Kiến Thức

Lý do nhiều người uống cafe buồn ngủ? – Lareen Coffee

Đánh giá

Cà phê vốn là loại thức uống mà chúng ta thường sử dụng để giúp bản thân tỉnh táo sau khoảng thời gian làm việc vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, đối với một số người thì nó không hề giúp bạn xua đi cơn buồn ngủ mà thậm chí càng uống lại càng thêm buồn ngủ. Vậy lý do uống cafe buồn ngủ là gì? Bạn hãy cùng Lareen Coffee tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!Các nguyên nhân khiến uống cafe buồn ngủ

Cà phê ngăn chặn tác động của Adenosine

Theo The Healthy, khi bạn uống cà phê, dạ dày và ruột non của bạn sẽ hấp thụ caffeine và phân phối lại nó qua đường máu đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Sau khi caffeine đến não, nó sẽ dính vào các thụ thể adenosine.Adenosine là một chất hóa học tự nhiên giúp cơ thể cảm thấy buồn ngủ và kiểm soát chu kỳ thức – ngủ của bạn. Trong ngày, chất này sẽ tăng lên giúp bạn tỉnh táo. Vào ban đêm, chất này sẽ giảm và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

NLMnBw8HnJ9p_U8TGjCAiJQV-rF5fO8PsFVHm2ljE5w1FMgQoGFtxHNm1MMWwF_c5DeGxbK9dXUbN6apU_oGruL9TR9k4-PNpZLvFSv2ZkeV7aoWfL5Mh3D8iJrwlfjE3HSSMW2F

Mặc dù uống nhiều cafe rồi nhưng cơ thể bạn vẫn cảm thấy uể oải và buồn ngủ

Khi caffeine liên kết với các thụ thể adenosine, não của bạn không nhận được adenosine, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngừng sản xuất.Vì vậy, một khi hết caffeine, sẽ có một sự tích tụ của adenosine liên kết với các thụ thể trong não khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Bạn đã bị “nhờn” Caffeine?

Nếu cà phê buổi sáng của bạn không còn thú vị như trước đây, thì ‘buck’ caffeine của bạn có thể đã tăng lên. Bạn cần nhiều caffeine hơn bây giờ để cảm thấy tỉnh táo.

Tham khảo thêm  Tại sao Airpod chỉ nghe được 1 bên? Cách xử lý ra sao?

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral Reviews cho thấy ăn một bữa ăn nhẹ có đường có thể gây mệt mỏi trong vòng chưa đầy một giờ.Nếu bạn uống cà phê được làm ngọt với kem, mật ong, xi-rô hoặc đường, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

mMz5Le2CtcBzBdb4ogAodO9vmXkfSoxQLJW0iDjzODRhumPFiDoszOy7qbL6rWhze21EHX-kPMpZur8zLCpJcGwP7xzTDONhhZmKZ7xWMBnrZBHQIYntlcs4uY_R8dJtZPaVR58V

Cho quá nhiều đường vào cafe có thể làm tác dụng của cafein

Khi cơ thể bạn ăn nhiều đường hơn bình thường, insulin sẽ được sản xuất để bù lại lượng đường đó. Tuy nhiên, insulin cũng làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, bạn sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy đói, cáu kỉnh, lo lắng, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc buồn nôn khi lượng đường trong máu giảm.

Có thể bạn đang mất nước?

Mệt mỏi chỉ là một dấu hiệu của tình trạng mất nước. Vì cà phê là một chất lợi tiểu, điều đó có nghĩa là nó khiến bạn phải đi tiểu.Nếu bạn uống một lượng cà phê vừa phải (2 – 3 cốc), bạn có thể không nhận thấy gì, nhưng uống 4 cốc trở lên có thể khiến bạn đi tiểu nhiều đến mức khiến bạn mất nước.Khi mất quá nhiều nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng mất nước khác bao gồm khát nước, khô miệng, chóng mặt, da khô, v.v.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng uống cafe buồn ngủ

Bạn không muốn từ bỏ cà phê đồng thời giải quyết được tình trạng dù uống cafe nhưng cơn buồn ngủ vẫn chẳng hề bị xua tan:

9hmkusyx10ebf6xGQgKtB4SXYT3aTErIV7JgTbzl4D8dxqn8j2lZ3Uiw1GFIv-40SbW5w6_0tnoKkPuzGC-94wH6UPs6Ea-2XS9KYXWhlDkN4zyhcmc25CRpwcnzmuL_mYF2_MAG

Uống cafe đúng cách để cafein hoạt động hiệu quả hơn

Một lượng caffeine khoảng 400mg được coi là vừa phải, khoảng 2-4 tách cà phê 240ml mỗi ngày, tùy thuộc vào loại cà phê.Để giảm mệt mỏi, tránh uống cà phê với xi-rô hoặc đường. Bạn cũng nên hạn chế thêm các chất phụ gia. Sau khi uống hết 1 cốc cà phê, bạn nên uống thêm 1 cốc nước (cứ 1 cốc nước thì 1 cốc cà phê) cũng có thể giúp ích.Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào buổi chiều, hãy thử chuyển sang uống cà phê khử cafein (cà phê decaf) hoặc trà sau bữa trưa.Hy vọng bài viết trên đây của Lareen Coffee đã giải đáp được những băn khoăn của bạn về nguyên nhân kiến bạn uống cafe nhưng vẫn buồn ngủ. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị khác về cà phê nhé!

Tham khảo thêm  Acp là gì trên Facebook? có nghĩa như nào? - Thủ thuật

Related Articles

Back to top button