bạn đang mất nước. Cà phê có tác dụng làm bạn tiểu nhiều hơn. Nếu bạn uống quá nhiều cà phê, sẽ khiến bạn mất nước. Khi mất quá nhiều nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng khác của mất nước bao gồm khát nước, khô miệng, chóng mặt, da khô, v.v.

Tham khảo thêm  Drop - Từ ngữ gì?

Làm thế nào để giải quyết tình trạng buồn ngủ sau khi uống cà phê?

Bạn không muốn từ bỏ cà phê nhưng vẫn muốn giải quyết vấn đề buồn ngủ. Đây là những gợi ý của chúng tôi:

  • Uống cà phê đúng cách: Một lượng caffeine khoảng 400mg mỗi ngày được coi là vừa phải, tương đương 2-4 tách cà phê 240ml, tùy thuộc vào loại cà phê. Tránh uống cà phê với đường hoặc các chất phụ gia. Sau khi uống cà phê, hãy uống thêm một cốc nước để giúp cơ thể duy trì đủ nước.

9hmkusyx10ebf6xGQgKtB4SXYT3aTErIV7JgTbzl4D8dxqn8j2lZ3Uiw1GFIv-40SbW5w6_0tnoKkPuzGC-94wH6UPs6Ea-2XS9KYXWhlDkN4zyhcmc25CRpwcnzmuL_mYF2_MAG

  • Hạn chế uống cà phê sau buổi trưa: Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều, hãy thử chuyển sang uống cà phê không caffeine hoặc trà sau bữa trưa.

Hy vọng bài viết trên đây của Văn Phòng Tuyển Sinh Y Dược Hà Nội đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về lý do bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống cà phê. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin thú vị về cà phê nhé!

Related Articles

Back to top button